“Gã đồ uống giải khát khổng lồ” Coca-Cola đang có kế hoạch dọn dẹp lại kệ hàng bằng cách nói lời tạm biệt với khoảng một nửa danh mục đầu tư của mình.

Dọn dẹp lại kệ hàng

Mới đây, Coca-Cola đã đưa ra thông báo về việc dừng sản xuất một số loại đồ uống đã lỗi thời. Đây là đều những sản phẩm đã từng được ưa chuộng nhưng không còn phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Có thể kể đến như Tab, Zico và Odwalla …, và số lượng sản phẩm bị loại bỏ lên tới 200.

Công ty giải thích rằng, để có thể tập trung sản xuất các sản phẩm sinh lời cao; thì việc giảm danh mục đầu tư là điều cần thiết. Những sản phẩm làm nên thương hiệu Coca-Cola như Coca-Cola Zero Sugar, Topo Chico hay AHA sẽ được ưu tiên. Đây là một trong những chiến lược mà công ty đã đưa ra từ tháng 7.

Việc hủy bỏ các thương hiệu đồ uống “lỗi thời” là một trong số các chiến lược mà công ty đã đưa ra vào mùa hè vừa rồi. Coca-Cola cho biết động thái này sẽ giải phóng các nguồn lực để đầu tư vào các loại đồ uống có sức tăng trưởng cao hơn.

Một công ty với quy mô toàn cầu …

Trên thực tế, Coca-Cola vốn được coi là một thương hiệu đồ uống “quốc dân” trên toàn cầu. Hiện nay, Coca đang được bày bán tại hơn 200 quốc gia. Theo thống kê không chính thức, trung bình mỗi giây có hơn 10.000 chai đồ uống của Coca-Cola được tiêu thụ. Có rất nhiều thương hiệu quen thuộc của hãng như Coca-Cola, Sprite hay Fanta.

Coca-Cola hiện vẫn là thương hiệu đồ uống nổi tiếng nhất thế giới

Nếu nói về các nhãn hàng, có lẽ Coca-cola là hãng đồ uống vô địch về số lượng. Coca-Cola có tới 3.500 sản phẩm, thuộc 500 nhãn hiệu. Các sản phẩm này bao gồm soda, nước tăng lực và các sản phẩm từ đậu nành. Vậy nên, nếu bạn uống mỗi ngày một loại, bạn sẽ phải mất hơn 9 năm để uống hết. Không phải ngẫu nhiên mà Coca-Cola tự nhận mình là “từ” dễ hiểu thứ hai trên thế giới, chỉ sau mỗi từ OK.

… cũng không tránh được sự ảnh hưởng của đại dịch

Tuy nhiên tại thời điểm này, tác động của Covid-19 khiến các nhà hàng đóng cửa. Điều này khiến Coca-Cola gặp phải nhiều khó khăn. Thu nhập ròng trong quý III của hãng đạt 1,74 tỷ USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm trước.

Tất cả bốn danh mục đồ uống của Coca-Cola đều báo cáo sự sụt giảm về khối lượng đơn hàng. Nước ngọt có ga ít bị ảnh hưởng nhất, với lượng đơn hàng chỉ giảm 1%. Nước trái cây, sữa và đồ uống nguồn gốc thực vật giảm 6% do các áp lực ở thị trường châu Á Thái Bình Dương và châu Mỹ Latinh. Lượng tiêu thụ nước lọc, nước tăng lực và đồ uống thể thao giảm 11%.

Sản phẩm TAB của Coca-Cola sẽ bị “khai tử”

Động thái mang tính chiến lược

James Robert B. Quincey hiện giữ vai trò là CEO của Coca-Cola. Ông nổi tiếng với quan điểm kinh doanh “không ngừng đổi mới, luôn tự hỏi người tiêu dùng đang cần gì và ‘thỏa mãn’ mong muốn của họ”.

Ông cho biết, công ty đã hoàn tất việc xác định “sẽ xóa sổ và giữ lại thương hiệu nào” trong danh mục đầu tư của Coca-Cola. Công ty tiết lộ rằng họ sẽ ngừng sản xuất các sản phẩm mang lại lợi nhuận thấp. Trong đó bao gồm Odwalla, soda ăn kiêng Tab và nước dừa ZICO, Coca-Cola Life và Diet Coke Feisty Cherry. Tuy nhiên, các thương hiệu như Coke sẽ không bị loại bỏ. Quincey lưu ý rằng thương hiệu Coke đang tăng thị phần, một phần do “sự tập trung liên tục vào Coke Zero Sugar”. Bên cạnh đó, nhiều nhãn hiệu của Coke – tên gọi tắt của Coca-Cola sẽ ngừng hoạt động. Chúng sẽ chỉ còn được bán ở một số thị trường nhất định thay vì trên toàn thế giới.

Để đánh giá về chiến lược mới này của Coke, Quincey cho rằng có một sự khác biệt rõ rệt giữa các nhãn hiệu thành công của Coca-Cola và những nhãn hiệu đang gặp khó khăn. Các loại đồ uống kém hiệu quả có “quy mô nhỏ như không” và doanh số bán hàng của chúng chỉ chiếm 2% tổng doanh thu. Điều này khiến Coca-Cola cần phải có một cuộc “đại phẫu” để tập trung lại nguồn lực đầu tư chiến lược của mình. Tuy phải loại bỏ 200 nhãn hiệu, nhưng bằng việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền; Coca-Cola vẫn giữ nguyên quyền của mình với 200 nhãn hiệu đó.

-Namneyu-