Mexico là một quốc gia phát triển thuộc khu vực Bắc Mỹ, đây là nền kinh tế đứng thứ 16 thế giới dựa trên chỉ số GDP và cũng là quốc gia có thu nhập cao nhất khu vực Mỹ Latinh. Việc Mexico tham gia Hiệp Định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã khiến nhiều cơ hội hợp tác cùng phát triển xuất hiện trong mối quan hệ thiện chí giữa Việt Nam và Mexico với nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục. Do đó, các doanh nghiệp có ý định đầu tư kinh doanh tại Mexico cần chú ý đến việc đăng ký nhãn hiệu, để tận dụng triệt để những cơ hội kinh doanh cũng như nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm tại thị trường này.

Đăng ký nhãn hiệu nhanh chóng với dịch vụ của ASL Law.

Nguyên tắc khi đăng ký nhãn hiệu tại Mexico

Việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mexico dựa trên nguyên tắc “First to file”. Theo nguyên tắc này, trong trường hợp có nhiều chủ đơn khác nhau cùng nộp các đơn đăng ký các nhãn hiệu tương tự với nhau dùng cho các sản phẩm, dịch vụ giống nhau, thì đơn có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm hơn sẽ được chấp nhận bảo hộ. Vì vậy, các doanh nghiệp nên nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sớm nhất có thể để tận dụng mọi cơ hội kinh doanh và tránh việc bị tranh chấp nhãn hiệu.

Quy trình thủ tục đăng ký nhãn hiệu

 1. Tra cứu nhãn hiệu
 2. Chuẩn bị nộp đơn
 3. Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu
 4. Thủ tục thẩm định đơn đăng ký
 5. Công bố đơn
 6. Cấp văn bằng bảo hộ

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ để đăng ký nhãn hiệu tại Mexico gồm có:

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu,
 • Giấy ủy quyền;
 • Tài liệu chứng minh hưởng quyền ưu tiên;
 • Các bản dịch tài liệu, nếu tài liệu được viết bằng tiếng nước ngoài.
 • Giấy cấp quyền sử dụng tên công ty, tên cá nhận, tên hoặc biểu tượng thành lập, hình ảnh, hình vẽ. Hoặc bất kì sự mô tả nào xuất hiện trên nhãn hiệu
 • Giấy cấp quyền sử dụng các cờ, phù hiệu, biểu tượng, hình vẽ của cơ quan có thẩm quyền. Hoặc phù hiệu, con dấu, dấu xác nhận tiêu chuẩn, dấu bảo hành.
 • Giấy cấp quyền sử dụng dấu hiệu của nhãn hiệu giá trị tượng trưng cao, biểu tượng của tên địa lý.
 • Giấy cấp quyền của chủ sở hữu công nghiệp của nhãn hiệu bị gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đăng ký.
 • Quy chế sử dụng cho nhãn hiệu tập thể, chứng nhận, liên kết.

Lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu

Việc đăng ký nhãn hiệu tại Mexico rất nhanh và chỉ mất khoảng 6 tháng nếu không có đơn phản đối. Thời gian bảo hộ nhãn hiệu tại Mexico là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Có thể gia hạn bảo hộ 6 tháng trước ngày hết hạn, mỗi lần được gia hạn nhãn hiệu sẽ có thêm 10 năm thời gian bảo hộ.