Mới đây, Một công ty Israel vừa công bố những kết quả đầy triển vọng về loại khẩu trang vải mới có khả năng chống lại biến thể Delta.

Biến thể Delta hiện là một biến thể đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao của biến thể này. Chỉ trong tháng này, hơn 530 người Israel đã chết vì biến thể Delta.

Theo tờ Jerusalem Post đưa tin, một báo cáo mới nhất về hiệu quả của khẩu trang SonoMask vừa được công bố bởi Công ty sản xuất khẩu trang Sonovia của Israel. Điểm nổi bật của mẫu khẩu trang mới này là có khả năng tiêu diệt các hạt của biến thể Delta với hiệu quả hơn 99,95%.

Shuki Hershcovich – người sáng lập công ty chia sẻ với Jerusalem Post hôm 26/9 rằng sau khi công bố kết quả, cổ phiếu của công ty đã tăng vọt gần 30%.

Sáng chế độc nhất: Khẩu trang diệt biến thể Delta hiệu quả 99.95% (Ảnh: Soha.vn)

Ưu điểm của chiếc khẩu trang SonoMask

Khẩu trang SonoMask đã được thử nghiệm bởi VisMederi Textyle, phòng thí nghiệm hàng dệt may hàng đầu của Ý. SonoMask được phủ một lớp các hạt nano bạc và kẽm, cũng có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Alpha và virus H1N1, theo VisMederi Textyle.

Liat Goldhammer-Steinberg, giám đốc công nghệ của Sonovia, cho biết, trong thời gian tới, phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra hiệu quả của vải SonoMask với biến thể Mu -một loại biến thể mới đây được WHO liệt kê vào danh sách ‘đáng quan tâm’. Tuy biến thể Mu hiện vẫn chưa xuất hiện tại Israel, nhưng các quan chức Bộ Y tế nước này đã cảnh báo về tác động tiềm ẩn của nó.

VisMederi – một phòng thí nghiệm nghiên cứu thương mại đặt tại Ý cho biết trên trang web của mình rằng họ hiện đang nhận được đơn đặt hàng trên toàn thế giới trong lĩnh vực vaccine, tiến hành thử nghiệm phân tích các mẫu sinh học và xác nhận các phương pháp phân tích sinh học cho ngành dược phẩm.

Sonovia sử dụng sóng âm để đưa các hạt bạc và kẽm vào sợi dệt để tiêu diệt vi khuẩn và virus. Công nghệ này hiện đang được áp dụng cho nhiều loại sản phẩm khác bên cạnh khẩu trang SonoMask, bao gồm bọc ghế cho phương tiện giao thông công cộng và ghế máy bay, khăn trải giường và vỏ gối trong lĩnh vực khách sạn, và quần áo trong lĩnh vực may mặc.

Công ty Sonovia trở thành nhà sản xuất loại vải duy nhất được chứng minh là tiêu diệt được cả chủng Alpha và Delta. Bên cạnh đó, những báo cáo mới do công ty công bố cũng nhấn mạnh thêm vai trò của khẩu trang trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Giáo sư Amos Adler, giám đốc Phòng thí nghiệm vi sinh lâm sàng tại Đại học Tel Aviv, Israel, người tư vấn cho công ty Sonovia, trước đây đã nói rằng: “các biến thể COVID-19 có thể có các đặc tính dịch tễ học hoặc miễn dịch học khác nhau, là kết quả của đột biến điểm ở các khu vực quan trọng của miền liên kết thụ thể. Tuy nhiên, cấu trúc tổng thể và các đặc tính lý sinh của virus gần như giống hệt nhau. Do đó, tác dụng chống virus của sáng chế dự kiến ​​sẽ hiệu quả với cả các biến thể COVID-19″.

Sonovia được thành lập vào năm 2013 nhưng hầu như không được biết đến trước đại dịch COVID-19. Trong 18 tháng qua, công ty đã phát triển từ một công ty nhỏ lên công ty 260 nhân viên. Tất cả các khẩu trang được sản xuất tại Israel đều đạt những tiêu chí kiểm soát chất lượng cao nhất, công ty cho biết. Đầu năm nay, Sonovia đã công bố hợp tác với Delta Galil Industries, công ty sản xuất quần áo cho các thương hiệu lớn từ Victoria’s Secret đến Calvin Klein, để cung cấp quần áo thể thao bền vững và các trang phục chống mùi hôi khác.