Sử dụng hình ảnh tư thế rắc muối độc đáo của chính mình, thế nhưng hóa ra Salt Bae vi phạm bản quyền.

Nusret Gökçe là một đầu bếp có tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ. Ngành công nghiệp Internet biết anh với cái tên “Salt Bae” với tư thế nêm muối hài hước của anh. Nusret Gökçe sở hữu chuỗi nhà hàng quốc tế Nusr-Et tại nhiều quốc gia khác nhau.

Và mới đây, anh đã dính vào vụ bản quyền liên quan trực tiếp đến dáng rắc muối của anh.

Salt Bae vi phạm bản quyền
Nusret Gökçe – Salt Bae vi phạm bản quyền

Vừa là tác giả, vừa là bị cáo

Một nghệ sĩ Brooklyn, đã đệ đơn kiện lên tòa án New York tố Salt Bae vi phạm bản quyền. Cụ thể, Salt Bae đã vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật; trong đó có hình là tư thế rắc muối của anh.

Được biết vào hồi tháng 9/2017, Salt Bae đã thuê William Hicks và Josphe Iurato thiết kế tranh treo tường; nội dung là tư thế rắc muối có tiếng của Salt Bae. Bức tranh này sau đó đã được dùng cho chuỗi nhà hàng quốc tế Nusr-Et Steakhouse, Miami. Luật sư đại diện phía Hicks từ chối cho biết thù lao mà Hicks nhận được cho công việc này.

Theo như đơn kiện, Salt Bae tiếp tục sử dụng hình ảnh này cho chuỗi nhà hàng khác của mình. Điều đáng nói là Salt Bae đã không trả thêm phí bản quyền cho Hicks. Salt Bae cũng không xin giấy phép sử dụng tác phẩm nghệ thuật này. Các sản phẩm và nhà hàng mà Salt Bae sử dụng hình ảnh này bao gồm túi và bảng hiệu tại các nhà hàng Nusr-Et Steakhouse khác ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trước khi đệ đơn kiện, Hicks đã yêu cầu Salt Bae ngừng việc sử dụng cacs hình ảnh này lên các sản phẩm không có trong thủa thuận. Tất nhiên là Salt Bae phớt lờ các yêu cầu cảu nghệ sĩ Brooklyn này.

Mâu thuẫn bản quyền

Sẽ có nhiều người cho rằng Hicks là nhân viên được thuê để tạo ra sản phẩm, nên quyền sở hữu tất yếu thuộc về Salt Bae. Tuy nhiên phải nói rằng, sản phẩm này có thỏa thuận rằng buộc về phạm vi sử dụng nhất định. Do đó việc Salt Bae tùy ý sử dụng ngoài phạm vi thỏa thuận là một hành vi vi phạm bản quyền.

Thực ra, đây không phải lần đầu tiên Salt Bae phải đổi mặt với các cáo buộc pháp lý. Vào năm 2019, các công nhân tại các nhà hàng Nusr-et Steakhouse ở Manhattan và Miami đã tham gia một vụ kiện tập thể cáo buộc Gökçe trả lương thấp và không trả tiền làm thêm giờ cho một số nhân viên.

Sau đó, vào đầu năm 2021, một công ty xây dựng có trụ sở tại Texas cũng đã cáo buộc Gökçe chưa thanh toán khoảng 933.000 USD phí xây dựng thêm nhà hàng Nusr-Et Steakhouse ở Downtown Dallas.