Ngày 18/01/2024, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 10/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00134 cho sản phẩm Hoàng Mai “Huế”. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế được chỉ định là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm này.

Hoàng Mai “Huế” có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước và được ghi nhận trong nhiều tài liệu lịch sử. Trong Đại Nam nhất thống chí, phần Loại hoa (Thổ sản) ở Kinh sư (Huế) ghi chép về Hoa Hoàng Mai, hay còn gọi là bông mai vàng, còn được biết đến dưới tên Lạp mai. Sự tích về hoa mai đã được ghi chép từ thời Thái Tổ Nguyễn Hoàng vào năm 1558, và có thể đã tồn tại ở Huế từ hơn 700 năm trước đó. Hoa mai cũng được ghi nhận trong “Trang trí trên áo lễ phục cung đình của Triều Nguyễn giai đoạn 1802-1945”, là một biểu tượng văn hóa của Huế.

Hoàng Mai “Huế” có đặc điểm là lộc xanh, cành lộc dày, hoa có cuống ngắn, 05 cánh hoa màu vàng đậm, viền cánh lượn sóng, và có mùi thơm dịu nhẹ. Điều này được hình thành nhờ vào điều kiện địa lý và kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc của người dân địa phương.

Với vị trí nằm trong vùng đới nhiệt đới bắc bán cầu, Thừa Thiên Huế nhận được lượng bức xạ dồi dào, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây Hoàng Mai. Mùa hè ở Huế thường khô nóng, điều này giúp cây phát triển mầm hoa mạnh mẽ khi gặp mưa đầu mùa. Đất ở khu vực này thường là đất phù sa nhẹ, có khả năng thoát nước tốt, phù hợp với cây Hoàng Mai nhạy cảm với nước.

Người trồng Hoàng Mai “Huế” rất cẩn trọng trong việc chọn lựa cây giống và chuẩn bị đất trồng. Họ thường sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây và hạn chế sử dụng phân vô cơ để giữ gìn cây và đất.

Tại khu vực địa lý, Hoàng Mai “Huế” thường phát triển chậm hơn so với các loại mai của các địa phương khác. Do đó, người trồng mai ở Huế thường áp dụng các biện pháp cắt tỉa khác biệt để duy trì đặc điểm của loại hoa này.

Khu vực địa lý bao gồm Thành phố Huế, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy, và một số huyện khác thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

(Theo Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế)