Không trải qua đào tạo bài bản, chỉ được tiếp ‘xăng’ bằng đam mê sáng tạo và phát triển xã hội, nhà sáng chế gốc Việt là ông Trần Văn Tâm mới đây đã chế tạo ra nguyên mẫu ô tô điện siêu tiết kiệm năng lượng. Với sáng chế này, ông Tâm đã thành công thu hút được sự chú ý đặc biệt từ trang tin Newflare của Anh – một trong những trang web cung cấp thông tin mới, độc, lạ hàng đầu thế giới.

Bước trên con đường sáng chế, ông Trần Văn Tâm, 59 tuổi luôn luôn làm việc với tư duy “người Tây làm được thì người Việt làm được”. Ông giành 5 năm mày mò và tự học, tự tìm hiểu thông tin trên mạng Internet và học hỏi, rút kinh nghiệm từ mọi người xung quanh để tự mình phát triển thành công một chiếc ô tô điện giá rẻ.

Sáng chế của ông Tâm thành công đến nỗi ông không những trở nên nổi tiếng trong nước mà còn thu hút được sự quan tâm nồng nhiệt trên khán đài quốc tế. Điển hình như việc trang tin tổng hợp Newflare của Anh mới đây đã có bài viết ca ngợi sáng chế ô tô điện của ông Trần Văn Tâm.

Người thợ chưa học hết lớp 9 chế tạo ôtô 'Made in Vietnam' - VnExpress
Ông Trần Văn Tâm (Trái) và chiếc xe điện giá rẻ

Trong đoạn video được Newflare đăng tải tại đây, ông Tâm cho biết rằng tâm nguyện sâu thẳm trong lòng ông thôi thúc ông chế tạo nên chiếc ô tô điện này chính là mong muốn thế giới có thể có thêm một sản phẩm ô tô không khí thải, góp phần bảo vệ môi trường tại Việt Nam và trên thế giới, thay thế đi những chiếc ô tô chạy bằng xăng dầu thông thường. Đồng thời, ông cũng tự hào khẳng định với thế giới rằng hiện nay, người Việt đã có thể sáng tạo ra ô tô điện cho người Việt.

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của xe ô tô điện

Ông Tâm chia sẻ về nguyên lí hoạt động của chiếc ô tô điện: “Ô tô chạy bằng ắc quy và pin, phần điện tử là của ô tô điện, còn các trang bị khác tương tự như ô tô chạy xăng. Trong cấu tạo ô tô gồm 2 bộ cầu trước và cầu sau. Điện cung cấp cho xe là điện 60V và 1 pin lithium. Các sạc xe đơn giản tương tự như điện thoại di động, có thể sạc ở bất kỳ đâu có nguồn điện 220V. Xe trang bị máy lạnh, thiết bị giải trí hát karaoke…”

Ông Tâm cũng cho biết rằng chính ông là người phác thảo bản vẽ ô tô, lấy ý tưởng từ hình ảnh chim đại bàng giương cánh hiên ngang bay trên trời, biểu tượng cho sự mạnh mẽ, oai hùng. Sau khi phác thảo, ông sử dụng giấy cắt mô hình xe và mang những mô hình đó đến thợ cơ khí để gia công khung xe bằng tôn, sắt. Tất cả sản phẩm chế tạo nên chiếc xe đều được làm thủ công.

Ông Tâm chia sẻ thêm: “Xe thiết kế 4 chỗ ngồi nhưng có thể chở được 5 người, thích hợp với gia đình nhỏ. Khi xe đi trong thành phố có thể đạt tốc độ 50km/h. Đây là phiên bản thử đầu tiên nên tôi thiết kế đi trong thành phố. Khi sạc đầy, xe đi được 160km. Nếu xe hết pin, có thể sạc lại trong vòng 10-12 tiếng. Nhưng theo khuyến cáo của tôi thì không nên để xe cạn pin mới bắt đầu sạc. Bởi như thế chất lượng pin sẽ không bảo đảm và không bền.”

Theo nhà sáng chế Việt tài ba này, trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm, ông đã từng đương đầu với nhiều thử thách, khó khăn, gặp nhiều thất bại. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ bỏ cuộc mà vẫn luôn kiên trì sáng tạo với mong muốn tạo ra 1 sản phẩm thân thiện môi trường cho người Việt.

Ông Tâm cũng cho biết rằng nếu trong tương lai nếu có nhà đầu tư sản xuất với số lượng lớn, ông sẽ cải thiện, cho ra nhiều phiên bản tối ưu hơn với quãng đường di chuyển xa hơn.

Chia sẻ với báo chí trong nước, ông Tâm cho biết rằng để hoàn thiện chiếc ô tô mẫu này, ông đã bỏ ra 500 triệu đồng. Nếu được thương mại hóa bằng dây chuyền công nghiệp, số tiền để sản xuất ra chiếc xe có thể dưới 250 triệu đồng hoặc thậm chí là 200 triệu đồng. Theo tính toán, xe chạy 100 km chỉ tốn khoảng 15.000 – 20.000 đồng tiền điện.