Ngày 26 tháng 12 năm 2023, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 1265/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00132 cho bưởi đường La Tinh Hoài Đức. Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức được bổ nhiệm là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Bưởi đường La Tinh Hoài Đức là một giống bưởi đặc sản được trồng từ lâu đời tại thôn La Tinh, xã Đông La, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Khu vực này nổi tiếng với đất đai màu mỡ, dễ canh tác và tiêu thoát nước khi mưa, cùng với sự chảy qua của sông Đáy. Giống bưởi này được nhân từ một cây bưởi của cụ Bá Diệu từ những năm ba mươi của thế kỷ hai mươi và đã trở thành biểu tượng của địa phương.

Bưởi La Tinh Hoài Đức nổi bật với vị ngọt đậm, độ Brix ≥ 11,40%, và hàm lượng đường tổng số ≥ 9,90%. Đặc tính này được hình thành nhờ vào các điều kiện địa lý đặc biệt của khu vực. Thổ nhưỡng tại đây bao gồm đất phù sa trung tính, giàu hữu cơ và kali, cùng với hàm lượng nguyên tố vi lượng Zn giàu.

Sự chăm sóc và gìn giữ của người dân địa phương cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra phẩm chất đặc biệt cho giống bưởi này. Họ sử dụng phân bón hữu cơ, như phân gà, phân cá, và đậu tương, vào thời kỳ cây chưa mang quả và sau khi cây mang quả, để đảm bảo sự phát triển và chất lượng của cây.

Khu vực địa lý của bưởi La Tinh Hoài Đức nằm tại xã Đông La, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội, được xác định theo bản đồ khu vực địa lý tương ứng.

(Theo Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế)