Bối cảnh lịch sử 

Năm 1985, Roni Lieberman đã thành công trong việc phát triển một chương trình phần mềm; khi đó anh vẫn còn học trên giảng đường. Phần mềm đó có thể xử lý các nhu cầu kế toán và quản lý về kinh doanh cho gia đình của một người bạn cùng lớp. 

Hành trình tiến tới thành công của Roni Lieberman

Một năm sau đó, sau tốt nghiệp, anh quyết định tiến hành thương mại hóa sản phẩm của mình. Anh đã thành lập “Memory Computacion”, một công ty phần mềm có trụ sở tại Montevideo. Công ty này chuyên về phần mềm quản lý và kế toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Danh mục sản phẩm hiện tại của Memory Computacion bao gồm phần mềm kế toán, quản trị và các điểm bán hàng. Các sản phẩm này được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ; đáng nói là trên khắp Mỹ La-tinh. 

Nhượng quyền thương mại 

Các sản phẩm của anh mau chóng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Uruguay. Khi đó Memory Computacion đã bắt đầu khám phá thị trường ở Chile và Argentina; đồng thời tìm kiếm các nhà phân phối có kỹ năng về công nghệ để hỗ trợ và tích hợp sản phẩm. Tuy nhiên, doanh số bán hàng tăng trưởng khá thấp. Điều này chủ yếu do môi trường cạnh tranh và việc thiếu danh tiếng tại các thị trường trên.

Khó khăn

Mở các văn phòng ở Santiago de Chile và Buenos Aires thúc đẩy phần nào doanh số bán hàng. Tuy nhiên họ vẫn không đạt được kỳ vọng của Memory Computacion. Các trở ngại kinh doanh bao gồm các quy tắc và chuẩn mực kế toán khác biệt tại mỗi quốc gia; thiếu kiến thức thị trường địa phương; khó khăn trong việc thâm nhập các thị trường mà không có mạng lưới quan hệ. Thêm việc thiếu cơ cấu, nguồn lực để có thể tận dụng các cơ hội kinh doanh.

Do đó, vào đầu những năm 2000, ban giám đốc điều hành công ty quyết định nâng cấp sản phẩm của mình. Từ đó có thể phát triển phù hợp với đặc điểm của mỗi quốc gia. Các đặc điểm này bao gồm hệ thống pháp luật và thuế, đặc thù, v.v.. Công ty sẽ phát triển thông qua các chương trình dựa trên mô-đun chung cùng các yếu tố cụ thể. Đồng thời, một chiến lược thương mại mới đã được xác định; hòng để vượt qua những trở ngại kinh doanh mà Memory Computacion phải đối mặt ở thị trường nước ngoài. Một mô hình nhượng quyền đã được lựa chọn. Theo đó, Memory Computacion sẽ chuyển giao bí mật của mình cho bên nhận quyền; bên nhận quyền sẽ đóng góp vốn và kiến thức về thị trường trong nước. 

Hợp tác cùng phát triển để tiến đến thành công

Ông Lieberman, giám đốc điều hành của Memor Computacion nhớ lại: “Đã có lúc chúng tôi nhận ra rằng những gì chúng tôi cần làm là kết hợp các yếu tố tốt nhất từ những kinh nghiệm trước: tái tạo mô hình kinh doanh; nhưng đồng thời hợp tác cùng một đối tác địa phương hiểu rõ thị trường. Và chính điều đó đã mang lại kiến thức cùng mạng lưới quan hệ.”

Trong mối quan hệ thương mại này, Memory Computacion cấp cho chủ sở hữu quyền sử dụng ý tưởng kinh doanh của mình. Sao cho phù hợp với quan điểm và cách tiếp cận của chủ sở hữu. Bên nhận quyền được quyền sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu và dịch vụ nhãn hiệu, bí quyết và các quyền sở hữu trí tuệ (IP) khác mà bên nhượng quyền cho phép. Tất cả để đổi lại khoản bồi thường kinh tế; theo thỏa thuận trong khuôn khổ pháp lý hợp đồng bằng văn bản được ký kết bởi cả hai bên.  

Bảo hộ bản quyền 

Việc phát triển phần mềm của Memory Computacion liên quan đến nỗ lực của cả công ty; kết hợp những ý tưởng sáng tạo và tài năng của các kỹ sư, chuyên gia quản lý và điều hành cũng như các nhà thiết kế đồ họa. Phần mềm được bảo hộ bởi luật bản quyền.

Mỗi bản sao của Phần mềm bộ nhớ bao gồm giấy phép sử dụng. Trong đó nêu rõ phần mềm được bảo vệ hợp lệ bởi luật bản quyền; đồng thời nghiêm cấm sao chép một phần hoặc toàn bộ với bất kỳ mục đích nào khác ngoài sao lưu. 

Memory Computacion tiếp cận một cách chủ động và có ý thức. Công ty đã đăng ký hợp lệ phần mềm của mình đang hoạt động tại các quốc gia khác.

Vấn đề về vi phạm bản quyền

Tuy nhiên, nhận thức được rằng tần suất vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và đặc biệt là bản quyền phần mềm cao tại các khu vực hoạt động; Memory Computacion đã xác định một chiến lược song song để bảo vệ sản phẩm của mình. 

Một mặt, công ty đã triển khai một loạt các biện pháp bảo vệ công nghệ nhằm ngăn chặn; hoặc tối thiểu là làm chậm việc sao chép bất hợp pháp phần mềm của công ty. Mặt khác, công ty tập trung vào chất lượng dịch vụ sau bán hàng và sự đổi mới trong các phiên bản sản phẩm được phân phối trực tiếp đến khách hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy hứng thú khi sử dụng; và họ sẽ nhận ra được giá trị của việc sử dụng hợp pháp hơn là sử dụng các phần mềm vi phạm bản quyền. 

Nhãn hiệu 

Memory Computacion đã tự khẳng định bản thân là một doanh nghiệp với các giải pháp công nghệ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thành tựu này đạt được bằng cách giữ lời hứa với khách hàng. 

Giá trị nhãn hiệu của Memory Computación. Ảnh: Memory Computación

Giá trị của nhãn hiệu “Memory Computación” có liên quan mật thiết đến uy tín. Nó có được nhờ vào việc luôn đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng. 

Công ty đã đăng ký nhãn hiệu của mình ở mỗi quốc gia mà công ty hoạt động. Điều này cho phép công ty tự bảo vệ mình về mặt pháp lý trong nhiều tình huống.

Kết quả kinh doanh 

Memory Computación đã nhận được nhiều giải thưởng và chứng nhận về mô hình kinh doanh thành công của mình. Công ty đã nhận được giải thưởng đổi mới “El Genio” (The Genius) do “mạng lưới ProSMEs” trao tặng; cũng như giải thưởng “Liên minh Các Nhà Xuất khẩu của Uruguay” cho nhà xuất khẩu sáng tạo nhất ở Uruguay.

Ủy ban Đánh giá Chất lượng Quốc gia đã vinh danh công ty trong một buổi tôn vinh trên truyền hình. Sản phẩm “Memory Magus” của họ đã được trao Giải thưởng Guía Award, phần mềm tốt nhất của Uruguay. Quỹ Endeavour đã chọn Memory Computación từ 500 doanh nghiệp ở Argentina, Brazil, Chile và Uruguay làm ví dụ về tinh thần kinh doanh thành công trong khu vực. 

Về thị phần, cùng với hơn 50.000 doanh nghiệp sử dụng phần mềm Memory trực tiếp hoặc gián tiếp; Memory Computación đại diện cho tiêu chuẩn thực tế tại các thị trường Uruguay và Mỹ Latinh về các yêu cầu hành chính, thương mại và kế toán của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các khách hàng bao gồm Bộ Y tế Công cộng Uruguay, Unilever, sở giao dịch chứng khoán Montevideo và tập đoàn truyền thanh Tenfield. 

Mở rộng mạng lưới

Ngoài trụ sở chính và trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Uruguay, công ty còn có văn phòng tại Argentina, Chile, Ecuador, Guatemala, Peru. Ngoài ra còn có các mạng lưới đại lý phân phối khắp châu Mỹ Latinh. 

Vào năm 2007 Memory Computación đã huy động vốn đầu tư mạo hiểm từ quỹ đầu tư rủi ro của Uruguay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (UIVC-1, do Prospéritas Capital Partners quản lý) để tăng tốc độ phát triển của quỹ. Với sự truy cầu sản phẩm của mình ở hầu hết các quốc gia Mỹ Latinh, Memory Computación đã có kế hoạch mở rộng hơn nữa: “Chúng tôi có một kế hoạch kinh doanh rất tích cực – chúng tôi đang phát triển chiến lược để có mặt tại 30 thành phố trên khắp châu Mỹ Latinh; mỗi thành phố trong số 30 thành phố này có cơ hội để tiếp cận các chủ doanh nghiệp nhỏ tại địa phương; và giúp họ trở nên cạnh tranh hơn trong việc quản lý thông qua công nghệ”, Ông Lieberman cho biết

Tầm quan trọng của Chiến lược SHTT 

Những nhà sáng tạo là những người tạo ra những thứ ở những nơi mà những người khác không bao giờ có thể nhận ra. Memory Computación chỉ được thành lập với số vốn ít ỏi, một ý tưởng sáng tạo và một tầm nhìn xa. Công ty đã dựa trên sự đổi mới sáng tạo liên tục của mình để đạt được, duy trì được vị trí dẫn đầu của mình. Một chiến lược SHTT thích hợp là chìa khóa để đạt được thành công này. Đó chính là yếu tố quan trọng trong các giai đoạn củng cố và tăng trưởng sắp tới. 

-Monster Hunter-