Hội thảo “Biện pháp phòng chống đơn đăng ký nhãn hiệu với dụng ý xấu” của Nhóm TM5 đã diễn ra tại Hà Nội vào chiều ngày 24/01/2024, do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Nhóm TM5 tổ chức. Các chuyên gia từ 5 cơ quan Sở hữu trí tuệ lớn nhất thế giới thuộc Nhóm TM5 đã chia sẻ về pháp lý quốc gia và kinh nghiệm xử lý đơn đăng ký với dụng ý xấu trong hội thảo này.

Trong phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng đã đề cập đến vai trò chiến lược của Việt Nam trong quan hệ đối tác với 4/5 nước thành viên của Nhóm TM5 và việc thiết lập quan hệ song phương cùng ký kết các biên bản ghi nhớ với mỗi cơ quan trong nhóm.

Ông cũng nhấn mạnh về sự đánh giá cao từ phía Cục Sở hữu trí tuệ đối với việc chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức hội thảo này. Ông hy vọng rằng hội thảo sẽ mang lại nhiều kiến thức về quy định pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn trong xử lý các trường hợp đăng ký nhãn hiệu với dụng ý xấu từ các chuyên gia đến từ mỗi cơ quan thành viên trong nhóm TM5 cho các cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ.

Hội thảo “Biện pháp phòng chống đơn đăng ký nhãn hiệu với dụng ý xấu” là một phần của Sáng kiến chung của Nhóm TM5, đã được khởi xướng từ năm 2012. Trong hơn 10 năm triển khai Sáng kiến này, các Cơ quan TM5 đã tổ chức các cuộc họp nhóm chuyên môn định kỳ để trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp đối phó với các đơn đăng ký nhãn hiệu có dụng ý xấu. Đặc biệt, đã có việc công bố Báo cáo về Pháp lý và quy chế thẩm định của các Cơ quan thuộc TM5 nhằm phòng chống nộp đơn đăng ký với dụng ý xấu.

Khái niệm “dụng ý xấu” trong đăng ký nhãn hiệu đã tồn tại từ lâu trong pháp luật về sở hữu trí tuệ ở một số quốc gia có cơ chế bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản… Tại Việt Nam, các quy định liên quan đã được bổ sung gần đây trong Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022, nhằm nâng cao hiệu quả của cơ chế bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Đồng thời, việc này cũng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong việc đối phó với tình trạng đăng ký nhãn hiệu có dụng ý xấu.

Tại hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe tham luận của các chuyên gia TM5 về quy định pháp luật và thực tiễn thẩm định các đơn đăng ký nhãn hiệu có dụng ý xấu. Các chuyên gia cũng chia sẻ nhiều ví dụ thực tiễn và phương pháp nhận biết, xử lý, và nâng cao nhận thức của thẩm định viên. Các chuyên gia của Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã chia sẻ về các thay đổi gần đây của pháp luật Việt Nam trong việc ngăn chặn đăng ký nhãn hiệu có dụng ý xấu và những thách thức khi xử lý những đơn đăng ký thuộc loại này.

Hội thảo được tổ chức tại Việt Nam lần này đánh dấu một cơ hội quý giá đối với thẩm định viên và các cán bộ chuyên môn của Cục để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm quý báu về cách thức xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu với dụng ý xấu, đặc biệt là trong ngữ cảnh của các quy định mới về xử lý nhãn hiệu có “dụng ý xấu” đã được thêm vào Luật Sở hữu trí tuệ 2022 của Việt Nam.

Trong phát biểu kết luận của Hội thảo, Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng đã thể hiện mong muốn của mình rằng trong thời gian tới, Cục và các Cơ quan TM5 sẽ tăng cường tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề hơn nữa. Mục tiêu của việc này là tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, từ đó đóng góp vào việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và xây dựng một hệ thống Sở hữu trí tuệ lành mạnh và hiệu quả tại Việt Nam.