Năm 2024 bắt đầu với một tin tức hấp dẫn về quyền sở hữu trí tuệ của Chuột Mickey. Nhiều người thắc mắc rằng liệu Disney có còn sở hữu bản quyền Chuột Mickey nữa hay không.

Trước hết, bản quyền là gì? Bản quyền là một quyền tự nhiên được tạo ra tại thời điểm tạo ra một tác phẩm nghệ thuật (âm nhạc, tranh vẽ, điêu khắc, nhiếp ảnh, phim, v.v.). Điều này có nghĩa là người tạo ra một tác phẩm nghệ thuật cụ thể không cần phải đăng ký bản quyền cho tác phẩm đó, và chỉ cần chứng minh rằng tác phẩm đó là thành quả của sự sáng tạo của chính mình.

Bản quyền là một công cụ rất quan trọng với các tác giả. Nếu bản quyền không tồn tại thì ai cũng có thể sao chép, sao chép tác phẩm nghệ thuật và thu lợi nhuận từ chúng.

Quay lại câu hỏi ban đầu: có đúng là Chuột Mickey không còn “bản quyền” nữa không?

Đầu tiên, bản quyền không tồn tại mãi mãi. Mỗi khu vực pháp lý có thể có thời hạn khác nhau cho bản quyền. Thật vậy, chúng ta nên xác định rõ rằng không phải Chuột Mickey nói chung không còn được bảo vệ với bản quyền mà là một đặc điểm rất cụ thể của Chuột Mickey. Chúng ta đang nói về bộ phim hoạt hình gốc chuột Mickey và Minnie ‘Steamboat Willie’, theo đó, tài sản trí tuệ này của Công ty Walt Disney tồn tại trong 95 năm và chỉ trong năm nay mới gia nhập phạm vi công cộng.

Điều đáng nói là Disney đã biết đến ngày này từ rất lâu. Ban đầu bộ phim được ấn định đưa vào phạm vi công cộng vào năm 1984 nhưng Disney đã tìm cách gia hạn vào năm 1978, khiến ngày này được đẩy lên năm 2004. Và rồi một lần nữa vào năm 1998, nó lại được đẩy xa hơn cho đến năm 2024 bởi Đạo luật gia hạn thời hạn bản quyền (nay còn được gọi là ‘Đạo luật bảo vệ chuột Mickey’).

Vì vậy, bản quyền chuột Mickey được thể hiện trong bộ phim Steamboat Willie hiện đã được chia sẻ với công chúng. Theo đó, chúng ta có thể sớm thấy Chuột Mickey là nhân vật chính của một bộ phim Kinh dị.

Disney có thể làm gì để ngăn chặn việc sử dụng rộng rãi nhân vật mang tính biểu tượng nhất của mình?

Một lựa chọn là cập nhật tác phẩm của họ sao cho đủ khác biệt và nguyên bản để tạo ra tác phẩm mới có bản quyền. Thật vậy, đây là lý do tại sao Disney đã liên tục cập nhật các sản phẩm liên quan đến chuột Mickey và Minnie để đảm bảo họ có thể tiếp tục sử dụng độc quyền hình ảnh mới nhất về các nhân vật này.

Thứ hai, cố gắng mở rộng việc bảo vệ sang các quyền sở hữu trí tuệ khác nhau, chẳng hạn như việc đăng ký nhãn hiệu đang ngày càng trở nên quan trọng để lấp đầy mọi lỗ hổng trong việc bảo vệ bản quyền của tác phẩm. Về mặt lý thuyết, việc bảo hộ nhãn hiệu có hiệu lực trong mười năm nhưng điều này có thể được gia hạn “vô tận”.

Disney, thực sự nhận thức rõ điều này, và họ sở hữu hàng trăm nhãn hiệu trên toàn cầu chỉ liên quan đến Chuột Mickey.

Tóm lại, bản quyền của Steamboat Willie hiện đã hết hạn và phiên bản Steamboat Willie của Chuột Mickey hiện đã chính thức thuộc phạm vi công cộng. Điều này có nghĩa là giờ đây bất kỳ ai ở Hoa Kỳ đều có thể sử dụng nhân vật Chuột Mickey cụ thể đó mà không sợ vi phạm bản quyền. Nhưng một lần nữa, đừng quên rằng luật Bản quyền khác nhau tùy theo quốc gia, vì vậy ở một số nơi, Mickey vẫn được bảo vệ.

Hầu hết các tác phẩm có bản quyền đều được bảo vệ trong ít nhất 50 năm sau khi được sáng tạo hoặc xuất bản, nhưng điều này có thể khác nhau tùy theo từng Quốc gia. Ở Trung Quốc, thời hạn của bản quyền có mối liên hệ chặt chẽ với thể loại tác phẩm. Nguyên tắc chung quy định rằng việc bảo hộ bản quyền, nếu tác giả là pháp nhân, thời gian bảo hộ sẽ kéo dài 50 năm, kết thúc vào ngày 31 tháng 12 của năm thứ 50 kể từ ngày xuất bản lần đầu tiên. Nếu tác phẩm không được công bố trong vòng 50 năm thì tác phẩm đó không còn được bảo hộ. Nếu tác giả là cá nhân thì việc bảo hộ kéo dài suốt cuộc đời cộng thêm 50 năm sau khi tác giả mất, kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm thứ 50. Thời hạn bảo vệ quyền tác giả, sửa đổi và bảo vệ tính toàn vẹn của tác phẩm là không giới hạn. Theo Quy định thi hành Luật Bản quyền tác giả (sửa đổi năm 2013), sau khi tác giả qua đời, quyền tác giả, quyền sửa đổi và bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm thuộc bản quyền của mình sẽ được người thừa kế hoặc người lập di chúc của tác giả bảo vệ.

Khi thời hạn bảo vệ bản quyền của một tác phẩm hết hạn, tác phẩm đó sẽ thuộc phạm vi công cộng. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng tác phẩm mà không cần sự cho phép của tác giả, nhưng không phải là không có bất kỳ hạn chế nào.