Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang có những tác động đáng kể đến thể thao. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, AI sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến nhiều khía cạnh khác nhau trong lĩnh vực này.

Khoảng một năm về trước, không nhiều người biết đến hoặc thực sự hiểu AI là gì. Nói một cách đơn giản hơn, AI là một công nghệ máy học (ví dụ: chương trình máy tính) bắt chước trí thông minh của con người để học hỏi và đưa ra các quyết định cũng như thực hiện các tác vụ theo cách nhanh hơn và chính xác hơn.

Ứng dụng của AI trong lĩnh vực thể thao

Dưới đây là một số cách mà AI đã ảnh hưởng đến lĩnh vực thể thao và cách nó có thể cách mạng hóa tương lai của nó:

Phân tích hiệu suất

Với sự trợ giúp của các công cụ AI, các huấn luyện viên và cầu thủ có thể phân tích số lượng dữ liệu khổng lồ liên quan đến các trận đấu, đối thủ hay thậm chí là màn trình diễn của chính họ trong quá trình thi đấu. Dữ liệu này có thể được sử dụng để xác định điểm mạnh và điểm yếu, phát triển chiến lược và đưa ra quyết định sáng suốt để phát triển năng lực cho vận động viên. AI cũng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương bằng cách theo dõi chuyển động của các vận động viên và phân tích dữ liệu cơ sinh học để xác định bất kỳ chuyển động nào có thể dẫn đến chấn thương.

Tương tác với người hâm mộ

Với sự trợ giúp của chatbot AI, các nội dung AI và công nghệ thực tế ảo và tăng cường, những người đam mê thể thao có thể trải nghiệm các trò chơi thể thao theo những cách thức mới thú vị hơn. Các chatbot do AI hỗ trợ có thể cung cấp các trò chơi theo thời gian thực, trả lời các câu hỏi và cung cấp những đề xuất nội dung được cá nhân hóa dựa trên sở thích của người hâm mộ. Các công cụ AI cũng có thể dự đoán và xác định nội dung phù hợp nhất đối với người hâm mộ thể thao sau trận đấu, sau trận đấu, AI cũng có thể ngay lập tức cung cấp các tình huống quan trọng cho khán giả. Trải nghiệm tại sân vận động và tại nhà của người hâm mộ cũng sẽ được cải thiện từ việc giới thiệu công nghệ hỗ trợ VR/AR để giúp trải nghiệm trở nên chân thực hơn.

Công tác trọng tài

AI đã được sử dụng từ lâu để phát hiện các tình huống việt vị trong bóng đá thông qua công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR). Theo đó, nhiều môn thể thao cũng có thể sẽ được áp dụng công nghệ AI để giúp trọng tài hay giám khảo đưa ra các quyết định chính xác hơn, điều này sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của các trận đấu.

Đào tạo và phát triển kỹ năng

Bên cạnh những ứng dụng trên, AI cũng đang thay đổi cách các vận động viên rèn luyện và phát triển kỹ năng thể thao của họ. Với sự trợ giúp của các chương trình đào tạo do AI cung cấp, các vận động viên có thể nhận được phản hồi và đề xuất được cá nhân hóa để cải thiện năng lực của họ. Nhiều vận động viên quần vợt và golf đã sử dụng loại công nghệ này trong nhiều năm để phân tích kỹ thuật xoay người hoặc giao bóng của họ.

Khi công nghệ AI đang liên tục phát triển mạnh mẽ, có thể kỳ vọng rằng lĩnh vực thể thao sẽ có nhiều đổi mới trong những năm tới. Tuy nhiên, những lo ngại liên quan đến khía cạnh đạo đức khi sử dụng các công cụ AI phân tích trong lĩnh vực thể thao vẫn sẽ hiện hữu, chẳng hạn như các vấn đề về quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu cũng như khả năng AI có thể thay thế hoàn toàn việc ra quyết định của con người. Các tác động pháp lý tiềm ẩn khác có thể phát sinh như quyền sở hữu trí tuệ (nếu hệ thống AI tạo ra tác phẩm mới, ai sẽ có thể sở hữu bản quyền cho tác phẩm đó?), phân biệt đối xử (nếu hệ thống AI được đào tạo với những dữ liệu sai lệch, chúng có thể tạo ra những kết quả sai lệch) và các mối quan ngại về trách nhiệm pháp lý (nếu một hệ thống AI tạo ra những nội dung gây hại hoặc sai phạm, ai là người sẽ phải chịu trách nhiệm?).

Cuối cùng, AI là một công cụ hiệu quả để hỗ trợ các vận động viên, huấn luyện viên cũng như những người hâm mộ nâng cao trải nghiệm thể thao, nhưng chắc chắn họ sẽ phải sử dụng công cụ này một cách có trách nhiệm và cân nhắc kỹ lưỡng tác động của nó đối với cộng đồng thể thao rộng lớn.