Chỉ với 5 season, bộ phim truyền hình Breaking Bad đã đưa ông trùm ma túy Walter White trở thành biểu tượng trên toàn cầu. Câu chuyện về một nhà giáo tận tâm trở thành ông chủ của đế chế ma túy đã và đang đứng đầu trong hầu hết các danh sách những bộ phim được giới phê bình đánh giá cao nhất trên truyền hình. Dù đã kết thúc từ năm 2013, nhưng sự nổi tiếng của Breaking Bad chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây chính là một trong nhiều lý do khiến những nhà sản xuất bộ phim truyền hình kinh điển này đệ đơn phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu Baking Bad.

Nhà sản xuất Breaking Bad phản đối nhãn hiệu Baking Bad

Vào ngày 31 tháng 1 năm 2022, công ty Sony Pictures Television đệ đơn phản đối nhãn hiệu chống lại Thomas Mihill. Cái tên Thomas Mihill có thể không nổi tiếng, nhưng cụm từ Baking Bad thì lại khác trên một phương diện nào đó. Như Sony tuyên bố trong đơn phản đối của họ, Nhãn hiệu Baking Bad có cách phát âm và trông tương tự với thương hiệu Breaking Bad.

Vào tháng 3 năm 2021, Thomas Mihill đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Baking Bad tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO). Trong khi bộ phim Breaking Bad kể câu chuyện về việc “nấu” chất cấm của thầy White, nhãn hiệu Baking Bad lại liên quan đến chương trình truyền hình ẩm thực và nấu ăn. Cho dù có tồn tại những điểm khác nhau giữa 2 nhãn hiệu, nhãn hiệu Baking Bad nhiều khả năng sẽ không thể được đăng ký, nếu USPTO nhận thấy các tuyên bố được liệt kê trong đơn phản đối của Sony là chính xác.

Trong đơn phản đối của mình, Sony tuyên bố rằng có khả năng khán giả hay người dùng nhầm lẫn giữa 2 nhãn hiệu. Các bên thường phải hoạt động trong cùng một ngành hoặc các ngành có liên quan với nhau, thì mới có nhiều khả năng gây nhầm lẫn cho khán giả hay người dùng. Mặc dù Breaking Bad và Baking Bad chắc chắn có điểm giống nhau liên quan đến việc cả hai đều là chương trình truyền hình, nhưng liệu khán giả có thực sự nhầm lẫn một chương trình ẩm thực với một trong những bộ phim hình sự nổi tiếng nhất từ trước đến nay không?

Các tài liệu do Sony đệ trình chỉ ra khả năng gây nhầm lẫn làm cơ sở cho đơn phản đối. Cho dù các sản phẩm ăn theo chắc chắn không được chú ý đến nhiều như chương trình truyền hình, Sony vẫn đã và đang sử dụng tài sản sở hữu trí tuệ của Breaking Bad trong danh mục thực phẩm và đồ uống, cụ thể cho sản phẩm rượu Heisenberg Blue Ice Vodka, bia Schraderbrau và chuỗi nhà hàng Los Pollos Hermanos.

Nhà hàng Los Pollos Hermanos.

Bên cạnh đó, mức độ nổi tiếng của thương hiệu Breaking Bad cũng có thể bị suy giảm đáng kể. Ví dụ: có thể dễ dàng nhận thấy việc nhãn hiệu Baking Bad có thể làm suy yếu mối liên hệ trong tâm trí người tiêu dùng giữa thương hiệu Breaking Bad và các sản phẩm được cấp phép của họ như thế nào.

Trong khi những phần tiền truyện và hậu truyện của bộ phim Breaking Bad vẫn đang được lên kế hoạch, thương hiệu này vẫn chưa được sử dụng cho một chương trình ẩm thực. Tuy nhiên, vì các nhãn hiệu của loạt phim đã được sử dụng trong danh mục thực phẩm và đồ uống, điều này có nghĩa là Baking Bad có thể trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Hơn nữa, khán giả và người tiêu dùng còn có nhiều khả năng kết hợp hai nhãn hiệu. Điều này khiến cho tuyên bố của Sony về khả năng nhầm lẫn có trọng lượng hơn nữa.