Mới đây đã phát hiện bằng sáng chế của Fujifilm về một chiếc smartphone gập giống Galaxy Z Fold 3. Dường như Fujifilm đang chuẩn bị những bước đi quan trọng để tiến vào thị trường smartphone với dòng smartphone gập có kiểu dáng giống với Galaxy Z Fold 3.

Có vẻ Fujifilm cũng đang bắt đầu quan tâm tới thị trường smartphone sau khi thương hiệu Leica với chiếc smartphone Leitz Phone 1 chuyên chụp ảnh ra mắt. Cụ thể, bằng sáng chế của Fujifilm đã được nộp tại Mỹ vào ngày 3 tháng 8 và được công bố vào ngày 9 tháng 9, đồng thời cũng được lưu vào kho dữ liệu của Tổ chức Sở hữu Trí Tuệ để bảo vệ trên phạm vi toàn cầu. Công ty được LetsGoDigital phát hiện cho thấy đây là một bằng sáng chế của một chiếc điện thoại smartphone gập.

Đây có thể nói là một bước đi táo bạo của hãng máy ảnh Nhật Bản. Táo bạo là bởi thay vì giới thiệu một chiếc điện thoại kiểu truyền thống hay kết hợp với một hãng smartphone nào đó như Leica hay Hasselblad từng làm, Fujifilm lại được cho rằng sẽ giới thiệu một chiếc điện thoại màn hình gập.

Bản vẽ chiếc smartphone của Fujifilm (Ảnh: tinhte.vn)

Sáng chế smartphone gập của Fujifilm

Dựa trên những hình ảnh các ảnh phác thảo và vẽ máy tính thì chiếc smartphone nhà Fujifilm có vẻ khá giống với chiếc Galaxy Z Fold3 nhưng thực tế vẫn có một chút khác biệt, thiết kế của điện thoại cũng chưa thực sự rõ ràng cho lắm. Render của chiếc điện thoại nhà Fujifilm cũng đã được thực hiện, và có thể thấy chiếc smartphone gập của Fujifilm có phần viền màn hình phía dưới khá dày, không mỏng như Z Fold3 và có cả màn hình lớn bên trong và màn hình nhỏ phía bên ngoài.

 Có thể vẫn chưa thật sự hiểu và hình dung được một cách rõ ràng về kiểu thiết kế này của Fujifilm. Tuy nhiên đây mới chỉ là các ảnh phác thảo và vẽ máy tính, chưa phải chính thức nên có thể thiết kế này chưa phải là thiết kế cuối cùng của Fujifilm, dù sao chúng ta cũng phải đợi chiếc smartphone chính thức để biết rõ hơn.

Tuy nhiên, có điểm đáng chú ý nhất đó là trong những tài liệu mà Fujifilm gửi lên không có có bất cứ thông tin nào đề cập tới hệ thống camera của chiếc smartphone, mặc dù đây là bằng sáng chế đến từ thương hiệu máy ảnh nổi tiếng như Fujifilm nhưng chi tiết về camera hay các thiết kế lại không có gì. Có thể đây là chiếc smartphone chỉ tập trung vào những công nghệ di động chẳng hạn.

Chiếc điện thoại smartphone màn hình gập này có thể sẽ là bước ngoặt lịch sử dành cho hãng nếu như nó thành công trên thị trường,  bởi vì, thực tế thì công nghệ smartphone gập vẫn còn rất mới mẻ và đang bắt đầu có sức hút trên thị trường khi ngay cả những hãng smartphone lâu năm khác như Apple vẫn chưa cho thấy dấu hiệu họ sẽ ra mắt một chiếc điện thoại gập trong thời gian ngắn sắp tới. Có lẽ chính vì vậy mà Fujifilm mới quyết định táo bạo đầu tư vào một thị trường khá mới mẻ này. Hiện vẫn chưa rõ khi nào chiếc smartphone gập của Fujifilm sẽ được ra mắt.