Ngày 18/01/2024, một quyết định quan trọng mang số 11/QĐ-SHTT đã được Cục Sở hữu trí tuệ đưa ra, công nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00135 cho sản phẩm quả Thanh trà “Huế”. Tổ chức được giao nhiệm vụ quản lý chỉ dẫn địa lý này là Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trên bản mặt, quả Thanh trà Huế có những đặc điểm phân biệt so với các loại bưởi khác. Với kích thước nhỏ hơn (trung bình từ 0,7 đến 1 kg/quả), hình dáng giống quả lê thấp, cuống lõm, nó khác biệt so với bưởi Phúc Trạch và bưởi đường lá cam Tân Triều. Vỏ quả khi chín có màu vàng xanh, nhẵn sáng và phát ra mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Tép của quả Thanh trà Huế thon nhỏ, thẳng, giòn và có vị ngọt thanh kết hợp với chút chua nhẹ, không hề có cảm giác đắng hay chát.

Đánh giá về chất lượng, Thanh trà Huế thường có hàm lượng chất rắn hòa tan (Độ Brix) từ 9,43 đến 11,23%, hàm lượng đường tổng số từ 7,80 đến 9,34%, hàm lượng axít tổng số từ 0,58 đến 0,71% và hàm lượng vitamin C từ 59,29 đến 66,20 mg/100g.

Sự độc đáo và danh tiếng của Thanh trà Huế phần nào xuất phát từ điều kiện tự nhiên và sự kỳ công trong quá trình chăm sóc của người dân địa phương. Vùng trồng bưởi Thanh trà nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nơi mưa lớn nhất tập trung từ tháng 9 đến tháng 11, là thời điểm cây Thanh trà cần nhiều nước nhất, tạo điều kiện cho quá trình phát triển mầm hoa và đậu quả. Đặc biệt, độ ẩm không khí cao vào đầu mùa khô, giúp việc tưới nước trở nên dễ dàng hơn.

Địa hình vùng trồng Thanh trà Huế chủ yếu là bằng phẳng hoặc nhẹ nhàng lượn sóng theo hệ thống sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu và sông Truồi, tạo điều kiện lý tưởng cho canh tác.

Đặc thù của đất địa phương là có chỉ số tổng số ở mức trung bình đến nghèo, nhưng các chỉ số dễ tiêu lại ở mức trung bình đến khá. Điều này góp phần tạo ra chất lượng đặc thù của Thanh trà Huế, không quá ngọt và không quá chua, mang hương vị đặc trưng.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây Thanh trà tại Huế được tích lũy qua nhiều thế hệ, bao gồm việc lựa chọn cành chiết hoặc cây ghép tốt nhất để làm giống và tạo tán trong 4 năm đầu để tăng chất lượng quả.

Mùa thu hoạch Thanh trà ở Thừa Thiên Huế diễn ra từ tháng 8 đến tháng 9 dương lịch hàng năm, sớm hơn so với bưởi Phúc Trạch và các vùng trồng bưởi ở phía Bắc.

Sự kết hợp giữa yếu tố tự nhiên và phương pháp sản xuất đã tạo ra các vùng trồng Thanh trà Huế, tạo ra nét đặc trưng mà không phải vùng nào khác cũng có thể sao chép được, đảm bảo sự đặc thù và độc nhất của sản phẩm quả Thanh Trà “Huế”.

Khu vực địa lý gồm: Các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế:

– Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Sơn, Phong An, Phong Hiền, Phong Thu, Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương, Phong Điền thuộc huyện Phong Điền;

– Quảng Vinh, Quảng Phú, Quảng An thuộc huyện Quảng Điền;

– Bình Tiến, Hương Bình, Hương Xuân, Hương Văn, Hương Vân, Tứ Hạ thuộc thị xã Hương Trà;

– Dương Hòa thuộc thị xã Hương Thủy;

– Lộc Bổn, Lộc An, Lộc Điền, Lộc Hòa, Xuân Lộc, Lộc Thủy, Lộc Tiến thuộc huyện Phú Lộc;

– Hương Thọ, Thủy Bằng, Thủy Biều, Hương Long, Hương Hồ, Hương An thuộc thành phố Huế.

(Theo Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế)