Ai cũng biết rằng sáng chế liên quan đến các sản phẩm và quy trình mới, có tính sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp. Khi nói đến âm nhạc, các tác phẩm âm nhạc thường được bảo vệ với bản quyền hoặc thậm chí là nhãn hiệu âm thanh tại một số quốc gia nhất định.

Mặc dù các tác phẩm âm nhạc không nằm trong phạm vi bảo hộ sáng chế, nhưng các quy trình tạo ra âm nhạc, ghi âm, nghe nhạc, phát trực tuyến và biểu diễn âm nhạc phức tạp thường liên quan đến các thiết bị và quy trình có thể được cấp bằng sáng chế.

Sáng tác âm nhạc

Việc sáng tác nhạc không chỉ là sáng tác lời bài hát mà còn liên quan cả đến việc sáng tác các giai điệu. Để tạo nên các giai điệu, hòa âm và nhịp điệu mới lạ, các chuyên gia đã phát triển các nhạc cụ mới cũng như các công cụ mới cho phép sử dụng một nhạc cụ hiện có theo một cách sáng tạo.

Theo đó, nhạc sĩ Eddie Van Halen đã thay đổi kỹ thuật chơi đàn bằng cách tạo ra một thiết bị hỗ trợ cho các nhạc cụ có dây đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1987. Thiết bị hỗ trợ sẽ đặt nhạc cụ vuông góc với cơ thể người chơi, cho phép tay của nhạc sĩ chơi nhạc cụ hoàn toàn tự do theo một cách hoàn toàn mới.

Sáng chế đã ảnh hưởng đến Âm nhạc như thế nào?

Quá trình thu âm

Quá trình thu âm là một trong những công đoạn tốn kém và đòi hỏi yêu cầu công nghệ cao nhất. Một phòng thu sản xuất âm thanh không chỉ cần có các thiết bị kỹ thuật mà còn phải có cả các phần mềm, máy trạm âm thanh kỹ thuật số để kết hợp giọng nói và âm thanh từ các nhạc cụ điện tử và thiết bị để sản xuất âm nhạc.

Ở hầu hết các quốc gia, phần mềm và chương trình máy tính không được coi là đối tượng có thể đăng ký sáng chế, do đó không thể được bảo hộ dưới dạng sáng chế. Tuy nhiên, các sáng chế liên quan đến phần mềm, chẳng hạn như hệ thống máy tính và các phương pháp do máy tính triển khai, có thể được bảo hộ nếu đáp ứng các yêu cầu về khả năng cấp bằng sáng chế.

LucasFilm là chủ sở hữu của một số bằng sáng chế trong lĩnh vực làm phim và sản xuất âm nhạc, chẳng hạn như hệ thống và phương pháp tạo âm nhạc và hiệu ứng hỗn hợp âm thanh.

Công nghệ mới đã giúp cho quá trình thu âm trở nên dễ dàng hơn nhiều và mọi người có thể dễ dàng thu âm tại nhà, với điều kiện là có đủ các thiết bị và chương trình máy tính cần thiết để thực hiện quá trình này. Cũng cần đề cập đến công nghệ sửa đổi dữ liệu âm nhạc, chẳng hạn như công nghệ tạo ra phần đệm nhạc hài hòa hơn hoặc công nghệ điều chỉnh giọng hát, cũng như các sáng chế do máy tính thực hiện bao gồm công cụ trí tuệ nhân tạo cho phép xác định đạo nhạc.

Nghe và phát nhạc

Âm nhạc là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Âm nhạc có khả năng thay đổi tâm trạng cũng như giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc. Những phương pháp khác nhau để nghe nhạc đã thay đổi hoàn toàn trong những năm qua với sự phát triển của công nghệ.

Thomas Edison là người đã tạo ra máy quay đĩa, đây là thiết bị ghi và phát nhạc đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1878. Nhưng chất lượng âm thanh của thiết bị này vẫn còn kém và mỗi bản ghi nhạc chỉ có thể được phát 1 lần. Gần 10 năm sau, Emile Berliner đã tạo ra chiếc máy ghi đĩa than đầu tiên được vận hành theo cách thủ công.

Theo thời gian, các đĩa vinyl đã trải qua một loạt các thay đổi về chất liệu (các đĩa nhạc đầu tiên của Berliner ban đầu được làm bằng thủy tinh) và định dạng, và đĩa vinyl cũng vậy.

Băng từ để ghi âm thanh được phát minh bởi Fritz Pfleumer vào năm 1928, tuy nhiên, băng từ nhỏ gọn (với hộp mực hai ống) chỉ được phát triển vào đầu những năm 60 bởi Philips Electronics.

Năm 1979, Sony giới thiệu thiết bị nghe nhạc di động đại chúng đầu tiên ra thị trường với tên gọi là Walkman với băng cassette. Tính di động đã khiến băng cassette trở thành thiết bị nghe nhạc được ưa chuộng và doanh số bán băng cassette đã vượt qua doanh số bán đĩa nhựa vào giữa những năm 80.

Được đồng phát triển bởi Philips và Sony, đĩa compact (CD) chỉ được tung ra thị trường vào năm 1982. Tuy nhiên, công nghệ tái tạo kỹ thuật số là nền tảng cho đĩa CD đã được đăng ký sáng chế gần một thập kỷ trước đó.

Điều tương tự cũng xảy ra với máy nghe nhạc MP3: các thiết bị này chỉ được tung ra thị trường vào cuối những năm 1990, trong khi đã được đăng ký thành công cho máy nghe nhạc kỹ thuật số đầu tiên vào năm 1979.

Ngày nay, truyền phát nhạc, hay cung cấp nội dung âm thanh cho thiết bị âm thanh không cần tải xuống từ internet, là cách dễ nhất và phổ biến nhất để nghe nhạc. Các dịch vụ truyền phát nhạc, chẳng hạn như Spotify, sử dụng công nghệ máy học để cung cấp cho người dùng trải nghiệm được cá nhân hóa, chẳng hạn như bằng cách tạo danh sách phát dựa trên thói quen nghe nhạc của người nghe.

Mặc dù các sáng tác âm nhạc không được bảo hộ bằng sáng chế, nhưng các công nghệ âm nhạc tiên tiến đang thay đổi cách tạo, nghe và cảm thụ âm nhạc. Những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ không chỉ giới hạn ở việc thiết kế và chế tạo các nhạc cụ mà chúng còn ảnh hưởng đến tất cả các bước trong quá trình tạo ra âm nhạc.