Tổng công ty Technodinamika trực thuộc tập đoàn kỹ thuật công nghệ Rostec của Nga đã lần đầu tiên giới thiệu nguyên mẫu kính chống mất ngủ Blue Sky pro tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2021.

Loại kính chống mất ngủ Blue Sky Pro được thiết kế với mục đích giúp các binh sỹ phục hồi sức khỏe. Dự kiến kính sẽ được đưa vào sản xuất tại nhà máy điện cơ của Tập đoàn Rostec của Nga.

Những nhà khoa học ở thành phố Samara của Nga phối hợp phát triển cùng trường Đại học y quốc gia Nga đã chế tạo một loại kính đặc biệt, được gọi là kính chống mất ngủ. Thiết bị này có khả năng giúp con người thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của múi giờ giúp phục hồi nhịp sinh học trong vòng một hoặc hai ngày. Ngoài ra, nó có thể giúp cải thiện đáng kể tình trạng trầm cảm, trạng thái bị mất tập trung và các bệnh thần kinh nội tiết. Hiệu quả này đã được chứng minh trong quá trình nghiên cứu sinh lý thần kinh.

Ông Oleg Yevtushenko, Giám đốc điều hành của Rostec cho biết Blue Sky pro là một trong những sản phẩm dân sự mới nhất của Rostec. Sản phẩm rất hữu ích đối với những người bị mất ngủ hoặc những người thường xuyên phải chống chọi với tình trạng mệt mỏi do đi công tác, đồng thời có thể mang lại lợi ích cho các quân nhân, kể cả phi công, giúp họ hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Nguyên lý hoạt động của kính Blue Sky pro

Nguyên mẫu Blue Sky pro được làm bằng vật liệu composite có độ bền cao, an toàn và thân thiện với môi trường. Sản phẩm có một bộ đệm mũi thay thế để thuận tiện cho người sử dụng. Ngoài ra, kính còn có cổng kết nối sạc type-c đa năng nhất.

Khi người dùng đeo kính Blue Sky pro, mắt kính sẽ phát ra ánh sáng tương tự ánh sáng mặt trời. Ánh sáng này tác động lên võng mạc, kích thích hoạt động của các tế bào não.

Nga lần đầu tiên giới thiệu kính chống mất ngủ tại Diễn đàn Army-2021 (Ảnh: wam.ae)

Theo Rostec, phổ ánh sáng phát ra từ kính Blue Sky pro có thể giúp khôi phục nhịp sinh học, tương tự ánh sáng mặt trời buổi sáng từ 6-10h và buổi chiều từ 14-18h.

Ông Vasily Mukhin, giám đốc nhà máy của Tập đoàn Rostec cho biết rằng khi chiếu ánh sáng mà kính thông minh phát ra vào võng mạc, ánh sáng sẽ kích hoạt các tế bào não của “đồng hồ sinh học” bên trong con người, nhờ đó cơ thể chuyển từ chế độ ban đêm sang chế độ ban ngày. Vào buổi sáng, thiết bị cho phép “thoát” khỏi cơn buồn ngủ, trong khi vào buổi tối, thiết bị cho phép tạm “hoãn” giấc ngủ đến khoảng 23h.

Để khôi phục hoàn toàn chu kỳ ngủ và thức giấc, người dùng phải đeo kính nửa giờ mỗi ngày vào những giờ đã định và có thể sử dụng kính này khi múi giờ thay đổi trong hơn 3 tiếng đồng hồ và khi làm việc ca đêm.

Dự kiến, kính Blue Sky pro sẽ được Tekhnodinamika đưa vào sản xuất hàng loạt tại Nhà máy Điện cơ Samara từ năm 2022.