Kanye West là ai?

Kanye West, nam nghệ sĩ lắm tài nhiều tật đến từ xứ sở cờ hoa. Với rất nhiều thành tựu âm nhạc, cụ thể là 21 giải Grammy. Bên cạnh đó là hàng loạt album phòng thu được cả giới phê bình, lẫn khán giả công nhận như Graduation, My Beautiful Dark Twisted Fantasy hay gần đây là Kids See Ghosts.

Về khía cạnh âm nhạc, Kanye gần như chưa bao giờ làm khán giả của mình thất vọng. Nhưng đời tư của nam nghệ sĩ thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Từ scandal một tay “giật mic” của Taylor Swift tại lễ trao giải MTV Music Awards năm 2009 (điều này từng khiến Kanye bị tổng thống Obama gọi là “gã điên”) cho đến những phát ngôn gây tranh cãi. Tiêu biểu là quan điểm tiêu cực về cựu tổng thống mỹ khác – George Bush.

Những năm gần đây, Kanye đã  tập trung vào sự nghiệp âm nhạc và gia đình của mình nhiều hơn. Nhưng những sóng gió và tai tiếng vẫn liên tục tìm đến Kanye. Lần này nam rapper phải đối mặt với hãng thu âm để giành lại bản quyền âm nhạc cho những tác phẩm của mình.

Mâu thuẫn về bản quyền âm nhạc

Cách đây không lâu, những mâu thuẫn giữa Kanye cùng hai hãng thu âm khổng lồ là Sony và Universal; về bản quyền của các sản phẩm âm nhạc đang ngày càng trở nên gay gắt. Chuyện này có vẻ sẽ không thể được giải quyết một cách ổn thỏa. Vì mới đây nam nghệ sĩ đã đăng tải hàng loạt các dòng trạng thái lên trang Twitter cá nhân để tuyên chiến với các hãng thu âm này. Đỉnh điểm là hành động “đi tiểu” vào chiếc cúp Grammy danh giá; để bày tỏ thái độ tiêu cực với việc bị mất đi quyền tác giả đối với những ca khúc của chính mình vào tay các hãng thu âm.

Kanye không còn giữ được bình tĩnh khi đi tiểu vào giải thưởng Grammy của chính mình. Ảnh: Twitter

Quan điểm của Kanye West

Kanye West cũng đã chia sẻ trên Twitter mong muốn rằng những hợp đồng thu âm nên thay đổi như thế nào trong tương lai giữa cuộc chiến pháp lý đang diễn ra của chính Kanye để giành được quyền tác giả đối với những sản phẩm âm nhạc của mình.

Theo Kanye, “nghệ sĩ sẽ được đăng ký bản quyền đối với các bản ghi âm và bài hát. Đồng thời cho phép hãng thu âm/nhà phân phối thuê chúng trong khoảng thời gian có hạn”. Kanye sau đó chia sẻ rằng “hãng thu âm; nhà phân phối chỉ đơn thuần là nhà cung cấp dịch vụ. Họ sẽ nhận được một phần nguồn thu trong khoảng thời gian giới hạn. Mức phân chia có thể là 80/20 nghiêng về các nghệ sĩ”. Kanye chia sẻ thêm các nghệ sĩ “không được phụ thuộc vào ai ngoài chính bản thân họ để quản lý các sản phẩm âm nhạc của riêng mình”.

Kanye còn muốn những thông tin trong bản hợp đồng phải được thể hiện rõ ràng và chi tiết hơn bởi các luật sư. Nam nghệ sĩ 43 tuổi cũng lên án ngành công nghiệp âm nhạc hiện tại, không chỉ bức xúc vì vấn đề bản quyền những sản phẩm âm nhạc của chính mình, Kanye cũng kêu gọi sự ủng hộ từ đồng nghiệp hay chính các đối thủ của mình như Drake hay Cô ca sĩ năm xưa Kanye từng đắc tội – Taylor Swift để đòi lại sự công bằng cho các nghệ sĩ đã cống hiến hết mình để tạo ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng nhất.

Tổng kết

Cuối cùng, dù bị nhiều người chỉ trích vì đời tư đầy tai tiếng và những phát ngôn tiêu cực. Kẻ loạn trí Kanye West vẫn xứng đáng được công nhận là một nghệ sĩ có sức ảnh hưởng to lớn. Vì những đóng góp của nam nghệ sĩ này với ngành công nghiệp âm nhạc. Thật khó để phủ nhận giá trị nghệ thuật của những sản phẩm được tạo nên bởi đôi bàn tay của thiên tài này. 21 giải thưởng Grammys và hàng trăm giải thưởng hàn lâm khác chắc chắn không nói dối. Sức ảnh hưởng của Kanye với dòng nhạc Hip hop nói riêng và nghệ thuật đương đại nói chung, từ âm nhạc cho đến thời trang là quá lớn. Vì vậy Kanye xứng đáng sở hữu những gì mà gã điên này đã tạo nên và phát triển.

Scottie