Trong một khoảng thời gian dài trở lại đây, những chiếc điện thoại thông minh, dù là sản phẩm của Apple hay những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android khác, đều sở hữu vẻ ngoài cũng như phương thức hoạt động khá giống nhau. Tuy nhiên, gần đây, với việc chiếc điện thoại Nothing Phone được phát hành với 5 tính năng mới – thậm chí đe dọa cả Apple, những đổi mới đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện. Các nhà sáng chế mới hiện đang bắt đầu tái định hình chiếc điện thoại thông minh một cách táo bạo. Theo đó, một đơn đăng kí sáng chế gần đây cho thấy có vẻ như Apple không hề bị bỏ lại quá xa trong cuộc đua công nghệ này.

Sáng chế mới của Apple (theo USPTO).

Theo đơn đăng ký Bằng sáng chế tại Hoa Kỳ số 11 392 248, Apple đang có kế hoạch thêm những chức năng hoàn toàn mới, chưa từng có tiền lệ cho những chiếc iPhone trong tương lai.

Ý tưởng thiết kế này có tên gọi ngắn gọn là “Cảm biến chạm và cảm biến lực đa điểm/phân tán giao thoa dựa trên ống dẫn sóng”. Về cơ bản, ý tưởng này liên quan đến việc bổ sung cảm biến lực và cảm biến chạm vào các mặt bên của thiết bị, sử dụng tổ hợp gồm các cảm biến và laser.

Cảm biến mặt bên

Công nghệ này sẽ cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng, check mail hay lướt web mà không cần phải chạm vào màn hình. Nhờ vậy, người dùng có thể thấy toàn bộ màn hình, cũng như tránh khỏi việc màn hình xuất hiện những vết bám vân tay khó chịu.

Tuy nhiên, các tương tác trên các mặt bên sẽ không hoàn toàn thay thế các tương tác trên màn hình. Theo sáng chế, người dùng sẽ có thể kết hợp việc tương tác ở mặt bên và màn hình chính để thao tác nhanh hơn khi sử dụng điện thoại bằng cả hai tay. Hơn nữa, bất kỳ ai từng thay đổi từ việc sử dụng máy tính xách tay thông thường sang loại có màn hình cảm ứng đều sẽ hiểu rằng tính linh hoạt này có thể giúp việc thực hiện các tác vụ thực tế trở nên dễ dàng hơn gấp nhiều lần.

Chắc hẳn không có lý do gì để công nghệ mới này lại bị giới hạn sử dụng trên những chiếc điện thoại iPhone. Nếu cảm biến mặt bên hoạt động hiệu quả, người dùng cũng mong đợi Apple sẽ áp dụng công nghệ này cho các dòng sản phẩm khác như iPad, MacBook và iMac. Apple Pencil cũng có thể áp dụng công nghệ này để tăng cường độ nhạy cũng như tốc độ phản hồi của thiết bị. Nhờ vậy, công nghệ này có thể được sử dụng giống như việc sử dụng bút chì, bút viết hoặc bút vẽ thật với Apple Pencil theo cách hiệu quả nhất.

Cuối cùng, nhiều tín đồ công nghệ đang háo hức để thấy Apple phát triển công nghệ này từ đơn đăng ký sáng chế đến sản xuất hàng loạt trên thực tế. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin mới nhất về những cải tiến công nghệ.