Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Đà Nẵng đã phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức tập huấn về bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật ở Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng tuân theo định hướng phát triển nhận thức, ảnh hưởng của sở hữu trí tuệ trong cộng đồng tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Với mục đích nâng cao nhận thức về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và những biện pháp thực thi quyền SHTT tại khu vực, chương trình tập huấn được tổ chức với nhiệm vụ, mục tiêu cung cấp một nền tảng kiến thức tổng thể về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật cho các đại biểu tham dự, gồm:

  • Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Điều phối dự án Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam;
  • Bà Nguyễn Thị Thúy – Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng;
  • Ông Nguyễn Minh Đức – Chuyên viên Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của hơn 40 đại biểu đại diện cán bộ quản lý, chuyên viên Sở Văn hóa và Thể thao; cán bộ phụ trách văn hóa ủy ban nhân dân quận/huyện và cán bộ quản lý; giảng viên của các trường đại học, cao đẳng về văn hóa, nghệ thuật tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên (MT-TN).

Trong hai ngày diễn ra buổi tập huấn, bà Nguyễn Thị Thúy đã đại diện chia sẻ quy định pháp luật về bảo hộ quyền SHTT và vi phạm quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật. Ông Nguyễn Minh Đức chia sẻ về quản trị tài sản trí tuệ và bảo vệ quyền SHTT, xử lý xâm phạm quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.

Các nội dung chính của buổi tập huấn bao gồm:

  • Quy định liên quan đến hàng nhái, hàng giả,…;
  • Vấn đề về quản trị tài sản SHTT cũng như cách để bảo vệ quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.
  • Các tình huống giả định và thực tiễn trong vi phạm quyền SHTT, cách phân biệt hàng thật – hàng giả – hàng nhái,…

Các đại biểu tham dự nhiệt tình tham gia vào các chủ đề, tự nguyện phát biểu ý kiến, góc nhìn cũng như đưa ra câu hỏi thắc mắc về các vấn đề chi tiết. Đánh giá chương trình tập huấn lần này, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết các đại diện của Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng đã có các bài chia sẻ rất hữu ích, thiết thực với các đại biểu tham dự.

Các đại biểu cũng bày tỏ sự hài lòng với kiến thức, thông tin cả lý thuyết lẫn thực tế trong buổi hội thảo, góp phần mở rộng nền tảng kiến thức của họ về sở hữu trí tuệ, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật và cho biết sẽ sẵn sàng tham gia các chương trình tương tự trong tương lai.

(Theo thông tin từ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Đà Nẵng)