Sau 3 năm, Mastercard đã quyết định tạo nên một nhận diện thương hiệu mới – xứng tầm với vị trí là một trong những công ty thanh toán hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, khác với những thay đổi về tên, hình ảnh thương hiệu thông thường, lần này Mastercard đã quyết định đánh vào tâm hồn của người tiêu dùng bằng bộ âm thanh nhận diện thương hiệu hoàn toàn mới.

Công ty MasterCard Worldwide là một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ phát hành. Công ty này nổi tiếng với việc phát hành thẻ Mastercard – thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý và liên kết với công ty MasterCard như: VietcombankVietinBankACB,… 

Được biết, đối thủ cạnh tranh chính của Mastercard là thẻ Visa, tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lại hay nhầm lẫn rằng 2 công ty này là một.

Hiện nay thẻ Mastercard đã có mặt ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mastercard, cùng với Visa, American Express,… được công nhận là các công ty thanh toán quốc tế hàng đầu.

Nhận diện âm thanh của Mastercard

Dấu hiệu nhận biết loại thẻ Mastercard là logo “Mastercard” được in rõ trên bề mặt của mỗi tấm thẻ. Có thể nói đây chính là đặc điểm nhận dạng, thương hiệu, nhãn hiệu của Mastercard.

Vào năm 2019, Mastercard đã cho ra mắt âm thanh nhận diện thương hiệu của mình.

Khác với các công ty khác, có thể nói Mastercard đặc biệt quan tâm đến bộ nhận diện thương hiệu bằng âm thanh của mình.

Theo thông tin từ Mastercard, âm thanh nhận diện thương hiệu của Mastercard ra đời dựa trên 5 nguyên tắc bao gồm:

  1. Sự gần gũi và hòa nhập;
  2. Niềm đam mê;
  3. Tính bất ngờ;
  4. Tính hài hòa;
  5. Khả năng lôi cuốn.

Việc xây dựng âm thanh Mastercard dựa trên các tiêu chí này đã chứng tỏ được sự quan tâm của Mastercard đối với nhận diện của mình, cũng như đối với khách hàng, người tiêu dùng thanh toán qua các loại thẻ Mastercard.

Âm thanh của Mastercard đã trở thành Âm thanh thương hiệu hay nhất (Best Audio Brands) do AMP bình chọn liên tiếp trong 2 năm 2019 và 2020.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Mastercard tiếp tục vươn mình phát triển, hợp tác với các nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng để tiếp tục củng cố và phát triển bộ nhận diện âm thanh của mình.

Một trong các thành tựu nổi bật nhất gần đây của Mastercard là sự ra đời album nhạc đầu tiên với tên Priceless®, phát hành trên Spotify tại 183 thị trường.

Tiếp tục phát huy truyền thống này, tại thị trường Việt Nam, Mastercard mới đây đã hợp tác với nhạc sĩ Dương Khắc Linh, sử dụng các nhạc cụ truyền thống, quen thuộc với người dân Việt Nam như sáo, đàn tranh, đàn bầu để tạo nên dấu ấn Việt mà không làm mất đi âm điệu mạnh mẽ của giai điệu gốc.

Âm thanh nhận diện thương hiệu mới của Mastercard tại Việt Nam

Với âm thanh nhận diện của mình, Mastercard đang là công ty tiên phong trong việc xây dựng thương hiệu đa giác quan như một công cụ thiết thực để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mình. Không chỉ tạo niềm tin, cảm giác thân quen với khách hàng mà các sự thay đổi này cũng đã tạo nên niềm tin cho các đối tác, cộng sự của Mastercard, từ đó tạo ra các cơ hội kinh doanh, phát triển tốt hơn.

Mới đây, Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi Việt Nam đã được Quốc hội thông qua tháng 6 vừa qua. Đáng chú ý là trong khi hầu hết các quy định khác sẽ có hiệu lực vào năm 2023, nhưng các quy định riêng về sự bảo hộ đối với nhãn hiệu âm thanh thì đã có hiệu lực kể từ ngày 14 tháng 1 năm 2022.

Theo đó, hiện tại Mastercard hoàn toàn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu âm thanh của mình tại Việt Nam, đạt được sự bảo hộ và quyền sử dụng độc quyền của mình đối với nhận diện thương hiệu độc đáo này.