Theo Tổng cục Hải quan, hơn 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19 dưới vỏ bọc thực phẩm đã được lực lượng hải quan phát hiện, thu giữ.

Lực lượng Hải quan đã kiểm tra và thu giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 Ảnh: VTV

Cụ thể, ngày 14/9, tại thôn Thạch Lỗi xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) phối hợp cùng với Cục Hải quan TP HCM và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội), Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) đã tiến hành kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng có dấu hiệu nhập lậu.

Các kiện hàng trên có nguồn gốc từ Ấn Độ và được chuyển về sân bay quốc tế Nội Bài, sau đó được che dấu dưới vỏ bọc quà tặng và được gửi theo phương thức chuyển phát nhanh.

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc thông tin rằng, 15 kiện hàng trên được gửi đến nhiều cá nhân khác nhau sinh sống tại Hà Nội và cả Cao Bằng. Đặc biệt, mặc dù các kiện hàng có nhiều người nhận khác nhau, nhưng tất cả lại có chung một số điện thoại duy nhất, điều này đã đặt ra câu hỏi phải chăng toàn bộ các kiện hàng trên đều có chung một chủ sở hữu?

60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu từ Ấn Độ

Các loại hàng hóa được khai báo trong vận đơn là thực phẩm, nhưng trên thực tế, lực lượng Hải quan đã kiểm tra và thu giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules…

Thông tin với báo chí, Bà Nguyễn Phương Mai, Phó đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, trước những diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch COVID-19, nguy cơ tân dược và các thiết bị y tế phòng chống dịch nhập lậu xuất hiện là không hề nhỏ.

“Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng”, Bà Nguyễn Phương Mai nhấn mạnh.

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đã tiến hành lập biên bản, thu giữ các kiện hàng kể trên để tiếp tục công tác điều tra, đưa ra và chứng minh các hành vi vi phạm, từ đó sẽ xử lý vụ việc theo các quy định của pháp luật.

Với tình trạng nhập lậu thuốc điều trị Covid-19 đang ngày càng trở nên khó kiểm soát, bà Nguyễn Phương Mai chia sẻ, trong khoảng thời gian khó khăn tới đây, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc chắc chắn sẽ phải đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát cũng như phải phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành để có thể kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về hoạt động nhập khẩu tân dược và các thiết bị y tế một cách hiệu quả nhất.