Những vụ kiện về bản quyền âm nhạc thường rất khó xét xử, vì luật sư và chuyên gia âm nhạc sẽ phải phân tích các giai điệu, để tìm ra những điểm tương đồng của nhiều tác phẩm âm nhạc khác nhau. Nhưng trong một vụ kiện nổi bật gần đây, yếu tố quyết định kết quả vụ kiện có thể chỉ đơn giản liệu một ban nhạc có muốn chống lại một người mẹ đang đau buồn hay không.

Bản hit đình đám Lucid Dreams của Juice WRLD. Ảnh Youtube

Tháng 10 năm 2019, ban nhạc biểu tượng trong những năm 2000 – Yellowcard đã đệ đơn kiện Juice WRLD. Một rapper mới nổi tiếng cùng với ban sáng tác, nhà sản xuất, nhà phát hành ca khúc BGM và hãng ghi âm hiện đang quản lý nam rapper – Interscope; với cáo buộc vi phạm bản quyền. Ban nhạc cáo buộc Juice WRLD sao chép giai điệu của bài hát “Holly Wood Died” đã được đăng ký bản quyền phát hành vào năm 2006 khi chưa được cho phép để tạo nên bản hit “Lucid Dreams”; và yêu cầu bồi thường thiệt hại ít nhất 15 triệu USD.

Diễn biến vụ kiện

Nhưng hai tháng sau, Juice WRLD hay Jarad Higgins; qua đời ở tuổi 21 do vô tình sử dụng chất kích thích quá liều. Anh được tưởng nhớ như một rapper tài năng nhất của thế hệ rapper mới xuất phát từ SoundCloud. Chỉ vài tuần sau cái chết của Juice WRLD; các thành viên của Yellowcard cho biết họ muốn tiếp tục vụ kiện; bất chấp việc luật sư của họ, Richard S. Busch, thừa nhận “chắc chắn” rất khó. Vụ việc được tiếp tục vào tháng Hai năm 2020; cho đến khi tài sản của Juice WRLD có thể được đứng tên bởi một người đại diện mới.

Trong ngành công nghiệp âm nhạc, Busch được nhiều người biết đến như một luật sư cứng rắn thường đại diện cho các nguyên đơn trong các vụ kiện về bản quyền âm nhạc. Thành tích lớn nhất của Busch là thắng vụ kiện bản quyền ca khúc “Blurred Lines” chống lại 2 nghệ sĩ Robin Thicke và Pharrell Williams. Tòa án đã đưa ra phán quyết 2 nghệ sĩ trên phải bồi thường 5,3 triệu USD, có lẽ đây sẽ là vụ kiện bản quyền âm nhạc gây tranh cãi nhất trong nhiều thập kỷ.

Kết quả vụ kiện

Tuy nhiên, ban nhạc Yellowcard đã tự nguyện rút đơn kiện. Luật sư của Juice – Christine Lepera khẳng định rằng không có sự dàn xếp trong vụ kiện này; và sẽ không có thay đổi nào đối với các khoản lợi nhuận của bản hit “Lucid Dreams”. (Các khoản lợi nhuận này đã được thay đổi một lần trước đây; nhạc sĩ Sting – tác giả của tác phẩm gốc Shape Of My Heart; và Nas – rapper sở hữu bài hát The message – tác phẩm phái sinh của bài hát trên; được hưởng lợi từ các bài viết cùng với 85% tiền bản quyền của bài hát.)

Điều gì có thể bị thay đổi?

Một minh chứng mà tòa án đưa ra cách đây vài tuần; trong đó các luật sư bên phía Juice WRLD đã lưu ý rằng tài sản của rapper quá cố; đã được đứng tên mẹ của nam nghệ sĩ; Carmela Wallace. Điều đó có nghĩa là vụ kiện giờ đây đã có thể tiếp tục; – điều này có nghĩa rằng 4 người đàn ông của ban nhạc Yellowcard; chống lại với người mẹ vừa mất đứa con trai 21 tuổi của mình.

Theo một tuyên bố, Busch lưu ý rằng quyết định hủy bỏ vụ kiện là do ban nhạc đưa ra.

“Các khách hàng của tôi rất thông cảm không chỉ với cái chết của Juice WRLD”; Busch nói “họ còn cần thời gian để quyết định xem có thực sự muốn theo đuổi vụ kiện chống lại người mẹ đang đau buồn của anh ấy (Juice WRLD) – người đại diện cá nhân cho di sản của anh ấy hay không.”

Tuy nhiên, rất có thể ban nhạc Yellowcard sẽ đổi ý và tiếp tục vụ kiện.

Scottie