Vào cuối năm 2021, Cục SHTT đã ban hành Quyết định số 5300/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00114 cho sản phẩm quả me ngọt Phetchabun cho tỉnh Phetchabun ở Thái Lan.

Me ngọt Phetchabun – tỉnh Phetchabun ở Thái Lan

Được biết, Phetchabun là một tỉnh nằm ở phía Nam của Bắc Thái Lan. Dẫu lạ lẫm ở Việt Nam, tuy nhiên nơi này lại đặc biệt nổi tiếng ở Thái Lan và được biết đến như một tỉnh chuyên trồng me ngọt của quốc gia này. Nơi đây là quê hương của 11 giống me ngọt với đủ loại đặc điểm, hương vị, tên gọi khác nhau.

Sau tơ tằm Isan Thái Lan vốn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam vào cuối năm 2014, me ngọt Phetchabun là chỉ dẫn địa lý thứ 2 của Thái Lan được bảo hộ ở Việt Nam.

Về đặc điểm, loại me ngọt Phetchabun này có hình dáng quả thẳng hoặc quả cong tùy thuộc vào giống me. Me ngọt Phetchabun có vỏ quả màu nâu đều, phần cùi quả dày, đều mầu, mềm, dai và ít xơ, vị quả thơm ngọt.   

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý Phetchabun 

Những tính chất, chất lượng đặc thù của me ngọt Phetchabun được tạo nên do điều kiện địa lý tự nhiên và truyền thống canh tác giống me ngọt của khu vực này. Không nơi đâu trên thế giới có thể tạo ra được giống me ngọt Phetchabun với chất lượng và đặc điểm như ở tỉnh Phetchabun Thái Lan.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho me ngọt Phetchabun

Tỉnh Phetchabun là khu vực địa lý có kiểu địa hình lòng chảo với khu vực trung tâm là dòng sông Pasak trải dài từ Bắc xuống Nam. Nơi đây có địa hình đặc trưng là các cao nguyên với một số bồn địa tạo nên vùng đất trù phú có hàm lượng phốt – pho và kali cao, đất tơi xốp và chứa nhiều vi sinh vật, khoáng chất, độ dày tầng đất lớn (ít nhất là 1m), độ pH từ khoảng 5 – 7,5. Với những đặc điểm địa lý này, người dân sinh sống nơi đây có thể trồng ra được giống me ngọt Phetchabun đặc trưng, nổi tiếng.

Trong giai đoạn cây me ra hoa kết quả, khu vực địa lý có độ ẩm không khí khoảng từ 50% – 90% và khoảng 60% trong giai đoạn chín quả. Một lý do nữa mà giống me Phetchabun có thể phát triển tốt ở đây chính là vì khu vực địa lý này có một lượng mưa đủ và ổn định (lượng mưa trung bình năm khoảng từ 1.000 – 1.300mm/năm, nhiệt độ trung bình năm khoảng 27oC) trong suốt thời kì trổ hoa của cây me. Với điều kiện như vậy, cây me có thể phát triển tốt và đâm hoa kết quả với sản lượng lớn.

Me ngọt Phetchanbun bao gồm 5 giống me ngọt quả thẳng là giống Sichomphu, giống Khandee, giống Prakai Thong, giống Fak Dap, giống Wan Lon và 6 giống me ngọt quả cong là giống Sithong, giống Sithong Bao, giống Nam Phueng, giống Inthaphalam, giống Mun Jong, giống Saeng Athit.

(Theo Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế)