Ăn cắp bản quyền là một trong những vấn đề luôn thường trực trong xã hội hiện đại. Việc thuyết phục khách hàng dù có tốt đến đâu cũng sẽ không đem lại điểm tích cực trong việc phòng tránh ăn cắp bản quyền. Một phần là bởi chúng ta đã quá quen với việc sử dụng miễn phí các nguồn tài nguyên trên mạng. Và thật không may, sẽ luôn tồn tại những người coi thường vấn đề bản quyền. Khách hàng luôn nghĩ rằng việc mua một bức ảnh sẽ cho họ các quyền vĩnh viễn dù cho họ có ở đâu đi nữa. Họ cho rằng chỉ vì một bức ảnh hiển thị trong thanh tìm kiếm của Google, có nghĩa là mã nguồn mở để sử dụng trên các trang web, bản tin, blog và bài đăng trên Facebook. Chính vì vậy, việc đăng ký bản quyền trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng ta cần phải bảo vệ tác phẩm của mình thật tốt trước tất cả các vi phạm khác nhau.

Đăng ký bản quyền – một việc làm tất yếu

Điều quan trọng bạn cần biết

Theo Đạo luật bản quyền Liên bang Hoa Kỳ năm 1976, bản quyền được tạo ra vào thời điểm sản phẩm được tạo ra. Mặc dù bài viết đề cập về tầm quan trọng của việc chính thức đăng ký bản quyền, nhưng điều quan trọng cần biết là khi nào bản quyền của một tác phẩm được hình thành. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mà một nhà sáng tạo không sở hữu bản quyền.

Trường hợp đầu tiên là đối với những nhân viên được người khác thuê để tạo ra sản phẩm. Ví dụ, một họa sĩ minh họa tại một công ty thiết kế sẽ không phải là người nắm giữ bản quyền, mà là chủ của công ty đó. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà thiết kế tự do và tác phẩm trên do chính bạn tạo ra, bạn hoàn toàn có quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm đó.

Ngoại lệ khác là đối với quy tắc là dành cho “tác phẩm được thuê thực hiện”. Trong trường hợp nhà thiết kế được thuê hoặc cộng tác để tạo ra sản phẩm theo mẫu có sẵn, bộ sưu tập, sản phẩm cuối cùng sẽ được bản hộ bản quyền.

Vậy, bản quyền là gì?

Bản quyền là quyền tài sản do chủ sở hữu nắm giữ, trong đó chủ sở hữu được độc quyền tái tạo và cho phép hiển thị hình ảnh, cũng như kiểm soát việc tạo ra các bản sao. Đồng thời, điều quan trọng là không được nhầm lẫn giữa quyền tác giả với quyền chuyển giao sử dụng. Trong trường hợp chuyển giao, chủ sở hữu vẫn giữ lại quyền tác giả của mình, nhưng họ có quyền chuyển giao tạm thời một phần nhỏ về quyền sử dụng cho một bên khác dựa theo các điều khoản nhất định.

Tại sao đăng ký bản quyền lại quan trọng?

Như đã nêu từ trước, bản quyền có hiệu lực từ khi tác phẩm được tạo ra. Bạn có thể tự hỏi tại sao việc thực hiện đăng ký bản quyền việc là quan trọng. Đối với những người mới bắt đầu, việc chứng minh sản phẩm do chính mình tạo ra và có toàn quyền được sử dụng tác phẩm phải được thông qua các cơ quan pháp lý. Trên thực tế, việc đăng ký nhãn hiệu hay đăng ký bản quyền là điều bắt buộc nếu bạn không muốn tác phẩm của mình bị sao chép, đánh cắp.

Một lý do khác để đảm bảo rằng việc đăng ký bản quyền là điều cần thiết sẽ giúp bạn được hưởng các khoản bồi thường theo quy định của pháp luật. Khi một thiết kế của bạn chưa được đăng ký bản quyền trước thời điểm vi phạm hoặc trong 90 ngày để từ ngày xuất bản đầu tiên, nhà thiết kế sẽ chỉ được hưởng “thiệt hại thực tế”. Thiệt hại thực tế được tính bằng cách lấy phí cấp phép thông thuowgnf của nhà thiết kế cộng thêm lợi nhuận thu được từ hành vi vi phạm.

Mặt khác, nếu một tác phẩm đã được đăng ký trước khi vi phạm, tác phẩm đó có thể đủ điều kiện nhận “thiệt hại theo luật pháp” lên tới 150.000 USD cho mỗi lần cố tình sử dụng. Bên vi phạm cũng có thể chịu trách nhiệm về phí pháp lý của nhà thiết kế trong những tình huống trên. Không cần phải nói, các vụ kiện có thể tiêu tốn rất nhiều tiền, đặc biệt trong những trường hợp liên quan tới tòa án.

Bản quyền tại Mỹ với những người không phải Mỹ

Mặc dù điều quan trọng là phải kiểm tra luật bản quyền tại quốc gia của bạn, trên thực tế, các nhà thiết kế thuộc quốc tịch khác vẫn có thể được hưởng lợi từ bảo vệ bản quyền tại Mỹ.

Tại Mỹ, tất cả các thiết kế chưa được công bố đều được bảo vệ theo luật bản quyền, bất kể quốc tịch. Điều này có nghĩa các tác phẩm có nguồn gốc nước ngoài vẫn có thể được đăng ký tại văn phòng Bản quyền Mỹ. Ngoài ra, nếu tác phẩm được xuất bản lần đầu ở Mỹ hoặc quốc gia mà Mỹ có hiệp ước bản quyền, những tác phẩm đó cũng sẽ được bảo hộ bởi luật bản quyền Mỹ và có thể được đăng ký tại Văn phòng bản quyền Mỹ. Hiện có gần 200 quốc gia tham gia vào các hiệp ước bản quyền quốc tế khác nhau.

Tại sao không thể đặt biểu tượng © trên thiết kế

Việc đặt một thông báo bản quyền trực tiếp lên tác phẩm không phải là điều bắt buộc, nhưng nó có thể hoạt động như một biện pháp ngăn chặn những kẻ vi phạm. Thật không may, nhiều phần mềm chỉnh sửa đã ra đời giúp cho việc xóa hình mờ và thông báo về bản quyền trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng các thông báo bản quyền, hãy đảm bảo rằng thông báo đó có cả ba thành phần cần thiết: ký hiệu, năm xuất bản đầu tiên và tên chủ sở hữu. Chỉ riêng thông báo sẽ không mang lại cho bạn sự bảo hộ độc quyền giống như việc đăng ký.

Tóm lại

Trong một thế giới mà mỗi tác phẩm đều có thể chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác, việc bảo vệ tác phẩm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Rất may, đăng ký nhãn hiệu, bản quyền là một quy trình đơn giản khi bạn cung cấp đủ chứng từ và phí đăng ký.

Đọc thêm các thông tin về bản quyền tại đây.