Bạn đã làm được! Phát triển cửa hàng trực tuyến, kết nối kênh YouTube và phát triển ứng dụng. Bạn đã hỗ trợ một số nhà đầu tư, phát triển nội dung và tạo nên các sản phẩm tuyệt vời. Không chỉ vậy, bạn cũng đang làm việc để phát triển một hệ thống nhận diện thương hiệu thú vị. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng kiếm tiền từ các thành quả của mình. Việc bảo vệ nhãn hiệu là vô cùng quan trọng trong việc thiết lập các quyền bảo vệ lâu dài đối với nhãn hiệu mà bạn chọn. Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm tên, nhãn hiệu, logo, khẩu hiệu và một số đặc điểm nhận diện khác, chẳng hạn như cách phối màu (gọi chung là thương hiệu). Hầu hết những thứ trong hệ thống nhận diện thương hiệu này đều có thể được bảo vệ theo luật nhãn hiệu ở mọi quốc gia và khu vực tài phán.

Thông thường, việc đặt tên và xây dựng thương hiệu cho bất kỳ dự án kinh doanh mới nào được coi là một phần thú vị trong việc phát triển doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, để tránh gặp phải những thách thức pháp lý do vô tình sao chép thương hiệu của một bên khác, bạn cần có những bước đi quan trọng trong việc phát triển các quyền có thể bảo vệ thương hiệu mới của bạn một cách hợp pháp. (Ảnh: Yok_Piyapong / iStock / Getty Images Plus)

Đừng chỉ phụ thuộc vào các cụm từ mô tả sản phẩm

Thông thường, phần đặt tên và xây dựng thương hiệu của bất kỳ dự án kinh doanh mới nào được coi là phần thú vị của việc phát triển doanh nghiệp đó. Để đặt tên hay xây dựng thương hiệu, có thể là do bạn hoặc bạn bè của bạn nghĩ ra, hoặc cũng có thể là do thuê một nhà tư vấn xây dựng thương hiệu để giúp bạn chọn một thương hiệu có sức mạnh bền vững. Dưới đây là một số mẹo quan trọng trong quá trình đó.

Đừng chỉ dựa vào các cụm từ mô tả sản phẩm. Công nghệ của bạn có thể là lựa chọn thông minh nhất trong số các lựa chọn THÔNG MINH, nhưng không ai có thể sở hữu quyền bảo vệ bằng cách sử dụng thuật ngữ chỉ để mô tả đó là sản phẩm gì. Các thuật ngữ chung chung, mô tả loại sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ, không bao giờ có thể được bảo vệ, vì vậy việc tối giản hóa và gọi hương thơm mới của bạn chỉ đơn giản là “NƯỚC HOA” sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ sự bảo hộ nào. Và các từ chỉ sự khen ngợi sản phẩm thường cũng không thể được bảo vệ, vì vậy một thương hiệu có chữ TỐT NHẤT sẽ không giúp bạn bảo hộ được thương hiệu của mình.

Nếu một bên thứ ba đã giúp phát triển thương hiệu, cho dù là bạn thân nhất của bạn hay một nhà tư vấn tiếp thị và thương hiệu, hãy đảm bảo rằng bạn nhận được các thỏa thuận phù hợp từ mọi bên liên quan khi chuyển giao tất cả các quyền đó cho bạn hoặc công ty sẽ sở hữu và vận hành thương hiệu. Nếu không, bạn sẽ phải đau đầu khi phải nộp hồ sơ để bảo vệ thương hiệu mới của mình và không rõ chủ sở hữu hợp pháp của thương hiệu đó là ai.

Giả sử bạn đã tránh được những sai lầm phổ biến này, bây giờ việc bạn cần làm là thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo rằng bạn có thể mở rộng các quyền bảo vệ hợp pháp thương hiệu của mình để tránh gặp phải các thách thức pháp lý do vô tình sao chép thương hiệu của một bên khác.

Với một chút đầu tư về thời gian và vốn, cùng với sự tư vấn pháp lý tốt, thương hiệu của bạn có thể phát triển tốt!

Tiến hành tra cứu nhãn hiệu

Luật nhãn hiệu của hầu hết các quốc gia sẽ cấp quyền độc quyền đối với thương hiệu được sử dụng liên quan đến các sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo rằng thương hiệu hoặc thứ gì đó tương tự với thương hiệu (ngay cả khi chúng không giống nhau) chưa được bên thứ ba nào sử dụng cho những danh mục sản phẩm, dịch vụ giống nhau hoặc tương tự.

Bước đầu tiên là tiến hành tra cứu nhãn hiệu để xác định các mục đích sử dụng cạnh tranh. Điều này có thể gây ra nhiều khó khăn/ thách thức cho việc sử dụng nhãn hiệu của bạn. Việc nộp đơn đăng ký thương hiệu của bạn mà không thực hiện bước đầu tiên này có thể là một sai sót cực kỳ đắt giá, vì phí nộp đơn không bao giờ được hoàn lại và chi phí bảo vệ thương hiệu của bạn có thể rất đắt, cho dù tại tòa án hay tại các văn phòng nhãn hiệu.

Qua đó, làm thế nào để bạn tra cứu và loại bỏ các thương hiệu có khả năng trùng?

Trước tiên, hãy xem xét các khu vực địa lý, nơi mà bạn tập trung nguồn lực vào. Bạn có đang nhắm mục tiêu khách hàng mới ở Trung Quốc và Indonesia không? Thị trường của bạn là Hoa Kỳ hay Liên minh Châu Âu? Ngay cả khi bạn có kế hoạch lớn và hy vọng trở thành một công ty toàn cầu, việc tra cứu các thương hiệu tương tự trên toàn thị trường nằm ngoài khả năng của cả những công ty lớn, vì vậy hãy xác định điểm xuất phát.

Tất cả các văn phòng nhãn hiệu đều có cơ sở dữ liệu về các nhãn hiệu đã đăng ký và các đơn đăng ký đang chờ xử lý có thể được tra cứu trực tuyến mà không phải trả phí. Nhiều chủ sở hữu thương hiệu mới vào thị trường sẽ cố gắng xác định rằng thương hiệu của họ có thể được sử dụng dựa trên những bước tra cứu như vậy. Mặc dù nỗ lực đó là đáng khen ngợi và có thể là bước khởi đầu tốt, nhưng nó vẫn chưa đủ để đảm bảo thương hiệu bạn muốn sẽ có thể được sử dụng hợp pháp trên thị trường.

Làm thế nào bạn có thể giải thích (với các cơ quan có thẩm quyền) rằng khi các thương hiệu tương tự được công khai trên thị trường hoặc các thương hiệu giống nhau, thường bao gồm vô số sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, xuất hiện?

Các công ty tra cứu nhãn hiệu có thể tiến hành tra cứu toàn diện đối với nhãn hiệu được đề xuất. Các báo cáo này thường rất dài và có thể quá phức tạp để xem xét và giải thích đối với các cá nhân, tổ chức không chuyên về nhãn hiệu. Mặc dù các công ty tra cứu luôn cải tiến phương thức của họ để giúp các chuyên gia phi nhãn hiệu sử dụng dễ dàng hơn, các bảng điều khiển và công cụ đánh giá rủi ro có thể không phản ánh chính xác thị trường đó.

Mặc dù hầu hết các văn phòng nhãn hiệu cho phép chủ sở hữu nộp hồ sơ trực tuyến trực tiếp, nhưng cũng có một số lý do để cân nhắc sử dụng các chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp.

Hướng dẫn pháp lý

Cách tiếp cận tốt nhất là dành một phần ngân sách của bạn và tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý. Một chuyên gia nhãn hiệu giỏi có thể thực hiện yêu cầu tra cứu nhãn hiệu phù hợp với nhu cầu của bạn, xem xét nó với kiến thức về luật nhãn hiệu và sau đó cung cấp hướng dẫn, chỉ ra những cạm bẫy tiềm ẩn và có thể phát triển một chiến lược để chủ động quản lý chúng.

Trong khi các công ty luật có thể tốn kém, nhiều công ty có mức phí cố định để tiến hành và tư vấn về việc lựa chọn thương hiệu. Nếu bạn là một công ty khởi nghiệp nhỏ hoặc hoạt động phi lợi nhuận, một số công ty cũng như các công ty luật cung cấp hỗ trợ chuyên nghiệp. Các trường luật cũng có thể cung cấp các phòng khám pro bono để trợ giúp những vấn đề như vậy.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn

Giả sử bạn đã tra cứu nhãn hiệu của mình và không có vấn đề gì với việc sử dụng nó, bạn háo hức đưa nó vào sử dụng. Tuy nhiên, liệu bạn có cần phải làm gì thêm không? Câu trả lời là có. Trong khi bạn có thể ngay lập tức đưa thương hiệu của mình vào sử dụng, bạn nên nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ngay để đăng ký nhãn hiệu, khẩu hiệu và biểu tượng của nhãn hiệu của bạn để bảo vệ hàng hóa và dịch vụ bạn đang bán hoặc cung cấp.

Ở hầu hết các quốc gia (Hoa Kỳ là ngoại lệ), bên nộp nhãn hiệu trước tiên là bên được coi là có quyền độc quyền đối với nhãn hiệu đó. Việc nộp hồ sơ càng nhanh càng tốt sau khi bạn đã xác minh được thương hiệu của mình có thể sử dụng được là rất quan trọng. Tại Hoa Kỳ, nơi yêu cầu sử dụng thực tế để có thể được đăng ký, việc nộp đơn nhanh chóng trên cơ sở có ý định sử dụng sẽ bảo vệ thương hiệu của bạn khỏi những người nộp đơn tiếp theo, ngay cả khi những người khác đã bắt đầu sử dụng, miễn là bạn gửi một tuyên bố cho thấy bạn đã thiết lập quyền sử dụng trong một khung thời gian quy định.

Bạn nên nộp đơn ở đâu? Đăng ký nhãn hiệu mới của bạn ở mọi quốc gia và khu vực tài phán sẽ không có hiệu quả về mặt chi phí. Bắt đầu bằng cách nộp đơn tại các khu vực pháp lý nơi bạn định sử dụng thương hiệu và / hoặc sản xuất các sản phẩm được xác định bởi thương hiệu.

Mặc dù hầu hết các văn phòng nhãn hiệu cho phép chủ sở hữu trực tiếp nộp hồ sơ trực tuyến, nhưng cũng có một số lý do để cân nhắc thuê các chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp. Việc nộp hồ sơ sẽ yêu cầu một số chi tiết cụ thể, chẳng hạn như xác định phân loại hàng hóa và dịch vụ mà thương hiệu liên quan sẽ được sử dụng, khả năng tuyên bố từ chối trách nhiệm về các phần mô tả của thương hiệu và viết nhận dạng hàng hóa và dịch vụ được cung cấp với thuật ngữ chính xác,….

Mặc dù nhiều cổng thông tin trực tuyến của các văn phòng nhãn hiệu chính thức cung cấp trợ giúp hướng dẫn, nhưng việc nộp đơn xin hỗ trợ (thay mặt cho bất kỳ ai) có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Ngoài ra, việc thuê một trong vô số công ty cung cấp dịch vụ pháp lý không phải là công ty luật nhưng cung cấp dịch vụ trợ giúp nộp đơn nhanh chóng thường có nhiều rủi ro. Thông thường, các công ty này không làm gì ngoài việc yêu cầu bạn cung cấp thông tin cần thiết để nộp đơn và không tư vấn về bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào với nhãn hiệu, chẳng hạn như tính mô tả hoặc tính chung chung hoặc khả năng nhãn hiệu không thể được đăng ký hoặc các lý do khác. Mặc dù một số tư vấn pháp lý có thể có sẵn với các khoản phí bổ sung, các công ty này có thể không được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm để đối phó với những phản đối hoặc thắc mắc phức tạp từ các văn phòng nhãn hiệu.

Một lần nữa, giải pháp hiệu quả về chi phí là tìm trợ giúp pháp lý có kinh nghiệm. Nhiều công ty sẽ đưa ra các thỏa thuận phí cố định và cũng có thể có sự trợ giúp của các chuyên gia. Cố vấn pháp lý của bạn cũng có thể giúp bạn xác định xem bạn có nên nộp nhãn hiệu của mình ở nhiều khu vực pháp lý hay không và nếu có, giúp phát triển một chiến lược nộp đơn toàn diện để bảo vệ thương hiệu của bạn.

Sau khi nộp đơn, văn phòng nhãn hiệu sẽ xem xét kỹ lưỡng đơn đăng ký và có thể đưa ra câu hỏi hoặc phản đối dưới hình thức thông báo của văn phòng. Một luật sư sẽ có thể tư vấn cho bạn và soạn thảo câu trả lời để xử lý những câu hỏi và phản đối đó.

Sau vài tháng, thương hiệu của bạn sẽ được đăng ký! Bạn sẽ sở hữu độc quyền đối với thương hiệu mới trong các danh mục sản phẩm đăng ký của mình! Điều này có ý nghĩa gì trong bước tiếp theo?

Bước đầu tiên để có được quyền đối với nhãn hiệu là tiến hành tra cứu nhãn hiệu để xác định các mục đích sử dụng cạnh tranh. Điều này có thể tạo ra thách thức cho việc sử dụng của bạn. Nếu không làm vậy, chi phí sẽ có thể tốn kém hơn.

Xây dựng sự công nhận thương hiệu

Đầu tiên, hãy sử dụng thương hiệu của bạn một cách nhất quán để nó đạt được sự công nhận của khách hàng. Ví dụ, các thương hiệu như Coca-Cola có thể được nhận biết ngay lập tức một phần là do việc sử dụng nhất quán cùng một bảng màu, phông chữ và logo. Trừ khi thương hiệu có mục đích tiếp tục thay đổi màu sắc hoặc tên để khách hàng nhận ra đây là các đặc điểm của thương hiệu, hãy duy trì việc sử dụng nhất quán. Nếu bạn đã nộp đơn đăng ký logo hoặc tên bằng kiểu chữ đặc biệt, hãy sử dụng dấu giống như khi nó được nộp. Sự sai lệch từ điều này có nghĩa là bạn có thể không dựa vào đăng ký của mình nếu bạn cần áp dụng các quyền của mình.

Thứ hai, bảo vệ thương hiệu của bạn bằng cách nộp đơn đăng ký dưới dạng tên miền và bảo mật thương hiệu của bạn trên các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Instagram và các nền tảng khác.

Giám sát thương hiệu của bạn trực tuyến

Bạn nên giám sát trực tuyến thương hiệu của mình để đảm bảo nó không bị chiếm dụng hoặc sử dụng sai mục đích. Thông thường, khách hàng của bạn sẽ là người đầu tiên cho bạn biết nếu điều đó đang xảy ra. Nếu bạn bắt gặp việc sử dụng sai mục đích như vậy, bạn sẽ cần phải đánh giá lại xem liệu việc sử dụng này có phát sinh vấn đề nào nghiêm trọng hay không.

Mặc dù bắt chước là hình thức dễ dàng nhất, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho các quyền hợp pháp mà bạn đã dày công phát triển và bảo vệ. Một thư yêu cầu ngừng sử dụng ngay lập tức thường là cách bắt đầu, và một lần nữa, loại yêu cầu này tốt nhất là đến từ cố vấn pháp lý. Nếu việc sử dụng có hại cho một tên miền vi phạm, sẽ có những thủ tục để giải quyết việc sử dụng đó mà cố vấn pháp lý có thể hỗ trợ tương đối nhanh chóng và không tốn kém.

Nếu việc vi phạm sử dụng là giả mạo, hay nói cách khác, các sản phẩm giả đang được bán trên thị trường như thể chúng là sản phẩm của bạn, bạn có thể cần phải thực hiện các bước đi mang tính pháp lý mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như tìm kiếm sự giảm nhẹ tại tòa án hoặc yêu cầu sự hỗ trợ từ cơ quan thực thi pháp luật. Những loại vấn đề thực thi đó thường không phát sinh ngay lập tức, mà thường chỉ sau khi một thương hiệu đã thiết lập được bộ nhớ trong cơ sở khách hàng mục tiêu của mình. Nếu bạn đã thiết lập một mối quan hệ tốt với một luật sư thương hiệu có kinh nghiệm, bạn sẽ có một nguồn lực có thể hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng. Luật sư của bạn cũng có thể giúp bạn xác định xem bạn có nên thực hiện các biện pháp chủ động như nộp bản sao giấy chứng nhận đăng ký của bạn cho các cơ quan hải quan khác nhau, sau đó có thể thu giữ hàng giả tại biên giới.

Với một chút đầu tư về thời gian và vốn, cùng với sự tư vấn pháp lý tốt, sẽ giúp thương hiệu của bạn có thể phát triển mạnh mẽ!

Dịch từ bài viết “Developing and protecting your online brand: tips for the new entrepreneur” bởi Kathryn Park, Hoa Kỳ trên WIPO.