Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) về sở hữu trí tuệ, WIPO đã tổ chức Cuộc thi TikTok dành cho giới trẻ các nước ASEAN với Chủ đề là: “IP and Tourism: MY LAND IS MY ULTIMATE FLEX” tạm dịch là “Sở hữu trí tuệ và Du lịch: Đất nước của tôi là niềm tự hào lớn nhất của tôi”.

Được biết, từ Flex là một thuật ngữ mới nổi trong quý 2 – đầu quý 3 năm 2023 trên các trang mạng xã hội. Bản thân từ này có thể dịch đại khái thành sự linh hoạt, co dãn gân cốt, các cơ bắp trong cơ thể để tạo nên một tư thế thoải mái, hoặc tâm lí thoải mái.

Bắt nguồn từ sự linh hoạt flexible, song thuật ngữ này khi đến Việt Nam lại biến tướng thành việc thoải mái khoe khoang các thành tích của bản thân người flex, một cách tự nhiên. Được biết, đây là một phong trào chưa có tiền lệ khi việc khoe khoang các thành tựu cá nhân trên không gian mạng vốn rất hạn chế.

Hưởng ứng theo phong trào này, WIPO đã tổ chức cuộc thi “IP and Tourism: MY LAND IS MY ULTIMATE FLEX”, cung cấp cơ hội cho giới trẻ toàn cầu tham dự sâu vào các vấn đề sở hữu trí tuệ, cho họ một nền tảng để flex, thể hiện niềm tự hào, tình yêu với đất nước của mình.

Khác với các trào lưu flex về thành tựu cá nhân, flex của WIPO tập trung vào đặc điểm nổi bật của một quốc gia, thể hiện thông qua Sở hữu trí tuệ và nền Du lịch nước nhà, thể hiện góc nhìn đa chiều của Tổ chức Sở hữu trí tuệ toàn cầu, vừa đảm bảo thu hút giới trẻ, vừa không làm sao nhãng tinh thần, bản chất gốc của cuộc thi.

Cuộc thi đã chính thức bắt đầu từ nửa cuối tháng 6 năm 2023 và sẽ kết thúc vào 31 tháng 7 năm 2023. Dự kiến, WIPO sẽ công bố tác phẩm thắng cuộc vào cuối tháng 8/2023. Thông tin về Cuộc thi như sau:

Tác phẩm dự thi và cách thức tham gia Cuộc thi:

• Video ngắn 01 phút bằng tiếng Anh phù hợp với chủ đề của Cuộc thi và được đăng công khai trên tài khoản TikTok của người dự thi.

• Nội dung của video có thể nói về là món ăn đường phố mình yêu thích, thời trang độc đáo, điệu nhảy hay hoặc địa điểm không thể bỏ qua tại đất nước mình.

• Âm thanh sử dụng cho video dự thi là âm thanh gốc chính thức do WIPO cung cấp. 

• Tác phẩm dự thi phải gắn hashtag chính thức của Cuộc thi #ASEANbyNature, sau đó là hashtag chỉ định cho quốc gia của mình, ví dụ: #ASEANbyNatureBN-Brunei,…#ASEANbyNatureVN-Việt Nam.

 Tiêu chí chấm điểm và lựa chọn tác phẩm dự thi dành chiến thắng:

• Video sáng tạo, độc đáo và phù hợp với chủ đề của Cuộc thi;

• Có số lượng tương tác đáng kể dưới dạng lượt thích và bình luận. Đặc biệt khuyến khích tác phẩm dự thi có nội dung hấp dẫn, chất lượng cao và phù hợp với khán giả và tác phẩm dự thi đó được quảng bá nhiều nhất có thể.

•  Tác phẩm dự thi sử dụng âm thanh chính thức do WIPO cung cấp và gắn hastag #ASEANbyNature-tên nước.

• Tiêu chí về độ tuổi của người dự thi: từ 18-35 tuổi (độ tuổi tối thiểu có thể thay đổi tùy theo độ tuổi trưởng thành tại mỗi quốc gia ASEAN).

Người dự thi có tác phẩm dành chiến thắng sẽ đại diện cho nước mình tham gia vào giai đoạn tiếp theo của Dự án WIPO dành cho giới trẻ, cụ thể:

•  Tham gia vào Chương trình xây dựng thương hiệu;

•   Có quyền truy cập và nhận được hỗ trợ phù hợp để tạo sự hiện diện dễ nhận biết trên môi trường trực tuyến cho mình;

•  Tham gia vào các sự kiện kết nối được hỗ trợ với những người có ảnh hưởng và các chuyên gia toàn cầu về xây dựng thương hiệu, tiếp thị và truyền thông mạng xã hội;

• Nhận được tài nguyên về SHTT phù hợp để tiếp tục học tập.