Ca sĩ nổi tiếng Chris Brown đã bị kiện cùng với cáo buộc vi phạm bản quyền ca khúc Privacy, được phát hành vào tháng 3 năm 2017 trong album Heartbreak on a Full Moon.

Công ty sản xuất âm nhạc với trụ sở tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ – Greensleeves Publishing Ltd đã cáo buộc rằng Brown đã sử dụng trái phép bản nhạc Dancehall năm 1997 với cái tên Tight Up Skirt để tạo ra bản nhạc của mình.

Công ty sản xuất âm nhạc Sony Music Entertainment cũng bị điền tên trong văn bản pháp lý dài bảy trang, được nộp tại New York vào ngày 2 tháng 7.

Vụ kiện chống lại Brown xuất hiện chỉ một tuần sau khi rapper đến từ Atlanta, Kilo Ali (tên thật là Andrell Rodgers) đã kiện ngôi sao nhạc rap NLE Choppa, cáo buộc rằng phần điệp khúc trong bài hát của chính anh ấy, Love in Ya Mouth, đã bị sao chép để tạo ra giai điệu trong ca khúc của NLE Choppa: Make Em Say.

Ca khúc Tight Up Skirt do ngôi sao nhạc Dancehall người Jamaica – Red Rat biểu diễn. Ca khúc được phát hành vào năm 1997, lần đầu tiên tại Vương quốc Anh và sau đó là trong tour lưu diễn quanh thế giới với album Oh No… It’s Red Rat.

Cáo buộc Chris brown vi phạm bản quyền

Red Rat, người không được đề cập trong tài liệu pháp lý do Greensleeves đệ trình, cho biết vào năm 2017 sau khi phát hành ca khúc Privacy rằng anh ta “nhận được nhiều cuộc gọi từ nhiều người hỏi tôi về suy nghĩ của tôi về việc Chris Brown sao chép bản nhạc Tight Up Skirt.”

Theo tuyên bố của Greensleeves, Chris Brown đã “sao chép đặc điểm âm nhạc cốt lõi” của bản nhạc và “sử dụng nó một cách liên tục” trong ca khúc Privacy “mà không được cho phép”.

Greensleeves tuyên bố trong đơn kiện rằng họ sở hữu và quản lý quyền xuất bản âm nhạc độc quyền tại Hoa Kỳ đối với bản quyền của ca khúc Tight Up Skirt.

2 ca khúc Tight Up Skirt của Red Rat và Privacy của Chris Brown có hơn 213 triệu lượt xem trên YouTube, và “đều có đặc điểm tương tự có thể nhận ra một cách dễ dàng” theo như cáo buộc.

Một giai điệu có chứa lời bài hát lần lượt là “Hey you girl inna di compact upskirt” và “Hey you girl without a close up dress” (được gọi trong đơn kiện là Giai điệu A), đều bắt đầu đoạn điệp khúc của cả hai bài hát.

Theo đơn kiện của Greensleeves, công ty lập luận rằng trong Tight Up Skirt, Giai điệu A “là đoạn nhạc lặp lại liên tục và chi phối các đoạn điệp khúc, cụ thể 18 lần trong suốt bài hát”.

“Giai điệu A trong tác phẩm vi phạm cũng rất đặc biệt trong bài hát vì nó tương phản về mặt âm nhạc so với những giai điệu trước đó và theo sau nó về mặt âm nhạc, lời và giọng hát.

Nhịp điệu trong Giai điệu A “trong cả hai bài hát với lời bài hát đều giống hệt nhau hoặc tương tự nhau trong chuỗi sau trong cả hai bài hát”, theo tuyên bố của Greensleeves.

Một lý do khác khiến Greensleeves tin rằng ca khúc Privacy của Chris Brown giống với ca khúc Tight Up Skirt được phát hành vào năm 1997 là vì “cả âm sắc, giọng hát và ngôn ngữ đều thay đổi khi giai điệu A trên được biểu diễn (gợi lên cách phát âm, nhịp điệu và giai điệu đặc biệt của người Jamaica)”.

Greensleeves lập luận rằng “việc sao chép ca khúc Tight Up Skirt của Chris Brown và Sony Music Entertainment đã diễn ra mà không có sự cho phép của chủ sử hữu ca khúc và cấu thành hành vi vi phạm bản quyền trong sáng tác âm nhạc”.

Công ty đang yêu cầu “một lệnh sơ bộ và vĩnh viễn buộc các bị cáo và tất cả những người có liên quan tới hành động với các bị cáo từ sản xuất, tái sản xuất, phân phối, chuyển thể, trưng bày, quảng cáo, bán hoặc thực hiện bất kỳ tài liệu nào liên quan tới việc xâm phạm tác phẩm có bản quyền ”.

Greensleeves cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại với số tiền hơn 1,5 triệu đô la, kèm theo lãi suất.