4 ca khúc “hit” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung mới đây đã được nghệ sĩ Trung Quốc mua tác quyền và phát hành tại nước này. Những bản hit đình đám bao gồm: Vầng trăng khóc, Chiếc khăn gió ấm, Bay giữa ngân hà và Đêm trăng tình yêu.

Loạt sáng tác được 1 nghệ sĩ Trung Quốc mua bản quyền

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa chia sẻ, một người bạn đã giới thiệu tới các ca sĩ tại Trung Quốc ký hợp tác để họ được mua bản quyền ca khúc của anh chuyển sang tiếng Trung, biểu diễn, phát hành ở thị trường Trung Quốc và quốc tế, được bảo hộ bản quyền hợp pháp trên thị trường quốc tế.

“Trước mắt sẽ là 4 ca khúc Vầng trăng khóc, Đêm trăng tình yêu, Bay giữa ngân hà và Chiếc khăn gió ấm. Theo họ cho biết, tôi là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có các ca khúc được mua bản quyền tại Trung Quốc”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thông tin thêm. Trước 4 ca khúc kể trên, Nguyễn Văn Chung có ca khúc Nhật ký của mẹ cũng được các nhà sản xuất âm nhạc tại Nhật Bản mua bản quyền, dịch ra tiếng Nhật để phát hành tại thị trường Nhật.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, tại thị trường âm nhạc Trung Quốc, một số nhà sản xuất âm nhạc cũng ngỏ ý sẽ ký hợp đồng thêm một số ca khúc khác như Mùa đông không lạnh, Ngôi nhà hoa hồng, Em luôn trong tâm trí anh để biểu diễn ở nước họ. Khi được các đối tác nước ngoài hỏi mua ca khúc, Nguyễn Văn Chung rất vui và tự hào.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bán bản quyền 4 ca khúc đình đám cho các ca sĩ tại Trung Quốc

Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì thị trường âm nhạc châu Á, ngoài Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan… thì Trung Quốc là một thị trường lớn. Việc một ca khúc tiếng Việt được yêu thích và mua bản quyền, phát hành tại nước ngoài, lan tỏa đến bạn bè quốc tế sẽ mở ra cánh cửa để nhiều ca khúc hit của các nhạc sĩ khác tại Việt Nam được khán giả thế giới biết tới. Đây cũng giống như việc nhiều bài hát nhạc Hoa đã xuất hiện trong Vpop và gây “bão mạng”, thống trị ở vị trí cao trong bảng xếp hạng âm nhạc ở nước ta thời gian qua.

Theo Nguyễn Văn Chung, các ca khúc của anh được nhiều người yêu thích có lẽ bởi có giai điệu nhẹ nhàng, thuận tai nghe nên dễ đi vào lòng người. Nguyễn Văn Chung cho biết thêm trước mắt tại thị trường Trung Quốc sẽ là 4 ca khúc trên, nhưng những người sản xuất âm nhạc bên đó còn ngỏ ý sẽ ký hợp đồng với Nguyễn Văn Chung thêm một số ca khúc khác như Mùa đông không lạnh, Ngôi nhà hoa hồng, Em luôn trong tâm trí anh….

Mua lại bản quyền trong âm nhạc

Phó chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM, cho rằng: “Theo quy định của luật Sở hữu trí tuệ hiện hành tại VN, không tồn tại các thuật ngữ “bản quyền”, “độc quyền ca khúc” nay “tác quyền” mà chỉ tồn tại thuật ngữ là “quyền tác giả” và “quyền liên quan đến quyền tác giả”.

Pháp luật VN đã quy định rất rõ về quyền của tác giả đối với các tác phẩm của mình và cách thức chuyển giao các quyền này. Do đó, khi tiến hành việc cấp phép độc quyền, các bên cần phải làm rõ việc cấp phép ở đây là “chuyển nhượng quyền tác giả” hay là việc “chuyển quyền sử dụng quyền tác giả”. Trong trường hợp tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả xác nhận bán độc quyền ca khúc là hình thức “chuyển quyền sử dụng quyền tác giả” thì họ phải xác định một cách cụ thể, họ cấp phép quyền nào của họ, phạm vi sử dụng các quyền đó như thế nào, trong thời gian ra sao một cách kỹ lưỡng để tránh các tranh chấp phát sinh.