The Pokémon Company – studio game từ Nhật Bản sản xuất các trò chơi liên quan đến Pokémon của Nintendo – đang đòi số tiền bồi thường lên đến 72,5 triệu USD với cáo buộc nhiều công ty từ Trung Quốc đã bi phạm bản quyền nhân vật của họ.

Nhiều công ty Trung Quốc bị cáo buộc có hành vi vi phạm bản quyền trong trò chơi Pocket Monster Reissue.

The Pokémon Company kiện nhiều công ty Trung Quốc vì hành vi vi phạm bản quyền trong trò chơi Pocket Monster Reissue

The Pokémon Company đang yêu cầu Tòa án Nhân dân trung cấp tại Thâm Quyến ra phán quyết cấm các công ty Trung Quốc phát triển, phân phối, vận hành và quảng bá trò chơi Pocket Monster Reissue – hay Koudaiyaogaai Fuke theo tiếng Trung Quốc, cùng với yêu cầu bồi thường thiệt hại tài chính.

Công ty có trụ sở tại Tokyo yêu cầu khoản tiền bồi thường thiệt hại lên đến 500 triệu nhân dân tệ (72,5 triệu USD) và yêu cầu các công ty bị cáo buộc phải công khai xin lỗi trên các trang web và nền tảng truyền thông xã hội lớn tại Trung Quốc.

Pocket Monster Reissue hiện vẫn tồn tại trên các cửa hàng ứng dụng của Apple và Android tại Trung Quốc, với các quảng cáo sử dụng các nhân vật Pokémon nổi tiếng, như Ash và Pikachu. Người hâm mộ đã so sánh trò chơi trên nền tảng di động với loạt phim hoạt hình nổi tiếng của The Pokémon Company trong nhiều năm và hiện tại trò chơi này vẫn tiếp tục gặt hái được những thành công nhất định. Kể từ năm 2015, trò chơi này đã liên tục được phát triển mà không có sự cho phép của Nintendo hay The Pokémon Company.

Kể từ năm 2016, trò chơi Pocket Monster Reissue đã kiếm được cho các công ty Trung Quốc một khoản tiền không nhỏ, một trong những công ty liên quan đến trò chơi – Zhongnan Heavy Industries đã báo cáo doanh thu tăng mạnh vào năm 2021.

Vụ kiện hiện đang được xử lý tại Tòa án Nhân dân trung cấp tại Thâm Quyến.