Ngày 23/7 mới đây, General Motors (GM) đã kiện nhà sản xuất Ford với hành vi xâm phạm công nghệ đã được đăng ký nhãn hiệu của GM. Theo đó, General Motors cho rằng Ford đang tranh chấp một công nghệ đã được đăng ký nhãn hiệu của mình.

General Motors tranh chấp nhãn hiệu với Ford
General Motors tranh chấp nhãn hiệu với Ford

Tiêu đề của vụ tranh chấp

The hồ sơ được nộp lên tòa ngày 23/7, GM cho rằng Ford đang cố ý đăng ký nhãn hiệu mới cho loại công nghệ của GM. Cụ thể, công nghệ bị xâm phạm là cộng nghệ Cruise và Super-Cruise: “lái rảnh tay”; hay còn gọi là công nghệ tự hành trong quãng đường ngắn. Được biết, GM đã đăng ký nhãn hiệu CoPilot360 cho công nghệ trên.

Trong cáo buộc, Ford đã cố tình sử dụng cái nhãn hiệu khác: Blue Cruise cho cùng loại công nghệ này. GM cho rằng hành vi của Ford có thể gây nhần lẫn cho người tiêu dùng.

GM cho biết đã chủ động liên hệ và cố gắng thỏa thuận Ford để giải quyết sự việc một cách êm đẹp. Tuy nhiên, Ford đã ngó lơ yêu cầu của GM.

Sức ảnh hưởng của công nghệ tự hành tới các hãng xe

Tính năng tự hành bán tự động, hoặc còn gọi là lái xe rảnh tay, đã tạo ra một xu hướng mới cho các nhà sản xuất xe hơi. Hiện tại, lời chào bán một con xe “có khả năng tự hành” đang “hot” hơn nhiều với một con xe thông thường. Do đó, nhiều hãng xe hiện đang đầu tư hàng tỷ USD cho việc phát triển công nghệ này.

Công nghệ tự hành quãng đường ngắn Super Cruise được GM giới thiệu vào hồi 2017. Khi đó, GM đã tích hợp công nghệ tự hành này vào mẫu Cadillac CT6. Những phát triển sau này còn cho phép công nghệ cho xe tự chuyển làn.

Bản thân cái tên Super Cruise cũng một phần do chủ sở hữu của công nghệ là Cruise LLC. Cruise LLC là một startup xe tự lái mà có phần lớn cổ phần nằm trong lòng bàn tay của GM.

Trong khi đó, năm 2020, Ford tiết lộ kế hoạch đưa công nghệ tự hành “Blue Cruise” lên mẫu bán tải F-150, mẫu xe bán chạy nhất cả nước Mỹ. Bên cạnh đó, Blue Cruise cũng sẽ là phần cập nhật thêm cho hệ thống xe điện Mustang Mach-E.

Hiện tại, Ford vẫn chưa hồi đáp lời cáo buộc của phía General Motors.