Top Gun: Maverick là một trong những bộ phim hot nhất năm 2022. Thành tựu này không phải đơn giản bởi lẽ năm 2022 chính là năm bật lại của toàn thế giới sau gần 2 năm đứng im vì đại dịch Covid-19 với muôn vàn bộ phim được ra mắt trong cùng thời điểm. Qua đó, để đạt được thành tựu này, siêu sao điện ảnh Tom Cruise cùng với studio đã phải nỗ lực hết mình trong nhiều năm trời. Tuy nhiên, liệu mọi nỗ lực trên có tan thành bong bóng chỉ bởi vì một vụ kiện bản quyền?

Ra mắt vào năm 1986, loạt phim Top Gun với Tom Cruise là ngôi sao đang lên đã gặp phải một số trở ngại trên con đường phát triển của mình. Cụ thể, một vụ kiện vi phạm bản quyền đã được nộp lên chống lại Paramount Pictures. Vụ kiện này sẽ có khả năng gây thiệt hại cho sự trở lại của một trong những thương hiệu đỉnh cao sau gần 4 thập kỷ chờ đợi.

Bộ phim Top Gun năm 1986 là bộ phim làm nên tên tuổi của Tom Cruise trong lĩnh vực điện ảnh.

Nếu không có bộ phim thập niên 80 này, chắc hẳn sẽ có nhiều người thậm chí không biết Tom Cruise là ai và chắc chắn rằng anh ấy sẽ khó mà có thể đạt được những thành công sau này như series phim Mission Impossible, A Few Good Man, Edge of Tomorrow,…

Top Gun thành công rực rỡ hay thất bại thảm hại sẽ phụ thuộc vào kết quả vụ kiện bản quyền này?

Bộ phim thu về hơn 350 triệu đô la tại phòng vé. Tuy nhiên, con số này đã nhanh chóng bị vượt qua bởi phần sequel là Top Gun: Maverick với hơn 901.9 triệu đô la (474,76 triệu đô la trong nước và 427,1 triệu đô la ở nước ngoài mà chưa tính các quốc gia trọng điểm như Trung Quốc, Nga hoặc Ukraine).

Tuy nhiên, liệu toàn bộ số tiền này sẽ trở thành doanh thu hay một phần của nó sẽ được dùng để trả chi phí pháp lý phát sinh trong vụ kiện bản quyền chống lại nhà phân phối của bộ phim – Paramount Pictures?

Vụ kiện vi phạm bản quyền

Bộ phim gốc Top Gun năm 1986 dựa trên một tác phẩm cùng tên năm 1983 của Ehud Yonay.

Hồi đó, hãng phim đã mua lại quyền chuyển thể tác phẩm thành phim. Tuy nhiên, với sự ra mắt của Top Gun: Maverick, góa phụ và con trai của Yonay – tác giả gốc đã ra mặt và tuyên bố rằng họ không cho phép phần tiếp theo của bộ phim được thực hiện.

Theo thông tin được công bố, gia đình không công khai rõ mức thiệt hại, tuy nhiên, họ yêu cầu một phần lợi nhuận từ bộ phim.

Hơn nữa, họ cũng yêu cầu lệnh cấm việc phân phối thêm các bản của bộ phim Maverick lên toàn cầu và việc thu, khởi chiếu bất kỳ phần tiếp theo nào của dòng phim Top Gun, nghĩa là yêu cầu việc dừng sản xuất phần 3 và phần 4, 5.

Paramount Pictures đã phản hồi rằng bộ phim không phải là ‘tác phẩm phái sinh’ và ngay cả khi đúng như vậy, việc sản xuất bộ phim đã hoàn thành từ lâu, trước khi gia đình Yonay tuyên bố rằng Studio mất quyền đối với tác phẩm.

Chưa biết rõ kết quả của vụ kiện là gì nhưng các fan hâm mộ của Top Gun và Tom Cruise có thể yên tâm rằng bộ phim sẽ không bị dừng khởi chiếu đột ngột tại quốc gia của họ.