Chúng ta có thể bắt gặp hàng trăm nhãn hiệu mỗi ngày, từ nhãn hiệu trên ly cà phê sáng cho đến những nhãn hiệu trong quảng cáo TV vào bữa cơm cuối ngày. Nhãn hiệu có thể là bất kỳ biểu tượng, thiết kế, từ, cụm từ, âm thanh hoặc sự kết hợp các yếu tố trên và có khả năng phân biệt các sản phẩm hoặc dịch vụ với các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Những nhãn hiệu như vậy thường được biết đến rộng rãi vì chúng sẽ có một số mục đích riêng. Nhưng bạn đã bao giờ thấy một thứ gì đó kỳ lạ được đăng ký làm nhãn hiệu chưa? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số nhãn hiệu kỳ lạ nhất.

Những nhãn hiệu kỳ lạ nhất.

1. Tiếng thở của Darth Vader

[Số đơn Đăng ký thương hiệu US – 3618322; Chủ sở hữu – Lucasfilm Entertainment Company Ltd. LLC]

Tiếng thở của ai đó và nhãn hiệu, nghe có vẻ không liên quan lắm, nhưng nhà sản xuất của loạt phim đình đám “Chiến tranh giữa các vì sao” đã đăng ký nhiều thương hiệu liên quan đến loạt phim, và tiếng thở của Darth Vader là một trong số đó. Darth Vader là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong loạt phim Star Wars với tiếng thở đặc biệt. Công ty sản xuất Lucasfilm đã đăng ký tiếng thở của nhân vật này làm nhãn hiệu tại văn phòng Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) vào năm 2008. Nhãn hiệu này được đăng ký với 2 nhóm sản phẩm: nhóm 25 cho quần áo, mũ và giày dép và nhóm 28 cho trò chơi, đồ chơi và đồ trang trí.

2. Nhãn hiệu “This SICK BEAT” của Taylor Swift

[Số đơn Đăng ký thương hiệu US -5142230 (nhóm 016), 5124811 (nhóm 25), 5256645 (nhóm 015); Chủ sở hữu – TAS RIGHTS MANAGEMENT, LLC]

Với những tín đồ âm nhạc, chắc chắn họ sẽ nhận ra Taylor Swift – một trong những ca sĩ người Mỹ thành công nhất. Taylor đã chứng minh rằng cô ấy rất quan tâm đến việc bảo vệ mọi thứ thuộc về mình, với việc cô chính là ca sĩ đầu tiên có lời bài hát được đăng ký nhãn hiệu. Taylor đã đăng ký câu hát “This Sick Beat” từ bản hit ‘Shake it off’ với 3 đơn đăng ký nhãn hiệu và 3 nhóm riêng biệt. Nữ ca sĩ đã và đang kiếm được một khoản doanh thu đáng kể nhờ việc đăng ký lời bài hát của mình thông qua việc bán nhạc cụ (nhóm 015), các sản phẩm văn phòng phẩm như sổ tay (nhóm 016) và quần áo, giày dép (nhóm 025). Taylor chắc chắn đã khiến cho nhiều ca sĩ khác đăng ký lời bài hát của họ để kiếm thêm lợi nhuận.

3. Âm thanh của chiếc bật lửa Zippo

[Số đơn Đăng ký thương hiệu US – 5527388; Chủ sở hữu- Công ty sản xuất Zippo]

Với những người lần đầu nghe âm thanh của chiếc bật lửa Zippo, chắc hẳn họ sẽ phải ngạc nhiên vì âm thanh của chiếc bật lửa này thực sự rất độc đáo. Âm thanh này đã được đăng ký làm nhãn hiệu âm thanh vào tháng 12 năm 2018 tại văn phòng nhãn hiệu Hoa Kỳ. Chiếc bật lửa Zippo nhận được sự yêu thích và đã trở nên phổ biến do tính năng ‘chống gió’ giúp bật lửa luôn cháy ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nhiều gió. Các nhãn hiệu âm thanh rất khó để đáp ứng điều kiện đăng ký, vì việc chứng minh âm thanh sản phẩm của mình khác biệt với sản phẩm của những người khác thực sự là thách thức với chủ sở hữu.

4. Blue Ivy – con gái đầu lòng của danh ca Beyonce

[Số đơn Đăng ký thương hiệu US – 86883293; Chủ sở hữu- BGK Trademark Holdings, LLC]

Beyonce Carter, ca sĩ kiêm diễn viên người Mỹ nổi tiếng đã đăng ký tên của con gái mình làm nhãn hiệu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Blue Ivy giờ đã chín tuổi và là con gái đầu lòng của Beyonce và rapper Jay-Z, nhãn hiệu được đăng ký là Blue Ivy Carter với 16 nhóm khác nhau tại văn phòng nhãn hiệu EU. Hơn nữa, Beyonce cũng đang nỗ lực đăng ký nhãn hiệu này tại văn phòng nhãn hiệu Hoa Kỳ sau khi giành chiến thắng trong trận chiến pháp lý với Veronica Morales – một công ty tổ chức sự kiện tại mỹ, sở hữu một doanh nghiệp với cái tên Blue Ivy Events.

5. Âm thanh khởi động trên dòng máy Macbook của Apple

Sở hữu các sản phẩm của Apple chắc chắn là một điều xa xỉ và thương hiệu này đã đăng ký hàng trăm nhãn hiệu, như tên thương hiệu, các ứng dụng cũng như nhiều nhãn hiệu khác. Apple không chỉ nố lực bảo vệ các ứng dụng, thiết bị và sản phẩm mà hãng bán ra, mà ngay cả âm thanh của Macbook khi người dùng khởi động máy cũng là một trong những nhãn hiệu thuộc sở hữu của Apple tại Mỹ. Với các thiết bị cũ của hãng, tính năng vuốt để mở khóa cũng đã được Apple đăng ký, công ty này cũng kiện Samsung với cáo buộc sao chép tính năng vuốt để mở khóa thiết bị. Apple chưa bao giờ ngần ngại đăng ký các thương hiệu thuộc về họ và đó là điều mà các thương hiệu khác nên làm để bảo vệ hiệu quả tài sản của họ!