Tesla đã nộp đơn đăng ký sáng chế hợp kim thép “siêu cứng” mới mà hãng sản xuất này dự định sử dụng để sản xuất dòng xe bán tải điện Cybertruck.

Một trong những điểm mới đáng mong đợi nhất của Cybertruck là việc Tesla có kế hoạch chế tạo phương tiện này với thân và “bộ khung” làm bằng thép không gỉ “siêu cứng”:

Cybertruck được chế tạo với lớp khung bên ngoài với độ bền cao nhất. Bắt đầu với lớp vỏ bên ngoài gần như không thể xuyên thủng, mọi thành phần của chiếc xe đều được thiết kế để có độ bền vượt trội, từ lớp vỏ với kết cấu thép không gỉ Cán nguội 30X Siêu cứng cho đến lớp kính chống đạn.

Tesla nộp đơn đăng ký sáng chế cho ‘thép siêu cứng’ cho Cybertruck

Tesla cũng cho biết họ đã lên kế hoạch phát triển hợp kim thép mới cho dòng xe Cybertruck và hiện họ đã đăng ký sáng chế để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến hợp kim mới này.

Trong đơn đăng ký sáng chế với tiêu đề “Hợp kim thép gia công nguội siêu cứng”, Tesla lưu ý rằng sáng chế này có thể được sử dụng trong một chiếc xe có khung ngoài:

“Theo một số phương án của sáng chế, ít nhất một phần vỏ bên ngoài và/hoặc thân xe sẽ được cấu tạo bởi hợp kim thép. Theo một số phương án của sáng chế, cấu trúc của xe được thiết kế sao cho phần vỏ bên ngoài của chiếc xe cũng góp phần mang lại hiệu quả cho kết cấu của xe, trong đó các phần vỏ bên ngoài như vậy của xe có thể được gọi là “phần khung ngoài”. Theo một số phương án, phần vỏ bên ngoài là hoặc được tạo thành từ một tấm kim loại nguyên khối hợp kim thép. Theo một số phương án của sáng chế, khả năng chống ăn mòn của tấm kim loại nguyên khối cho phép việc sử dụng vỏ bên ngoài mà không cần sử dụng lớp phủ chống ăn mòn hoặc chất chống ăn mòn (ví dụ: sơn). Theo một số phương án của sáng chế, bề mặt vỏ bên ngoài của chiếc xe sẽ không có sơn.”

Trong đơn đăng ký bằng sáng chế, Tesla đã chia sẻ một số thông số kỹ thuật của hợp kim thép:

“Theo một khía cạnh, thành phần hợp kim thép được mô tả. Thành phần bao gồm Sắt, có độ cứng ít nhất khoảng 400 HV và khả năng chống ăn mòn Epit-Eocp ít nhất khoảng 500 mV trong dung dịch nước natri clorua 3% trọng lượng.

Theo một số phương án của sáng chế, độ cứng của hợp kim thép nằm trong khoảng 420 HV đến 500 HV. Theo một số phương án, khả năng chống ăn mòn Epit-Eocp nằm trong khoảng từ 520 mV đến 800 mV. Theo một số phương án, khả năng chống ăn mòn Epit-Eocp nằm trong khoảng từ 520 mV đến 600 mV. Theo một số phương án của sáng chế, hợp kim thép có độ bền uốn ít nhất là khoảng 1100 MPa. Theo một số phương án, hợp kim thép có độ dẻo ít nhất là khoảng 60° uốn ở độ dày 1,8mm. Theo một số phương án của sáng chế, hình thành mactenxit bắt đầu ở khoảng 260 K đến khoảng 340 K. Theo một số phương án, hình thành mactenxit bắt đầu ở khoảng 260 K đến khoảng 320 K. Theo một số phương án, hợp kim thép có ít nhất khoảng 12% thể tích mactenxit. Theo một số phương án, hợp kim thép có độ bền uốn ít nhất là khoảng 1100 MPa.”

Tesla cũng tuyên bố rằng hợp kim thép này là đối mới vượt trội so với các hợp kim khác:

Vẫn chưa rõ bên nào sẽ sản xuất hợp kim thép mới này cho Tesla, nhưng có nhiều thông tin cho rằng Steel Dynamics, công ty đang vận hành nhà máy khổng lồ tại Texas không xa nơi Tesla dự định sản xuất Cybertruck, sẽ có thể là một đối tác tiềm năng của Tesla.

Tesla đã lên kế hoạch sản xuất Cybertruck tại Gigafactory Texas vào mùa hè này và tăng cường hoạt động sản xuất hàng loạt vào năm tới.