Luật sở hữu trí tuệ thường được cho là chỉ có thể bảo vệ những thứ như máy móc, phần mềm hay thuốc. Nhưng nó cũng có thể bảo vệ một số sản phẩm trong ngành thời trang.

Sau đây là một số hình thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ có thể được sử dụng bởi một thương hiệu thời trang.

Nhãn hiệu

Luật nhãn hiệu bảo vệ tên nhãn hiệu và biểu tượng được sử dụng trên hàng hoá và dịch vụ, để phân biệt chúng với hàng hoá và dịch vụ khác. Luật nhãn hiệu bảo vệ người tiêu dùng bằng cách giúp đảm bảo rằng họ nhận được các mặt hàng chính hãng từ những nhà cung cấp mà họ tin tưởng.

Nhãn hiệu tất nhiên là cực kỳ quan trọng đối với các thương hiệu thời trang và nhà thiết kế làm tăng giá trị đáng kể cho hàng hóa.

Bản quyền

Luật bản quyền bảo vệ các sản phẩm có quyền tác giả.

Hình dạng, kiểu dáng, hoa văn và kiểu may của một sản phẩm quần áo không được luật bản quyền tại Mỹ bảo vệ. Do đó, “hàng nhái” giá rẻ có thể được (và thường) bán hợp pháp với giá rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng.

(Ngược lại, ở châu Âu, luật bản quyền bảo vệ các thiết kế thời trang trong 25 năm – lâu hơn rất nhiều so với hầu hết các mẫu thời trang xuất hiện trong các cửa hàng.)

Để có thể được bảo vệ bản quyền, các yếu tố thẩm mỹ phải được xác định là nghệ thuật trên tinh thần có thể tách rời khỏi mục đích sử dụng thực tế của sản phẩm và phải đủ điều kiện là tác phẩm tượng hình, đồ họa hoặc điêu khắc có bản quyền nếu được thể hiện bằng bất kỳ hình thức nào.

Một số người lập luận rằng hàng nhái không thực sự gây ảnh hưởng xấu các nhà thiết kế, bởi vì những người mua hàng nhái cũng sẽ mua chẳng bao giờ những sản phẩm chính hãng đắt tiền. Các nhà thiết kế lại cho rằng sự sẵn có của hàng nhái có thể làm giảm giá trị của những mặt hàng chính hãng. Một số người khác lại phản bác rằng hàng nhái sẽ đẩy nhanh chu kỳ từ khi một thiết kế được giới thiệu đến khi nó bão hòa trong thị trường và sau đó là bị lỗi mốt, cho phép các nhà thiết kế giới thiệu những thiết kế mới nhanh hơn và tăng lợi nhuận của họ.

Luật bản quyền không bảo vệ các thiết kế in nổi hoặc in trên vải.

Luật bản quyền cũng bảo vệ các bản phác thảo thiết kế quần áo của một nhà thiết kế nhưng không ngăn cản người khác tạo và bán quần áo tương tự như các bản phác thảo đó.

Bằng sáng chế và Bằng sáng chế thiết kế

Bằng sáng chế tiện ích cũng bao gồm một số khía cạnh của ngành thời trang. Mặc dù vậy, sẽ tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc để có được bằng sáng chế tiện ích liên quan đến nhãn hiệu hoặc bản quyền thiết kế.

Mặt khác, bằng sáng chế thiết kế bao gồm các khía cạnh trong việc trang trí sản phẩm sẽ ít tốn thời gian và tiền bạc hơn.

Nếu bạn muốn bảo vệ dòng thời trang của mình khỏi việc bị sao chép một cách trái phép, điều quan trọng là phải hiểu đầy đủ luật sở hữu trí tuệ.