Aki Yuki, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty chế tạo người máy Nhật Bản Ory Lab Inc., đang phát triển các robot để giúp những người bị khiếm khuyết thể chất, suy giảm trí óc vì vấn đề tuổi tác khi giao tiếp, tương tác và tham gia vào các hoạt động xã hội hoặc tại nơi làm việc.

(ẢNH: KHÓA HỌC CỦA ORY LAB INC.)

Chỉ riêng ở Nhật Bản, hàng triệu người sống cô lập với xã hội vì những khiếm khuyết về thể chất, bệnh tâm thần hoặc tuổi tác. Aki Yuki, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Ory Lab Inc., muốn giải quyết vấn đề này. Cô ấy đang tiên phong phát triển công nghệ, tạo ra những cách thức mới để những cá nhân này tham gia và đóng góp cho xã hội.

Hành trình đổi mới của Yuki Aki

Aki Yuki người Nhật, Giám đốc điều hành của Ory Lab Inc., cam kết giải quyết vấn đề cô lập xã hội thông qua việc sử dụng rô bốt thay thế bản ngã cho phép những người nằm liệt giường hoặc sống với thể chất và / hoặc nhận thức khuyết tật để tham gia vào xã hội. (Ảnh: © Yotsuya Otsuka Inc.)

Sự đổi mới sáng tạo của Yuki trong lĩnh vực này đến từ kinh nghiệm của bản thân cô khi cô bị bệnh lao và phải nằm viện một thời gian dài. Yuki đã quan tâm đến khoa học từ khi còn nhỏ. Theo một bài báo của Chính phủ Nhật Bản, trong năm đầu tiên ở trường trung học, cô đã giành được giải thưởng cao nhất cho nghiên cứu của mình về động lực học chất lỏng trong Thử thách Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản (JSEC) của Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ. Điều này đã mở ra cánh cửa giúp cô bước vào Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel (ISEF), nhưng hy vọng của cô đã bị dập tắt bởi căn bệnh lao phổi. Tuy nhiên, năm sau, cô lại giành được giải thưởng JSEC. Đây chính là bước đà để cô có thể tiếp tục tham gia cuộc thi ISEF. Đó là khi cô gặp và trở thành bạn với Kentarou (Ory) Yoshifuji, một người đoạt giải cao nhất khác. Cùng với Kentarou, 2 người đã đồng sáng lập Phòng thí nghiệm Ory, Inc.

Cặp đôi đã thành công và quyết định khởi động dự án robot thay thế của họ cùng với những cá nhân khác mà họ đã kết bạn thông qua JSEC. Vào thời điểm đó, Yuki tham gia chương trình nghiên cứu robot tại Đại học Waseda ở Tokyo, Nhật Bản. Tại Đại học Waseda, cùng với Kentarou Yoshifuji, cô đã phát triển khái niệm OriHime, nhờ đó, họ đã cùng nhau giành được Giải thưởng Waseda Monozukuri vốn là một giải thưởng lớn lúc bấy giờ.

Năm 2012, Kentarou Yoshifuji (CEO) và Yoshifumi Shiiba (CTO), cùng với Aki Yuki thành lập Ory Lab Inc. và tiếp tục phát triển robot avatar của họ, OriHime.

Họ đã hoàn thành nguyên mẫu OriHime đầu tiên của mình vào năm 2009, tiếp tục hoàn thiện nó cho đến khi họ đưa ra mẫu hiện tại vào năm 2013. Đến năm 2016, họ bắt đầu sản xuất hàng loạt robot của mình để cung cấp chúng thông qua mô hình kinh doanh cho thuê hàng tháng. Mục tiêu của họ là làm cho robot của họ phổ biến rộng rãi nhất có thể.

OriHime đánh bại sự cô lập xã hội

OriHime là một robot thân trên giống như búp bê với cổ và cánh tay có thể cử động được. Con robot này cao 23 cm, rộng 17 cm và nặng 660 gram. OriHime được tạo ra để cho phép mọi người vượt qua những hạn chế về di chuyển của họ do nhập viện, khiếm khuyết thể chất, v.v.

OriHime đi kèm với một máy ảnh, micrô và loa tích hợp và có thể được vận hành từ xa thông qua Internet. Robot được đưa đến vị trí thực tế theo yêu cầu người dùng, ví dụ như trường học, nơi làm việc của họ hoặc nhà của các thành viên trong gia đình, đồng thời quan sát xung quanh và tham gia vào các cuộc trò chuyện cho phép người dùng cảm thấy như thể họ đang dần được chấp nhận ở đó. Bằng cách này, người dùng có thể tiếp tục tương tác xã hội và đóng góp cho xã hội bất kể tuổi tác, khiếm khuyết hay vị trí của họ. Sử dụng máy tính cá nhân hoặc điện thoại thông minh, OriHime có thể di chuyển đầu để ra hiệu “Có” hoặc “Không” và có thể thể hiện cảm xúc như vui mừng và lo lắng bằng cử động tay.

Cái tên OriHime gợi ý đến truyền thuyết về chiếc thuyền buồm của Nhật Bản, kể lại câu chuyện lãng mạn của hai người yêu nhau nhưng bị buộc phải xa nhau.  “Mong muốn và hy vọng của chúng tôi đối với OriHime là cô ấy sẽ cho phép mọi người phát triển và tạo ra một phạm vi xã hội cho phép họ chiến đấu chống lại sự cô đơn đang tràn ngập trong thế giới hiện tại,” trang web của công ty giải thích.

Được thành lập vào năm 2012, mục tiêu của công ty khởi nghiệp Nhật Bản Ory Lab In. là giải quyết vấn đề cách biệt xã hội bằng công nghệ. (Ảnh: Courtesy of Ory Lab Inc.)

Đối với những bệnh nhân khiếm khuyết nghiêm trọng và bị hạn chế cử động đến mức tối thiểu, công ty đã tạo ra OriHime eye, một thiết bị theo dõi mắt giúp bệnh nhân với các bệnh ví dụ như Hội chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS) thông qua việc nhập các ký tự lên màn hình và đọc bằng mắt của họ. Bằng cách này, họ có thể kết nối thông qua hình đại diện OriHime của mình với thế giới bên ngoài thông qua Internet.

Ory Lab Inc. cũng đã phát triển OriHime-D, dành cho những người đang làm việc tại nhà. OriHime-D là một robot hình đại diện cao 120 cm với 14 động cơ chung ở phần trên của nó, cho phép nó thực hiện một số nhiệm vụ vật lý, chẳng hạn như mang một vật thể từ vị trí này đến vị trí khác hoặc chờ đợi khách hàng.

Hiện tại, chúng tôi cung cấp OriHime cho các công ty lớn tích cực thúc đẩy làm việc từ xa cũng như các bệnh viện và cá nhân. Các nhà điều hành thường nói với chúng tôi rằng khi họ nhìn và nghe xung quanh văn phòng qua OriHime, họ cảm thấy như thể họ đang ở đó. Những người tiếp xúc với OriHime trong văn phòng nói rằng tính cách của người điều hành thể hiện qua cử động cổ và cánh tay cũng như giọng nói của họ.

“OriHime là một công nghệ có thể truyền đạt sự hiện diện của một người, cũng như tâm trí và cảm xúc của họ”, Yuki nói.

Thử nghiệm xã hội từng đoạt giải thưởng của Ory Lab

Để chứng minh lợi ích xã hội của công nghệ của họ, Ory Lab Inc đã mở một quán cà phê “làm việc từ xa”, được gọi là quán cà phê robot DAWN (Mạng làm việc đa dạng Avatar), ở quận Nihonbashi của Tokyo. Sự đầu tư này là một thử nghiệm xã hội tạo ra một môi trường mà ngay cả những người bị khiếm khuyết thể chất nặng nhất cũng có thể đảm nhận những vai trò có ý nghĩa và gắn kết với những người khác. Các rô bốt OriHime-D của quán cà phê được điều hành từ xa bởi những công nhân có trình độ khác nhau, bao gồm cả những người sống chung với bệnh Hội chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS) và bệnh teo cơ tủy sống (SMA). Họ làm việc từ xa với tư cách là bồi bàn – và kiếm tiền lương theo giờ – điều khiển hình đại diện OriHime-D của họ bằng mắt. Bằng cách này, họ có thể đóng góp tích cực cho xã hội và kinh tế.

“Khi tôi vận hành OriHime từ nhà, tôi cảm thấy như mình đang thực sự ở đó. Vâng, có rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của tôi, nhưng tôi tin rằng cuộc sống của tôi có mục đích và không lãng phí. Sống hữu ích và có thể giúp đỡ người khác ngay cả khi người khác cảm thấy cần là động lực thúc đẩy ”, Shota Kuwahara, người đang sống với bệnh Loạn dưỡng cơ và đang làm việc tại quán cà phê thông qua hình đại diện OriHime của mình.

Giá trị xã hội do dự án tạo ra đã giành được Giải thưởng Thiết kế Tốt năm 2021 do Viện Xúc tiến Thiết kế Nhật Bản tài trợ.

(Dịch từ bài viết Japanese robotics company solves loneliness with futuristic communication trên WIPO)