Có nhiều khách hàng không biết hoặc không quan tâm tới cách bản quyền hoạt động. Công việc của một nhà thiết kế là phải thuyết phục được khách hàng của mình.

Có một số quan niệm sai lầm về xung quanh vấn đề bản quyền hình ảnh. Chúng ta thường cho rằng đa số người dùng Internet đều biết các quy tắc khi tải các nội dung như hình ảnh, âm thanh, video. Tuy nhiên, vấn đề về bản quyền lại là một câu chuyện khác.

Vấn đề về bản quyền.

Nếu là một người làm quảng cáo, bạn sẽ rất hiểu các quy tắc và quy định nghề nghiệp. Tuy nhiên, để hiểu được khách hàng thì lại tạo ra nhiều thách thức. Khách hàng của bạn thường sẽ không chú ý tới vấn đề bản quyền hoặc bỏ qua hẳn những chi tiết quan trọng này và điều này sẽ dẫn đến một cuộc tranh luận, mang tiếng xấu hoặc thậm chí là bị phạt bởi hành động phi pháp. Và vì thế, làm cách nào để có thể thuyết phục khách hàng của bạn làm đúng luật?

Bản quyền hình ảnh

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến là tin rằng tất cả các bức hình đều được công khai trực tuyến, và được sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, khách hàng cần phải hiểu rằng, bất kể chúng được đăng ở đâu, hình ảnh vẫn luôn được bảo vệ bởi luật bản quyền.

Quy định này cũng được áp dụng với âm thanh. Có nghĩa rằng nếu bạn muốn sử dụng bản nhạc của một ca sĩ nào đó để làm quảng cáo cho doanh nghiệp của mình, bạn cần phải xin phép ca sĩ, nhạc sĩ đó. Việc tìm kiếm các bản nhạc trực tuyến sẽ không tự động cung cấp cho bạn quyền sử dụng vào mục đích thương mại, tương tự với hình ảnh và video.

Lựa chọn giấy phép phù hợp

Một số quy tắc mà ngay cả người làm quảng cáo hay các nhà thiết kế cũng sẽ bị nhầm lần là về giấy phép hình ảnh. Người dùng phải đảm bảo rằng họ có đúng loại giấy phép về hình ảnh đó. Ví dụ, Apple đã bị kiện bởi một nhiếp ảnh gia Thụy Sỹ vì đã sử dụng hình ảnh của mình vào mục đích thương mại nhưng chưa được sự đồng ý người chụp.

Vi phạm trên gây ra bởi chính Apple hay một tổ chức nào khác vẫn chưa thực sự rõ ràng. Có vẻ như không bên nào quan tâm hay kiểm tra về các quy định khi sử dụng hình ảnh.

Các hình ảnh có bản quyền thường có giới hạn về thời gian sử dụng, vị trí địa lý hoặc ngành nghề. Tuy nhiên, bằng cách mua các hình ảnh miễn phí bản quyền thông qua các trang web, doanh nghiệp nhỏ và nhà tiếp thị có thể chắc chắn rằng họ không vi phạm bản quyền.

Hình ảnh “vay mượn”

Luật bản quyền luôn bảo vệ sản phẩm hình ảnh của nhiếp ảnh gia và ngăn người khác “cướp công” thành phẩm của họ. Nếu những cách để bạn tranh vi phạm bản quyền không thực sự hiệu quả, hãy tìm đến chuyên gia. Khi có ai đó đánh cắp ý tưởng, chiến lược hoặc tài liệu mật và sử dụng nó, những lời tư vấn của các chuyên gia sẽ là công cụ hữu hiệu để bạn biết quyền lợi và giải pháp cho bản thân.

Việc “vay mượn” hình ảnh, âm thanh, video cũng tương tự như vậy. Sẽ là phí công khi tài nguyên của bạn đã xuất hiện trên mạng, các phương tiện truyền thông. Ví dụ, sau vụ rơi máy bay trực thăng tại London vào tháng 1, một số hãng truyền thông lớn đã nhanh chóng lấy các bức ảnh chụp trực tiếp trên Twitter và sử dụng trên trang web của họ.

Mặc dụ Evening Standard – hãng đầu tiên sử dụng hình ảnh in ấn, đã nhận ra việc lấy ảnh từ Twitter và cam kết hoàn tiền cho chủ sở hữu. Về mặt pháp luật, nếu không xin phép trước, việc lấy ảnh là vi phạm. Mặc dù nhiều hình ảnh là mã nguồn mở và theo điều khoản của Twitter, việc sử dụng tùy ý mà không xin phép vẫn là hành vi phạm pháp.

Liều lĩnh

Với sự gia tăng về nội dung ngày thú vị trên mạng xã hội, một cách mà bạn có thể tự tiết kiệm tiền, đó là luôn nghĩ rằng không ai để ý tới vấn đề bản quyền. Tuy nhiên, có rất nhiều phần mềm có thể truy ra được nguồn gốc bức ảnh. Và tất nhiên, điều này là quá liều lĩnh để bất kỳ ai thực hiện, đặc biệt là việc làm này có thể khiến bạn mất đi hàng trăm khách hàng, hoặc thậm chí công việc sụp đổ.

Ngành công nghiệp nhiếp ảnh hiện đang đẩy mạnh quyền và lợi ích cho họ. Những người làm nghề về sự sáng tạo cần có đầy đủ thông tin về hình ảnh, sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, luật bản quyền cũng cần minh bạch trong những vấn đề gây tranh chấp.

-Thang Nguyen-