Samsung mới đây đã bị cáo buộc vi phạm hai bằng sáng chế. Kết quả là ông lớn này phải bồi thường 62 triệu USD cho công ty Solas OLED.

Công nghệ OLED

Công nghệ OLED (Organic Light Emitting Diode) là một loại công nghệ màn hình; công nghệ này hiển thị hình ảnh thông qua các Diode phát sáng hữu cơ. Công nghệ màn hình này có thể áp dụng cho hầu hết mọi loại hiển thị điện tử; có thể kể đến như màn hình TV, máy tính, các mặt hiển thị hình ảnh khác….

Công nghệ này lần đầu tiên được nghiên cứu và phát triển bởi Sony, vào những năm 1990. Nhưng do chi phí sản xuất đắt đỏ, Sony phải bỏ rới dự án OLED sau sản phẩm đầu tiên vào năm 2004. Phải mãi tới 2017 công ty mới quay lại việc ra mắt TV OLED.

Solas OLED là một công ty Ireland chuyên biệt về các sáng chế liên quan tới công nghệ OLED. Được thành lập từ năm 2016 tại Dublin, hãng đảm nhiệm nhiều mảng công nghệ của OLED như cấu trúc, thiết kế hiển thị và các bảng mạch.

Mới đây, Solas OLED đã kiện Samsung ra tòa do vi phạm 2 bằng sáng chế về OLED.

Samsung vi phạm bằng sáng ché OLED

Samsung vi phạm bằng sáng chế về OLED.

Theo thông tin từ Businesswire.com, Solad OLED đã tố Samsung ra trước tòa án Texas. Cụ thể, Samsung bị tố là đã vi phạm hai bằng sáng chế số 7,446,338 và 9,256,311. Hai công nghệ này liên quan đến hoạt động cấu trúc AMOLED mà đã được sử dụng trong các điện thoại Samsung Galaxy S và Samsung Galaxy Note.

Đây không phải là lần đầu tiên các ông lớn phải hầu tòa, và cũng không phải lần đầu dính dáng tới cáo buộc vi phạm sáng chế.

Sau năm ngày xử án, tòa án xét xử công lý thuộc về phía Solas OLED; Sansung sẽ phải bồi thường thiệt hại lên tới 63 triệu USD cho hành vi của mình. Tuy nhiên, có vẻ vuj tranh chấp này vẫn chưa kết thúc. Solas OLED cũng đã đệ đơn lên Ủy Ban Mậu Dịch Quốc Tế và tòa án nước Đức.

Gerald Padian, đồng sáng lập và là giám dộc của Solas, cho biết: “Các gã công nghệ lớn như Samsung đã chơi trò chơi tiêu chuẩn kép quá lâu rồi. Các hãng này đã chiếm doạt và sử dụng các sáng chế của các bên khác mà không trả tiền. Đồng thời hãng cũng đã “lủi” đi hàng tỉ đồng trong khai báo. Điều này cũng như là việc bạn lấy một chiếc điện thoại Samsung từ cửa hàng của Samsung mà không trả tiền, nó không thể như vậy được.”

Lên tiếng về vi phạm bằng sáng chế của các ông lớn công nghệ

Những lời của Gerald cũng là lời nói của nhiều công ty công nghệ nhỏ khác. Nhiều gã lớn công nghệ đôi lúc “xem nhẹ” các luật lệ sở hữu trí tuệ; các công ty nhỏ và không có tiếng nói thường lép vế trước quyền lực của những gã này.

Nhưng nhờ luật sở hữu trí tuệ, nhiều công ty đã có thể lên tiếng và nhậ được sự phân xử công bằng của phía tòa án. Đây sẽ là một cơ hội để phát triển, các gã lớn không thể ỷ mãi vào hành vi của mình; còn các hãng nhỏ có điều kiện để phát triển các sáng chế, phát kiến, công nghệ mới.

-Iron Castle-