Ngày nay, các doanh nghiệp phải thực hiện rất nhiều công việc khó khăn trong quá trình hoạt động của mình. Từ việc phải tạo ra những sản phẩm chất lượng, phải tiếp cận khách hàng mục tiêu theo phương pháp tiết kiệm nhất, đồng thời cũng phải tăng doanh số và doanh thu. Chắc chắn họ sẽ không muốn phát hiện ra rằng một bên khác đang sao chép sản phẩm của họ và bán chúng để thu nguồn lợi nhuận bất chính.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp đang phải nỗ lực thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và giữ cho danh tiếng của họ không bị ảnh hưởng bởi các loại hàng giả và hành vi phạm quyền SHTT của các bên khác. Chắc chắn họ sẽ phải theo dõi tất cả các thông tin liên quan đến sản phẩm của họ và yêu cầu gỡ bỏ những mặt hàng vi phạm quyền SHTT trên mạng Internet. Nhưng một doanh nghiệp phải thực hiện nhiệm vụ khó khăn và tốn nhiều thời gian cũng như công sức như vậy bằng cách nào? Có thể AI sẽ là câu trả lời thỏa đáng nhất cho câu hỏi này.

Trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ hoạt động bảo vệ tài sản trí tuệ theo cách nào?

Những thách thức trong hoạt động bảo hộ quyền SHTT

Tình trạng hàng giả, hàng nhái đang ngày càng gia tăng và đã gây thiệt hại khoảng 500 tỷ đô la hàng năm cho nền kinh tế toàn cầu. Hoạt động buôn bán hàng giả đang chiếm 3,3% tổng giả trị thương mại toàn cầu hiện nay.

Sự phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử đang giúp những kẻ buôn bán hàng giả dễ dàng thực hiện hành vi của mình hơn. Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể tạo trang web để bán sản phẩm của mình hoặc trở thành người bán bên thứ ba trên các trung tâm bán lẻ lớn như Amazon, nơi 57% sản phẩm được mua từ người bán bên thứ ba vào quý 2 năm 2022. Bằng cách sao chép các sản phẩm, logo và tên, những kẻ làm hàng giả có thể đánh lừa những khách hàng rằng họ đã mua được sản phẩm chính hãng với giá hời.

Tác động của hàng giả không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp. Những kẻ làm hàng giả không chỉ lấy tiền của khách hàng mà hàng giả còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và niềm tin của thương hiệu, vì hàng giả thường có chất lượng kém và được sản xuất với quy trình không an toàn.

Tại sao AI có thể đẩy mạnh hoạt động bảo hộ quyền SHTT trong tương lai

Hiện nay, các mặt hàng nhái thương hiệu nổi tiếng đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Đó là lý do tại sao các thương hiệu phải nghiêm túc trong việc bảo vệ quyền SHTT của họ và tận dụng các công cụ AI để xác định các sản phẩm giả mạo. Tại sao AI là cách tiếp cận phù hợp?

Khó có thể xác định được số lượng của danh sách sản phẩm trên thị trường trực tuyến. Với khối lượng lớn như vậy, các doanh nghiệp khó có khả năng thu thập dữ liệu một cách hiệu quả trên thị trường trực tuyến. Đây là thời điểm AI có thể thực sự hỗ trợ các doanh nghiệp. Các công cụ AI hiện đại có thể phân loại hàng nghìn danh sách sản phẩm không chỉ theo loại sản phẩm mà còn theo các mẫu mã của các sản phẩm khác nhau.

Các mô hình AI được xây dựng bằng công nghệ thị giác máy tính với công nghệ máy học mới nhất có thể phát hiện các logo bên trong hình ảnh sản phẩm ngay cả khi chúng bị đã bị làm mờ hoặc ẩn đi để xác định hành vi vi phạm nhãn hiệu. Các mô hình phân tích văn bản được phát triển công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) mới nhất cũng có thể xác định xem một sản phẩm có bị làm giả hay không bằng cách phân tích mô tả sản phẩm và đánh giá của khách hàng đối với từng danh sách sản phẩm. Ưu điểm của AI là nó học hỏi với mỗi chu kỳ báo cáo và cải thiện độ chính xác cũng như phạm vi xác định, đưa ra danh sách các sản phẩm với độ chính xác cao hơn.

Tương lai của SHTT và AI

Nếu các doanh nghiệp muốn bảo vệ thương hiệu của mình, ngăn chặn những bên làm hàng giả và chuẩn bị cho việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong tương lai, họ có thể sẽ cần phải tận dụng công nghệ AI. Các công cụ AI không chỉ giảm thời gian dành cho việc tìm kiếm danh sách các bên làm hàng giả, hàng nhái mà còn có thể thực hiện việc nhận dạng và báo cáo về các mặt hàng bị làm giả. Nếu các doanh nghiệp thực sự muốn bảo vệ thương hiệu của mình, hãy bắt đầu với AI.