Theo thông tin được cập nhật gần đây, Twitter đang trở thành mục tiêu của nhiều công ty âm nhạc và 22 nhà lập pháp Hoa Kỳ về vấn đề vi phạm bản quyền.

Vấn đề vi phạm bản quyền đang diễn ra ngày càng nhiều trên Twitter

Mới đây, một nhóm gồm 22 thành viên của Hạ viện đã gửi một lá thư cảnh cáo tới CEO Twitter – ông Jack Dorsey. Họ yêu cầu mạng xã hội này phải giải quyết các vấn đề vi phạm bản quyền đang diễn ra trên Twitter, và nền tảng này vẫn kiên quyết từ chối giải quyết vấn đề này. 22 thành viên của Hạ viện yêu cầu Twitter phải có câu trả lời trước ngày 27 tháng 8.

Lá thư cảnh cáo đã nêu rõ rằng những nội dung có tính sáng tạo sẽ giúp thúc đẩy tương tác trên Twitter, nhưng không giống như nhiều nền tảng khác, Twitter không có giấy phép cần thiết để đảm bảo rằng tất cả những người sáng tạo nội dung đều được trả công xứng đáng khi ai đó sử dụng tác phẩm của họ.

Theo một phái đoàn quốc hội do Hạ nghị sĩ Kelly Armstrong và Hakeem Jeffries dẫn đầu, các nhà lập pháp chỉ ra rằng trong nửa đầu năm 2020, Twitter đã nhận được 1,6 triệu thông báo gỡ bỏ nội dung vi phạm bản quyền. Người đại diện từ Hoa Kỳ cho biết gần như không thể phát hiện nội dung vi phạm bản quyền, vì Twitter đã thực hiện một hành động chưa từng có tiền lệ, đó là tính phí người sáng tạo nội dung với mỗi API (phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau) có chức năng tìm kiếm và có thể xác định các trường hợp vi phạm trên quy mô lớn.

Người đại diện Twitter trả lời bức thư trên với tuyên bố rằng: “Việc biến Twitter trở thành một nền tảng hiệu quả và hữu ích cho các nghệ sĩ là điều quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi đã dành nguồn lực đáng kể để nhanh chóng phản hồi các thông báo gỡ bỏ nội dung vi phạm bản quyền và tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý theo Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số (DMCA)”.

Công ty cho biết thêm rằng họ cam kết sẽ minh bạch về việc người dùng sử dụng bất hợp pháp các sản phẩm có bản quyền trên dịch vụ của họ và họ sẽ tiếp tục hợp tác với các nghệ sĩ, chủ sở hữu bản quyền tác giả và các cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này.

Bức thư gửi cho Dorsey có chữ ký của các Đại diện Armstrong, Jeffries, John Curtis (R-Utah), Adam Schiff (D-Calif.), Ted Deutch (D-Fla.), Ted Lieu (D-Calif.), Ron Estes (R-Kan.), Mondaire Jones (DN.Y.), Louie Gohmert (R-Texas), Veronica Escobar (D-Texas), Bill Johnson (R-Ohio), Richard Hudson (RN.C.), Greg Pence (R-Ind.), Ben Cline (R-Va.), Billy Long (R-Mo.), David Cicilline (DR.I.), Debbie Wasserman Schultz (D-Fla.), Tony Cárdenas (D- Calif.), Debbie Dingell (D-Mich.), Ashley Hinson (R-Iowa), Ritchie Torres (DN.Y.) và Judy Chu (D-Calif.).

Nội dung bức thư

“Ông Jack Dorsey

Giám đốc điều hành

Twitter, Inc.

1355 Market St # 900

San Francisco, CA 94103

Ông Dorsey thân mến,

Chúng tôi viết thư cho ông về vấn đề vi phạm bản quyền đang diễn ra trên Twitter và sự từ chối giải quyết vấn đề trên nền tảng này.

Những nội dung mới mẻ sẽ thúc đẩy tương tác trên Twitter, nhưng không giống như nhiều nền tảng khác, Twitter đã không có được các giấy phép cần thiết để đảm bảo rằng tất cả người sáng tạo đều được trả công xứng đáng cho việc nền tảng sử dụng các tác phẩm của họ. Twitter tuyên bố rằng đó không phải là mục tiêu chính để chia sẻ âm nhạc; tuy nhiên, các nhạc sĩ lại sở hữu khá nhiều những tài khoản có lượt theo dõi không nhỏ trên nền tảng này. Vấn đề vi phạm đã được xác định rõ ràng. Ví dụ, chỉ riêng trong nửa đầu năm ngoái, Twitter đã nhận được thông báo xác định 1,6 triệu vi phạm.

Nội dung vi phạm gần như không bị phát hiện vì Twitter đã thực hiện một hành động chưa từng có tiền lệ đó là tính phí người sáng tạo cho một API tìm kiếm có thể xác định các trường hợp vi phạm trên quy mô lớn. Cụ thể, API mà Twitter cung cấp miễn phí không thể cung cấp một cách có hiệu quả hậu quả của các vi phạm xảy ra trên nền tảng này. Mặc dù Twitter cung cấp miễn phí một API phức tạp hơn cho các nhà nghiên cứu học thuật, nhưng Twitter lại không cung cấp các công cụ này cho những người sáng tạo có tác phẩm bị vi phạm mà chính những tác phẩm này giúp tạo ra doanh thu cho công ty. Giữa việc từ chối trả tiền cho người sáng tạo cho các tác phẩm của họ và cản trở việc họ phát hiện ra các sản phẩm vi phạm, có vẻ như mô hình kinh doanh của Twitter vẫn chấp nhận việc sử dụng trái phép các sản phẩm có bản quyền.

Tip Jar là một tính năng cho phép người dùng gửi các khoản thanh toán điện tử tới người đăng, và việc bổ sung tính năng này trên Twitter thể hiện sự thiếu hiểu biết và thiếu tôn trọng chủ sở hữu quyền liên quan đến nội dung được đăng trên Twitter. Có một biện pháp thực sự sẽ giúp người dùng hưởng lợi từ sự sáng tạo của họ, đó là công ty sẽ trả tiền để cấp phép nội dung trên nền tảng của mình. Điều này không chỉ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cấp quyền truy cập hợp pháp vào các tác phẩm có bản quyền mà còn đảm bảo rằng chủ sở hữu tác phẩm được trả công xứng đáng cho những đóng góp của họ.

Do đó, việc ký kết các thỏa thuận cấp phép sẽ giúp giải quyết được vấn đề này. Khi đó, người sáng tạo có thể dựa vào các khoản đóng góp do cộng đồng tài trợ trong khi Twitter tiếp tục thu lợi từ việc vi phạm các tác phẩm của họ.

Với mức độ phổ biến của vấn đề này, chúng tôi muốn hiểu rõ hơn về cách Twitter dự định giải quyết hiệu quả những mối quan tâm này. Đặc biệt là các vấn đề sau:

1. Twitter sẽ làm gì để giúp chủ sở hữu nội dung có thể tìm kiếm và xác định được vi phạm đối với tác phẩm của họ ở quy mô tương xứng với số lượng tweet vi phạm xảy ra trên nền tảng mà họ không phải trả thêm phí.

2. Tweet có thể được tải lên trong nửa giây và hàng trăm triệu Tweet được đăng lên mỗi ngày. Vậy Twitter dự định sẽ làm gì để đảm bảo rằng các thông báo gỡ xuống được giải quyết theo cách tương ứng với tốc độ và khối lượng trên?

3. Liệu Twitter sẽ bổ sung công nghệ bảo vệ nội dung trên tất cả các nền tảng và triển khai hiệu quả công nghệ này để giảm việc đăng và đăng lại nội dung vi phạm?

Chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm sát sao của ông đến những mối bận tâm của chúng tôi và mong nhận được câu trả lời từ ông cho những câu hỏi này trước ngày 27 tháng 8 năm 2021.”