Hạ viện Malaysia mới đây đã thông qua dự luật sửa đổi luật bản quyền nhằm tăng tính răn đe đối với việc phát trực tuyến các nội dung vi phạm bản quyền. Theo điều luật sửa đổi mới, người có hành vi vi phạm có thể sẽ phải chịu án tù lên tới 20 năm.

Việc cấm upload và download bất hợp pháp các nội dung có bản quyền không còn lạ lẫm trên thế giới, nhưng sự gia tăng chóng mặt của việc phát trực tuyến trái phép đã chỉ ra những lỗ hổng của các điều luật bản quyền. Để khắc phục vấn đề này, tòa án cấp cao Malaysia đã đi đến quyết định xác nhận việc bán và phân phối các thiết bị phát trực tuyến được định cấu hình cho mục đích vi phạm bản quyền là vi phạm Luật bản quyền. 

Mặc dù vậy, Malaysia vẫn chưa thể đưa những điều luật trên vào thực tiễn. Sau khi thông báo tình trạng đáng báo động trên tới Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO). Cụ thể là những thiệt hại kinh tế tới các đài truyền hình và chủ sở hữu bản quyền trong nước, Malaysia cho biết họ đã có kể hoạch sửa đổi luật bản quyền với mục đích giải quyết thỏa đáng hơn đối với các hành động upload nội dung bất hợp pháp, chia sẻ quyền truy cập và các tác phẩm có bản quyền.

Vietnam Copyright Law: New Regulations and Related Rights
Dự luật sửa đổi luật bản quyền Malaysia.

Hạ viện Malaysia thông qua Dự luật sửa đổi luật bản quyền

Hạ viện Malaysia đã thông qua Dự luật Bản quyền (Sửa đổi) với những quy định mới nhằm giải quyết một cách hiệu quả hơn hành vi phát trực tuyến bất hợp pháp. “Đạo luật 332 được sửa đổi để đảm bảo thực hiện luật bản quyền và sẽ cung cấp bảo vệ hiệu quả hơn, phù hợp với nhu cầu hiện tại, đồng thời đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan”.

Nội dung sửa đổi liên quan đến những người cung cấp hay tạo điều kiện cho việc phát hành các nội dung phát trực tuyến bất hợp pháp. Điều luật mới cũng tập trung đến thuật ngữ “công nghệ phát trực tuyến” với mục đích mở rộng phạm vi xử lý vi phạm, bao gồm vi phạm liên quan đến chương trình máy tính, thiết bị được sử dụng trong quá trình vi phạm bản quyền.

Phần đầu tiên của dự luật sửa đổi liên quan đến những người “vi phạm hoặc tạo điều kiện vi phạm” bản quyền bằng việc sản xuất các thiết bị và công nghệ phát trực tuyến để bán hoặc cho thuê, nhập khẩu công nghệ,  sở hữu hoặc phân phối công nghệ phát trực tuyến trong quá trình kinh doanh. Đồng nghĩa với việc những hành động này đều gây “ảnh hưởng xấu đến chủ sở hữu bản quyền” và sẽ phải chịu hình phạt thích đáng. 

Bất kỳ ai vi phạm những điều luật trên có thể sẽ phải chịu mức phạt tối thiểu 10 nghìn ringgit (2.377 USD), tối đa 200 nghìn ringgit (47.545 USD). Bên cạnh hình phạt trên, những người có hành vi vi phạm luật bản quyền cũng có thể sẽ chịu mức án tù lên đến 20 năm trong trường hợp nghiêm trọng nhất. Hơn nữa, những hành vi vi phạm được thực hiện qua một doanh nghiệp hoặc đối tác thì những đối tượng từ giám đốc đến quản lý đều bị coi là phạm tội, chịu cáo buộc hoặc liên đới, trừ khi họ chứng minh được mình không đủ khả năng và kiến thức để ngăn chặn hành vi vi phạm đó.