Đăng kí nhãn hiệu Teslaquila. Ảnh: milliyet

Teslaquila

Elon Musk hứa hẹn sẽ ra mắt thị trường về Teslaquila trong thời gian sắp tới; tuy nhiên liệu cái tên còn được giữ nguyên hay không thì vẫn đang là một ẩn số. Bởi điều này phụ thuộc vào vấn đề quyền thương hiệu. Theo USPTO, đơn xin đăng ký nhãn hiệu của Tesla đã bị bãi bỏ vào 17 tháng 3 năm 2020.

Người kiểm tra xử lí đơn về Teslaquila tại USPTO đã chối bỏ những lập luận của Tesla; bởi những nét tương đồng với nhãn hiệu ‘Spirit Tesla’ – một sản phẩm được phát triển bởi công ty Serbian liên quan đến rượu mận. Cụ thể, từ ‘Tesla’ được cho là gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng; bởi người tiêu dùng không biết rằng các công ty đã bán hai sản phẩm không liên quan tới nhau. Để phản biện lại lời từ chối ban đầu; Tesla cho rằng tên thương hiệu của họ có cùng nghĩa với các phương tiện bằng điện; vì vậy mối tương quan giữa sản phẩm đã trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể thuyết phục được Examiner; và Tesla lại bị từ chối lần nữa.

Tranh chấp pháp lý

Examiner phản bác “Trong trường hợp này; nhãn hiệu TESLAQUILA của bên nộp đơn có nét tương tự khó hiểu với nhãn hiệu SPIRIT TESLA đã đăng ký về kiểu dáng, âm thanh, ấn tượng thương mại”. “Tại đây, nhãn hiệu của bên nộp đơn và bên đã đăng ký đều có điểm chung là TESLA; vì thế, 2 nhãn hiệu này đều có nét giống nhau về âm thanh và kiểu dáng. Bởi vì chúng giống nhau như vậy; những nhãn hiệu này có thể tạo ấn tượng thương mại tương tự; cụ thể là về mảng kỹ sư điện và nhà sáng chế Nikola Tesla…

Hơn nữa, hãy lưu ý khi so sánh nhãn hiệu; ‘một bài kiểm tra có thích hợp hay không không phải là sự so sánh song song giữa các nhãn hiệu; thay vào đó là vấn đề liệu các nhãn hiệu có giống nhau về ấn tượng thương mại. Để khi người tiêu dùng bắt gặp các nhãn hiệu đó; liệu họ có cho rằng có mối liên hệ giữa các sản phẩm hay không”

Theo phản hồi của Tesla, sự khác biệt giữa hai sản phẩm; một là rượu agave, một loại khác là rượu mận; cũng được cho là một yếu tố gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Thật không may, loại hàng hóa thương mại này được tính là cùng một loại cho cả hai thương hiệu; bất kể đó là loại rượu nào, trong trường hợp này là loại International Class 033. Do đó, loại rượu không gây ảnh hưởng nhiều so với trường hợp pháp lý mà Examiner đã đưa ra. Tesla đã chọn không phản bác lại khi bị từ chối lần hai; do đó đơn đăng ký đã bị bãi bỏ.

Liệu Teslaquila có đăng ký thành công?

Một trong những câu hỏi sau bài báo này là liệu Tesla sẽ tiếp tục với tên Teslaquila mà không có sự bảo hộ nhãn hiệu liên bang; hay Tesla sẽ phải đổi thương hiệu hoàn toàn cho sản phẩm. Đáng chú ý, nhà sản xuất ô tô chạy bằng điện vẫn còn một đơn đang chờ xử lý ở Mexico; tuy nhiên, nếu đăng kí nhãn hiệu thành công; các quyền được cung cấp sẽ không được áp dụng ở Hoa Kỳ. Lộ trình đăng ký nhãn hiệu quốc tế dường như cũng có vấn đề. Tại vì có một bên khác đã trình đơn lên theo Nghị định thư Madrid về bảo hộ tại Liên minh Châu Âu, Thụy Sĩ, New Zealand, Úc, Kazakhstan, Philippines và Thái Lan.

Nếu Tesla đã chọn đổi thương hiệu mà không thông báo; thì mọi tài liệu về thương hiệu của họ cũng sẽ chưa được tải lên ở cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, điều thú vị cần lưu ý là công ty ban đầu đã đăng ký nhãn hiệu Teslaquila của họ ở Jamaica. Đây là một động thái mà Apple cũng sử dụng để ẩn tên các sản phẩm sắp ra mắt của mình; bởi Văn phòng nhãn hiệu Jamaica không có chức năng tìm kiếm trực tuyến. Thay vào đó họ sẽ yêu cầu truy vấn trực tiếp cùng với việc thanh toán phí tìm kiếm.

Nguồn gốc của Teslaquila

Câu chuyện ban đầu của Teslaquila liên quan đến một trò đùa Cá tháng Tư năm 2018; trong đó Musk đăng tải một bức ảnh ông đang ngủ trước mô hình thứ 3 lên tài khoản Twitter của ông; vụ việc vẫn còn tiếp tục sau một thời gian dài; ngay cả sau tuyên bố Tesla nộp hồ sơ về tất cả các chương của vụ phá sản, bao gồm sự hư cấu về “Chương 14 và một nửa (tồi tệ nhất)”. Một chai Teslaquila được đề xuất sau đó đã được đăng trên tài khoản Instagram (hiện đã bị xóa) của anh ấy; điều này chứng tỏ rằng CEO rất nghiêm túc trong việc sản xuất rượu; cụ thể là trong các chai 750ml với nồng độ cồn 40%.

Bất kể tình trạng pháp lý của Teslaquila cuối cùng là gì; nó sẽ luôn là một câu chuyện hay, nếu không cũng là một thức uống tốt.

-Monster Hunter-