TikTok đang là một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam chúng ta với 10 triệu người dùng và tính đến tháng 8 năm nay thì đã có 8 triệu lượt tải video lên nền tảng này.

VNG (viết tắt của chữ Vinagame) là một công ty công nghệ Việt Nam, thành lập vào năm 2004 với 4 mảng sản phẩm chính là Trò chơi trực tuyến, Nền tảng kết nối, Thanh toán điện tử và Dịch vụ điện toán đám mây. Sau 15 năm hoạt động, VNG là doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân (unicorn start-up) duy nhất tại Việt Nam khi được định giá trên 1 tỷ USD (World Start-up Report)

Theo thông tin cập nhật từ Reuters, công ty Internet & Công nghệ VNG vừa đâm đơn kiện TikTok vì tự ý sử dụng các bài nhạc xuất hiện trong các video trên nền tảng ứng dụng này.

VNG cho rằng ứng dụng TikTok thuộc quyền quản lý của Trung Quốc đang sử dụng các bản nhạc thuộc quyền sở hữu của Zing. Thời điểm hiện tại, Zing đang là công ty con của VNG. Trong đơn tố cáo, VNG yêu cầu xem xét đòi bồi thương thiệt hại và yêu cầu TikTok chấm dứt các hoạt động sử dụng nhạc của Zing. Cụ thể:

VNG yêu cầu TikTok xóa tất cả các đoạn nhạc lấy từ các bản ghi của Zing khỏi ứng dụng và trang web của TikTok, đồng thời bồi thường thiệt hại hơn 221 tỷ đồng (9,5 triệu USD)”.

Hiện tại, cả hai bên vẫn chưa có bình luận nào khác về vụ việc này. Bên cạnh việc VNG đâm đơn kiện, một số bên có liên quan về tác quyền cũng cho biết TikTok đang không có đủ giấy phép sử dụng các bài hát chèn vào video. Trong đó, Hội Âm nhạc Việt Nam nói rằng “TikTok đưa ra một mô hình kinh doanh rất phức tạp để tránh phải tuân thủ luật bản quyền tại Việt Nam”

Đọc thêm các bài viết về bản quyền tại đây.