Ngành công nghiệp bán lẻ được phân chia theo Sản phẩm, Kênh phân phối và Vị trí địa lý. Theo đó, Sản phẩm bao gồm Thực phẩm, Đồ uống và các sản phẩm thuốc lá, Chăm sóc cá nhân và gia đình, Quần áo, Giày dép và Phụ kiện, Đồ nội thất, Đồ chơi và Sở thích, Công nghiệp ô tô, thiết bị điện tử và đồ gia dụng, Dược phẩm, Hàng hóa xa xỉ và các sản phẩm khác. Kênh phân phối bao gồm Đại siêu thị và siêu thị, cửa hàng đặc sản, cửa hàng bách hóa, cửa hàng tiện lợi, thương mại điện tử, và các kênh phân phối khác. Ví trí địa lý bao gồm khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Phi.

Doanh thu từ ngành bán lẻ tiếp tục đà tăng trưởng
Dự đoán về ngành bán lẻ Việt Nam. Ảnh: Brands Viet Nam

Tổng quan về thị trường

Sự thay đổi trong ngành

Ngành công nghiệp bán lẻ đang chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ trong điều kiện kinh tế biến đổi. Năm 2019 ghi nhận mức tăng trưởng GDP thực tế giảm xuống 1,9% trong quý 3; so với quý 1 là 3,1%. Tăng trưởng tiêu dùng cá nhân ở mức ổn định. Tuy nhiên, tăng trưởng trong đầu tư đang có dấu hiệu dần suy yếu.

Các thị trường bán lẻ đang dần lớn mạnh hơn và có tính cạnh tranh cao. Đặc biệt là tại các khu vực có nền kinh tế đã phát triển như Châu Âu và Bắc Mỹ. Châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông, Châu Mỹ Latinh là những nơi có nền kinh tế đang tăng mạnh. Nơi đây đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng thị trường. Singapore, Malaysia và Thái Lan, là những tâm điểm mua sắm phổ biến tại Châu Á – Thái Bình Dương. Khách hàng đóng góp đáng kể vào lĩnh vực bán lẻ tại các thị trường này. Lượng khách du lịch lớn giúp tăng nhu cầu về sản phẩm về đến thời trang, may mặc và điện tử.

Thế mạnh để phát triển

Chi tiêu của người dùng chiếm khoảng hơn 2/3 GDP. Đây là một chỉ số quan trọng đối với thị trường bán lẻ. Hơn thế nữa, sự gia tăng về mua sắm trực tuyến cũng là một nguồn thu lớn với các nhà bán lẻ [đặc biệt là trong thời dịch bệnh Covid-19]. Ngoài ra, điện thoại trên các quốc gia đang thúc đẩy sự phát triển các kênh thương mại điện tử. Bên cạnh đó, IoT, công nghệ AR, và các công nghệ khác đang tái định hình ngành bán lẻ. Tuy nhiên, sự chênh lệch giá cả giữa cửa hàng trực tuyến và cửa hàng thực có thể là một trợ ngại cho sự tăng trưởng của thị trường bán lẻ.

Phạm vi báo cáo

Báo cáo về ngành bán lẻ toàn cầu cung cấp đánh giá toàn diện về thị trường; đồng thời phân tích các thành phần trên thị trường. Báo cáo cũng tập trung vào các xu hướng toàn diện trong nhập/xuất dữ liệu sản xuất và tiêu thụ của sản phẩm, cơ cấu chi phí và quy trình sản xuất. Hơn nữa, báo cáo cũng cung cấp hồ sơ cạnh tranh của các nhà sản xuất chính; cùng với đó là phân tích khu vực.

Top 10 nền tảng thiết kế web bán hàng giá rẻ đơn giản và hiệu quả
Nền tảng ứng dụng bán lẻ. Ảnh: Design TNT

Thương mại điện tử là thị trường phát triển nhanh nhất trong ngành bán lẻ

Bán lẻ qua Internet là cách mua sắm hiện đại. Điện thoại thông minh, thiết bị di động và dịch vụ internet đang ngày càng phổ biến. Điều này giúp thương mại điện tử nổi lên như một nền tảng mua sắm lớn trên thế giới. Thị trường bán lẻ thương mại điện tử được thúc đẩy bởi nhiều nhà cung cấp bán hàng trực tuyến; kèm theo đó là sự thay đổi trong hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Doanh số bán hàng tạp hóa tươi sống trực tuyến gia tăng nhanh; cùng với số lượng ngày càng tăng của các công ty giao thực phẩm chế biến sẵn. Tất cả có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng ngành hàng lên gấp nhiều lần trong 5 năm tới.

Các trang web tối ưu cho thiết bị di động, ứng dụng chuyên dụng, phương thức thanh toán mới nổi và các công cụ khác giúp việc mua sắm trên điện thoại thông minh dễ dàng hơn. Nhiều nhà bán lẻ vận hành mô hình đa kênh. Mục đích là để tích hợp các kênh ngoại tuyến và trực tuyến. Châu Á có nhiều thị trường bán lẻ lớn nhất trên thế giới. Trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Doanh số Thương mại Điện tử trong Quý 2 năm 2020 chiếm 16,1% tổng doanh số tại thị trường Hoa Kỳ.

Bối cảnh cạnh tranh

Thị trường bán lẻ có tính cạnh tranh cao với ít công ty chủ chốt chiếm thị phần lớn. Thị trường bán lẻ có tổ chức đang phát triển đáng kể. Các công ty liên tục mở rộng cửa hàng; xem xét tiềm năng kinh doanh trong các lĩnh vực mới này.

Hầu hết các điểm bán lẻ không có tổ chức ngày càng bị thế chỗ bằng các đại siêu thị bán lẻ lớn, siêu thị và các chuỗi bán lẻ khác. Điều này dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra trên diện rộng trong thời gian tới; điều mà sẽ dẫn đến tăng trưởng thị trường một cách đáng kể.


    -Lootnep-