Cựu cầu thủ của FC Barcelona, ​​Rafael Alcântara do Nascimento hay Rafinha, đã bị thương hiệu thể thao đến từ Đức – Adidas kiện vì vi phạm điều khoản hợp đồng. Vụ kiện đã được xét xử tại tòa án quận ở Amsterdam. Nơi đối tác Adidas tham gia hợp đồng.

Cựu cầu thủ của Barca phải chịu những cáo buộc từ Adidas

Hợp đồng tài trợ của Rafinha yêu cầu anh phải mang giày Adidas trong các trận đấu. Bên cạnh đó, anh phải mặc quần áo Adidas trong các lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông. Anh cho rằng hợp đồng này đã hết hạn vào cuối tháng 6 năm 2017. Do đó, Rafinha đã tìm cách phá vỡ hợp đồng vào mùa hè 2017. Với lý do là Adidas đã không cung cấp đủ khoản hỗ trợ; khi anh bị chấn thương nghiêm trọng trong khoảng thời gian 2015 và 2017. Anh cũng đã mang giày Mizuno trong khoảng thời gian này. Mặc dù vậy, Adidas cho rằng thỏa thuận tài trợ cho phép nhà tài trợ đơn phương gia hạn hợp đồng đến 5 năm.

Đội ngũ pháp lý của Rafinha tranh luận trong phiên điều trần. Họ cho rằng Adidas đã giấu kín điều khoản gia hạn trong hợp đồng. Lẽ ra Adidas phải chia sẻ rõ ràng với Rafinha rằng họ có thể gia hạn thêm 5 năm vào hợp đồng hiện tại mà không cần sự đồng ý của anh. Mặt khác, Adidas khẳng định rằng Rafinha phải trả 100.000 euro cho mỗi ngày anh ấy vi phạm hợp đồng kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2018.

Luận điểm của cựu cầu thủ Barca

Rafinha bác bỏ lập điểm này với ba lý do. Thứ nhất, Rafinha lập luận rằng điều khoản này đã bị vô hiệu vì nó là “điều khoản tiêu chuẩn”. Theo hệ thống luật Hà Lan, nó có thể bị hủy bỏ để bảo vệ các bên; trước các điều khoản hợp đồng không công bằng. Tòa án đã bác bỏ yêu cầu đầu tiên của Rafinha. Cũng như xác định rằng điều khoản này không phải là “điều khoản tiêu chuẩn”. Lý do chính cho điều này là các bên đã thương lượng điều khoản tranh chấp. Bên cạnh đó chấp nhận đây là “điều khoản chính”.

Thứ hai, Rafinha cho rằng điều khoản đã vi phạm các tiêu chuẩn về tính hợp lý và công bằng. Tuy nhiên, tòa án không cho rằng mối quan hệ giữa Rafinha và Adidas là không công bằng. Cũng như điều khoản kiện tụng bất hợp lý đối với Rafinha. Trên thực tế, Rafinha đã nhận được khoản hỗ trợ đáng kể theo hợp đồng.

Thứ ba, Rafinha cho rằng điều khoản gia hạn được soạn thảo giúp Adidas có thể đã đơn phương gia hạn vô thời hạn hợp đồng. Theo luật Hà Lan, hợp đồng không xác định thời hạn về nguyên tắc có thể bị chấm dứt sớm. Tuy nhiên, tòa án cũng bác bỏ lập luận này, cho rằng chưa thể chắc chắn ý định của các bên là để hợp đồng có thời hạn không xác định. Điều này cũng khó có thể xảy ra do sự nghiệp của các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp khá ngắn.

Kết quả của vụ kiện

Do đó, vào ngày 18 tháng 12 năm 2018, tòa án quận ở Amsterdam đã yêu cầu Rafinha phải bồi thường cho Adidas các chi phí tố tụng cộng với khoản thanh toán 10.000 € cho mỗi ngày anh ta tiếp tục từ chối tuân thủ hợp đồng (tối đa 1 triệu €). Quyết định này là như một gáo nước lạnh với cựu tiền vệ của FC Barcelona. ​​

Rafinha không phải là ngôi sao đầu tiên của FC Barcelona dính líu đến vụ tranh chấp với Adidas. Vào những năm 1970, huyền thoại của câu lạc bộ – Johan Cruyff không thi đấu trong bộ quần áo được thiết kế Adidas cho đội tuyển Hà Lan vì điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ mất khoản tài trợ cá nhân theo thỏa thuận với Puma. Trong trường hợp này, ông là người thắng cuộc và là cầu thủ Hà Lan duy nhất tại World Cup 1974 mặc chiếc áo đấu màu cam với hai sọc đen trên tay áo, thay vì thương hiệu ba sọc của Adidas.

-Scottie-