World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar là Giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia Trung Đông và là giải đấu đắt giá nhất từng được tổ chức cho đến nay.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại World Cup.

Bất chấp một số tranh cãi xung quanh việc tổ chức World Cup tại Qatar, FIFA dự đoán rằng vào cuối giải đấu, tổng cộng 5 tỷ khán giả sẽ theo dõi 64 trận đấu trên toàn cầu thông qua các phương tiện truyền thông.

Số liệu mới nhất cho thấy sẽ có khoảng 2,89 triệu người sẽ trực tiếp xem World Cup trên 8 sân vận động tại Qatar.

Bảo vệ thương hiệu tại World Cup

World Cup chắc chắn là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, sự kiện này cũng mang đến những cơ hội quảng bá thương hiệu cho các nhà tài trợ chính thức của giải đấu, những bên đã có các khoản đầu tư đáng kể để đảm bảo các hợp đồng tài trợ độc quyền cũng như những bên tìm cách lách luật để quảng bá thương hiệu của họ mà không phải bỏ ra một xu nào, hành vi này thường được biến đến với cái tên tiếp thị phục kích.

Các nhà tài trợ chính thức của World Cup đã đầu tư rất nhiều để đảm bảo được xuất hiện và sở hữu lợi thế thương mại gắn liền với một sự kiện thể thao lớn như World Cup. Theo đó, FIFA cũng đã bao gồm một số điều khoản, điều kiện và quy định giúp bảo vệ khoản đầu tư và các quyền độc quyền được cấp cho các đối tác của họ, bao gồm việc giám sát và kế hoạch xử lý các mặt hàng giả, các chiến dịch tiếp thị phục kích và hoạt động truyền thông xã hội.

Các quyền này được FIFA tích cực quản lý và thực thi nhằm ngăn chặn việc lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ của World Cup cũng như ngăn việc uy tín và giá trị của giải đấu bị giảm sút bởi bất kỳ hành vi sử dụng trái phép nào. Để đạt thực hiện mục tiêu này, FIFA đã công bố quy định “Bảo vệ thương hiệu” trên trang web của mình.

FIFA cũng có những tài sản SHTT quan trọng cần được bảo vệ, trong đó có tên chính thức và các chữ viết tắt của giải đấu (chẳng hạn như QATAR 2022), chiếc cúp của giải đấu, biểu tượng chính thức, bài hát chính thức và linh vật chính thức của giải đấu.

Tất cả những tài sản SHTT này đều được sử dụng trong các mặt hàng chính thức sẽ được FIFA cấp phép cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp chính thức. FIFA cũng bán bản quyền phát sóng World Cup cho các đài truyền hình với những con số đáng kể.

FIFA liên tục phát triển và bảo vệ tài sản SHTT liên quan đến thương hiệu của mình tại các sự kiện thể thao lớn, chẳng hạn như các giải đấu World Cup cũng như các hoạt động và giải đấu khác do FIFA tổ chức. Tài sản SHTT của FIFA được bảo vệ tại nhiều vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với các quy định về bản quyền, thương hiệu và/hoặc các loại tài sản sở hữu trí tuệ khác và các đạo luật khác như cạnh tranh không lành mạnh, chuyển nhượng và bất kỳ đạo luật liên quan nào khác.

FIFA cũng có các phương pháp khác để đảm bảo rằng các đối tác của mình được bảo vệ tối đa như việc bắt buộc bất kỳ quốc gia nào đăng cai tổ chức World Cup ban hành các đạo luật cụ thể để bảo vệ tất cả tài sản SHTT thuộc về FIFA và World Cup.

Các quốc gia đăng cai phải thành lập các đơn vị thực thi pháp luật chuyên trách và tòa án tư pháp chỉ chuyên điều tra các trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, tiếp thị phục kích và buôn bán hàng giả, cũng thực hiện các hành động ngăn chặn việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của FIFA và World Cup.

Các hoạt động trên chủ yếu được thực hiện để ngăn các bên thứ ba lợi dụng tầm phổ biến rộng rãi của thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng diễn ra trong World Cup, đặc biệt là việc thu hút sự chú ý công chúng quốc tế một cách tự do và gây bất lợi cho những đối tác đã có những khoản đầu tư lớn để được xuất hiện và quảng bá thương hiệu tại một sự kiện nổi tiếng như World Cup.

Chắc chắn giá trị thương mại của các giải đấu lớn như World Cup sẽ tiếp tục gia tăng đáng kể trong những năm tới. Sự phát triển của các giải đấu lớn đã mang đến những cơ hội mới cho các doanh nghiệp. Đồng thời, các nhà tổ chức giải đấu cũng phải chú trọng đến việc ngăn chặn những bên thứ ba có hành vi chuộc lợi trái phép từ thành công do các giải đấu này mang lại và đảm bảo rằng các nhà tài trợ và đối tác chính thức sẽ bảo vệ hiệu quả.

Nếu không thực hiện việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cần thiết, sẽ không có lý do gì để các nhà tài trợ chính thức tiếp tục đầu tư và cuối cùng, có khả năng dẫn đến việc ban tổ chức các giải đấu lớn không thể đảm bảo kinh phí cần thiết để tổ chức sự kiện.