Thầy Văn Sỹ Nghi, giảng viên Trường Cao đẳng nghề Phú Yên đã chế tạo thành công máy trợ thở không xâm nhập giúp hỗ trợ bệnh nhân khó thở hướng tới phát triển thành máy thở xâm nhập, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Thầy Văn Sỹ Nghi, sinh năm 1975, giảng viên Trường Cao đẳng nghề Phú Yên đã tìm hướng sáng chế chiếc máy trợ thở với mong muốn góp một phần công sức để cùng chung tay với cộng đồng chống dịch. Thầy Nghi đã trực tiếp đến học hỏi, tham khảo các ý kiến của các bác sĩ làm việc ở Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và mượn sách chuyên ngành để đọc nghiên cứu.

Sau 1 tháng làm việc, chiếc máy thở dần dần được định hình. Chiếc máy có kích thước 18x25x30cm, trọng lượng 4kg. Máy dễ dàng vận chuyển từ nơi này đến nơi khác nhờ kích thước nhỏ gọn. Tốc độ bóp của máy giao động từ 17 – 23 lần/phút tùy theo mức độ cần oxy của người bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

Có thể dùng pin hoặc ắc quy

Động cơ chính bên trong máy là một môtơ điện dùng nguồn thấp chỉ 12V kéo bánh răng làm 2 “cánh tay” bóp bóng Ambu theo lập trình. Mục đích dùng nguồn điện thấp là để chiếc máy có thể sử dụng pin viên, bình ắc quy hoạt động nếu chẳng may bị cắt nguồn điện. Thiết kế ban đầu này phù hợp với các bệnh nhân khó thở do bệnh tật, tuổi già hoặc các trường hợp bị ức chế thần kinh như rắn cắn, đuối nước không tự thở được. Máy có tác dụng thay thế một nhân lực y tá bóp bóng Ambu giúp đưa khí oxy vào phổi khi một bệnh nhân không tự thở được.

Thầy Văn Sỹ Nghi, giảng viên Trường Cao đẳng nghề Phú Yên đã chế tạo thành công máy trợ thở không xâm nhập (Ảnh: khoahocdoisong.vn)

Giá thành của một chiếc máy trợ thở không xâm nhập là từ 2 – 2,5 triệu đồng tùy chất liệu sử dụng để làm vỏ máy (chất liệu nhựa cứng hoặc nhựa trong suốt). Nếu sản xuất số lượng lớn, nhập được các nguyên liệu gốc thì chiếc máy thành phẩm ước chừng khoảng trên 1,5 triệu đồng.

Máy trợ thở không xâm nhập được đem thử nghiệm tại Bệnh viện Phú Yên. Loại máy này sẽ rất thuận lợi khi dùng cho cấp cứu bên ngoài bệnh viện như tại các trung tâm thể dục, thể thao có người đuối sức, đuối nước không thể tự thở được. Lúc này, các nhân viên y tế sẽ gắn máy trợ thở vào để bệnh nhân được cung cấp oxy để nhân viên y tế có thể tranh thủ thực hiện xoa bóp tim, thức hiện các hoạt động cấp cứu bệnh nhân.

Đối với trường hợp khi bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, không có máy trợ thở thì người nhà hay được yêu cầu là bóp bóng qua nội khí quản. Lúc này chiếc máy cũng có thể thay thế cho việc bóp bóng thủ công.

Thầy Nghi cho biết hiện đang nghiên cứu thêm để nâng cấp chiếc máy với việc kiểm soát lưu lượng khí thở theo trọng lượng bệnh nhân và kiểm soát máy từ xa qua thiết bị di động. Với những kết quả đạt được ban đầu, thầy Nghi đang tích cực nghiên cứu để hoàn thiện máy trợ thở và hướng tới phát triển thành máy trợ thở xâm nhập. Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng nghề Phú Yên rất quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để thầy Nghi nghiên cứu. Nhà trường cũng đã liên hệ với Sở Khoa học và Công nghệ cũng như Sở Y tế tỉnh Phú Yên để có đánh giá, thẩm định hiệu quả của máy. Nhà trường cũng hỗ trợ về mặt kinh phí và kêu gọi một số đơn vị giúp đỡ về mặt kỹ thuật để thầy Văn Sỹ Nghi hoàn thiện sản phẩm, nhanh chóng đưa vào ứng dụng.