Vấn đề bản quyền trong thời đại kỹ thuật số đã vốn là một bài toán phức tạp; đặc biệt là với quốc gia đông dân như Trung Quốc. Ngày 25/4 vừa qua, hàng loạt các nhà sản xuất và hiệp hội phim tại Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi gỡ bỏ các nội dung vi phạm bản quyền.

Bản quyền trên mạng Trung Quốc

Hai nền tảng chia sẻ video Kuaishou và Houyin chính là hai nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất tại quốc gia này. Nội dung và hình thức trình bày của các video này là vô cùng đa dạng; kể từ video phim ngắn, phát trực tiếp, mua sắm và quảng cáo.

Tuy nhiên, đây cũng là một nền tảng chia sẻ hàng loạt các nội dung vi phạm bản quyền. Các bộ phim truyền hình nổi tiếng, tuy chưa cấp bản quyền, được chiếu một cách rộng rãi qua những nền tảng nói trên. Những tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi người sở hữu nội dung.

Bản quyền trên mạng Trung Quốc
Có khả năng tiếp cận lớn, các nền tảng này là một trong những phương tiện dễ dẫn tới vi phạm bản quyền; nếu không được kiếm sóa chặt chẽ

Siết chặt các nội dung bản quyền mạng

Do đó, Cục Bản quyền Quốc gia Trung Quốc đã có những tuyên bố nghiêm khắc về hành vi này. Cục cho biết bất kỳ nội dung vi phạm bản quyền trên không gian mạng đều sẽ bị gỡ bỏ; không chỉ riêng hai nền tảng nói trên.

Được biết động thái này nhanh chóng được triển khai sau khi nhiều nhà sản xuất và hiệp hội phim truyền hình Trung Quốc lên tiếng về vấn nạn vi phạm bản quyền trên mạng. Họ đã yêu cầu các nền tảng chia sẻ video kiểm soát và gỡ bỏ các nội dung vi phạm. Cục Bản quyền Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ có những hành động về mặt pháp lý nếu như hành vi này còn tiếp diễn.

Hiện tại hai nền tảng Kuaishou và Douyin vẫn chưa có phản hồi gì về tuyên bố này.