Độ nổi của Cyberpunk 2077 trong đợt cuối 2020 – đầu 2021 có lẽ không còn phải bàn cãi. Tính từ khoảng 2013, sản phẩm của CD Project Red này đã luôn được mong chờ và kì vọng bởi cộng đồng game thủ. Thế nhưng cú “hit” Cyberpunk 2077 này có lẽ đã không thể bù lại kì vọng của cộng đồng.

Từ trì hoãn ngày ra mắt, cho tới một sản phẩm “chưa hoàn thiện”, Cyberpunk không chỉ nhận được hàng loạt đánh giá mực kém từ người dùng; nhà phát triển CD Project Red cũng ăn những “đòn” khắc nghiệt, khi vướng vào nhiều vụ kiện.

Sơ lược về Cyberpunk 2077

Cyberpunk 2077 là một sản phẩm của CD Project Red. Nhà sản xuất này vốn nổi tiếng từ dòng trò chơi The Witcher – một sản phẩn chuyển thể từ bộ tiểu thuyết Ba Lan cùng tên. Không chỉ nhờ sự thành công của The Witcher, hãng game này còn được yêu quý vì chính sách bán hàng khác lạ. Kênh phân phối của hãng: GoG, cho phép người chơi tải xuống bộ cài đặt trò chơi không kèm DRM. DRM là một thuật toán nhằm hạn chế việc sản phẩm bị bẻ khóa. Hầu hết nhà sản xuất khác đều phát triển DRM, chính sách này của hãng được “chuộng” hơn rất nhiều.

The origins of CD Projekt Red game studio - Geeky Gadgets
CD Projeckt Red – Nhà sản xuất được yêu quý từ cộng đồng.

Có teaser từ năm 2013, nhưng phải mãi tới 2018 mới ra mắt trailer chính thức đầu tiên. Với những tiếng tốt từ nhà sản xuất cho tới người tiền nhiệm là The Witcher 3, cộng đồng game thủ không khỏi háo hức đón chờ tựa game này. Hội chợ E3,2019, tựa game này chính thức có những động thái cho việc “ra mắt”.

Năm 2020, một năm nhiều biến động, thị trường game cũng trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết. Với số lượng ít ỏi các tựa game khủng ra mắt như Doom Eternal, Animal Crossing: New Horizons, The Last of Us 2, Ghost of Tsushima,… Cyberpunk 2077 được kì vọng là tựa game “cứu rỗi” ngành công nghiệp game trong năm ảm đạm này.

Một quá trình phát triển dài kỳ

Có teaser chính thức từ năm 2013, thực ra ý tưởng về phát triển Cyberpunk 2077 đã được trình duyết từ mùa hè năm 2012. Ý tưởng xuất hiện trong một buổi thuyết trình ở trụ sở CD Project Red. Như vậy, tính đến ngày ra mắt là tháng 12/2020, trò chơi đã được phát triển lên tới 8 năm???

Cyberpunk 2077 Keanu Reeves Behind the Scenes Explains The Matrix - Rocket  Chainsaw
Nam diễn viên có tiếng Keanu Reeves – một trong những điểm nhấn của game.

Khi trả lời phỏng vấn của báo chí, CDPR cho biết quá trình sản xuất bắt đầu vào năm 2015. Sau khi CD Project Red hoàn thiện bản DLC cuối cùng của The Witcher 3.

Năm 2020, CDPR bắt đầu rục rịch các cuộc hội thảo, các màn PR hoành tráng. Hứa hẹn với cộng đồng Cyberpunk 2020 sẽ ra mắt trong năm 2020. Từ những demo “thể hiện” game đình đám, cho tới sự góp mặt của nam diễn viên Keanu Reeves có tiếng, cộng đồng game thủ lại càng háo hức mong chờ được “chạm” vào Cyberpunk 2077.

Nhưng mấy ai ngờ…

Trì hoãn, trì hoãn và trì hoãn...

Cho tới ngày ra mắt 10/12/2020, Cyberpunk 2077 còn “cán mốc” ba lần ngày ra mắt trước đó. Đầu tiên là tháng 4/2020, rồi đến 17/9/2020 và 19/11/2020. Mỗi lần đẩy lùi ngày ra mắt, CDPR đều nói rằng tuy trò chơi đã hoàn thiện, song hãng vẫn luôn không ngừng cố gắng hoàn thiện trò chơi dần chút một. Những nố lực này nhằm đem lại trải nghiệm tốt và chân thực nhất đến người dùng.

Một lí do khác là 2020 là thời điểm ngành công nghiệp game đi từ thế hệ thứ 7 sang thê hệ thứ 8. CDPR kì vọng sẽ có thể hoàn thiện trò chơi trên mọi nền tảng mà nó có mặt; có nghĩa hãng sẽ phải thử nghiệm và hoàn thành cùng một lúc 9 phiên bản. Mỗi phiên bản tối ưu cho một hệ máy độc lập.

Cộng đồng game thủ còn bị “thả bom” một cách nặng hơn khi mà CDPR thông báo Cyberpunk 2077 đã “gone gold”. Tuyên bố ngày 5/10/2020 có nghĩa là trò chơi đã trong trạng thái hoàn thành, được bày bán. Song, CDPR lại một lần nữa đẩy lùi ngày ra mắt tới ngày 10/12/2020.

Động thái này của hãng làm cho không ít người chơi phẫn nộ. Nhiều người trêu đùa rằng 2077 mới là mốc thực sự mà trò chơi ra mắt. Tiêu cực hơn, nhiều lời đe dọa được gửi trực tiếp tới các nhà phát triển chỉ vì việc trì hoãn này.

Ngày 10/12/2020, Cyberpunk 2077 chính thức được phát hành.

Sập đổ?

8 triệu bản đặt mua trước, một con số thực sự ấn tượng. Ấy vậy mà chỉ ngay trong ngày đầu ra mắt, hàng loạt lỗi trầm trọng. Ngay sau đó, CDPR phải tung ra hàng loạt các bản vá ngay tức khắc. Ngay cả vậy, trò chơi vẫn không thể chạy một cách ổn định. Lỗi xuất hiện trong game là một chuyện, trò chơi cũng không chạy ổn định trên nhiều nền tảng. Ngay cả trên PC, thông số khung hình trên giây của trò chơi rất khó ổn định.

bugs do cyberbug 2077 (@cyberbug20777) | Twitter
Có ai còn nhận ra Keanu Reeves không?

Đối với hệ console PS4, CDPR đã hứa hẹn là trò chơi sẽ chạy ổn định trên nền tảng này. Ngược lại, trò chơi liện tục “sập”; các nhân vật trong game và đồ họa trông nham nhở, thường không xuất hiện đầy đủ; các đồ vật trong trò chơi thì di chuyển một cách “phi lý”; nhân vật trong trò chơi thì hành xử một cách “dị hợm”;…

Hàng ngàn người dùng đánh giá một cách tiêu cực về sản phẩm lần này. Thậm chí trên PS store, cửa hàng này cũng đã xóa Cyperpunk 2077 ra khỏi danh mục sản phẩm. Bản thân Sony cũng từ chối hoàn tiền cho người chơi. CDPR ngay lập tức phải mở một cổng riêng để có thể hoàn lại tiền cho người dùng.

Đáp ứng với sự kỳ vọng suốt 8 năm giới từ cộng đồng game thủ; Cyberpunk 2077 còn không đáp ứng được tiêu chuẩn của một trò chơi AAA, chứ chưa nói là đảm bảo hài long người dùng.

Nhưng đây chưa phải là điều tệ nhất với CDPR…

Bắt đầu vào khía cạnh pháp lý

Cơn thịnh nộ của cộng đồng game thủ khiến cho danh tiếng của Cyberpunk 2077 nói riêng và CDPR bị ảnh hượng thậm tệ. Đi theo những khiển trách đến từ người dùng là động thái của nhà đầu tư. Một loạt các công ty luật đã khởi tố hãng game này; trên danh nghĩa của những nhà đầu tư mua cổ phần của CDPR trong năm 2020.

Theo như vụ án, bên khởi tố biện luận rằng CDPR đã cho ra một sản phẩm khác xa so với sản phẩm mà họ đã hứa hẹn. Cyberpunk 2077 trong thỏa thuận là một sản phẩm hoàn chỉnh cho mọi nền tảng. Trong khi đó Cyberpunk 2077 đang có trạng thái “không thể chơi được” trên các nền console hiện tại. Các lỗi vặt và hiệu năng không ổn định khiến cho trò chơi “văng” một cách rất ngẫu nhiên; một lỗi cực kỳ ức chế cho người dùng. Và trên cơ sở đó, bên khởi tố cho rằng CDPR có động thái cho ra sản phẩm một cách “sai lệch” so với thỏa thuận.

Cyberbug 2077 (PC) - 9GAG
Không “thực” như tưởng tượng, nhỉ?

Đồng thời, các đoạn demo “lung linh” được trình chiếu trên các lần hội thảo, được cho là các đoạn cắt trực tiếp từ trò chơi cũng là một trong những yếu tố “gây nhầm lẫn” dư luận. Những đoạn demo này hướng người chơi tin vào một Cyberpunk 2077 “hoàn thiện, lộng lẫy”; chứ không phải một sản phẩm lỗi tùm lum.

Trả lời cáo buộc này, CDPR cho biết Cyberpunk hoàn toàn vẫn có thể chơi được. Chỉ là hiện trò chơi vẫn cần phải được tối ưu hơn so với hiện tại. Hiện diễn biến của những vụ kiện vẫn còn rất phức tạp.

Một bài học đắt giá

Tính từ lúc ra mắt, thêm vào những sản phẩm được đặt trước, CDPR đã bán được 12 triệu bản game Cyberpunk 2077. Song với một sản phẩm như hiện thời, đây có thể nói là cú hích “đầy thất vọng” cho hầu hết những người hâm mộ. Tuy có chiến thắng về mặt doanh số, danh tiếng của CDPR có vẻ đang trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Được biết, giá cổ phiếu của CDPR đã giảm tương đối mạnh trước những đánh giá tiêu cực của Cyberpunk 2077. Đích thân giám đốc CDPR đã phải lên tiếng xin lỗi người dùng về sản phẩm của mình, kèm theo đó là các hứa hẹn về việc cải thiện trò chơi, đưa nó đúng với một sản phẩm xứng đáng “8 năm chờ đợi”. Ngay sau lời xin lỗi đó, giá cổ phiếu của CDPR đã tăng nhẹ 6-8%.

-Iron Castle-