Công thức của Coca-Cola là một bí mật được giữ cẩn thận, được bảo quản trong một két sắt tại Thế giới Coca-Cola ở Atlanta. Két sắt tượng trưng cho sự quan trọng và huyền bí xung quanh công thức chế tạo nên thức uống này, điều đã được giữ là một bí mật thương mại trong hơn một thế kỷ. Các thành phần chính xác và tỉ lệ được biết đến chỉ bởi một số ít người trong công ty Coca-Cola.

Mỗi năm, hàng ngàn nhân viên sẽ được nhóm lại vào các bộ phận khác nhau hoặc các nhiệm vụ khác nhau mà họ sẽ quản lý, như việc tìm kiếm và lọc nước là trách nhiệm của một nhóm, trong khi nhóm khác xử lý việc trộn và pha trộn các thành phần và nhiều nhiệm vụ khác nữa.

Nhân viên chịu trách nhiệm cho quá trình tạo ga và tiệt trùng chỉ tập trung vào công việc đó, mà không cần phải biết đến các số đo chính xác của các thành phần. Vì vậy, công thức chỉ được biết đến bởi một số ít người.

John Pemberton, người sáng chế ra Coca-Cola, được cho là đã chia sẻ công thức gốc của mình với ít nhất bốn người trước khi qua đời vào năm 1888. Năm 1891, Asa Candler mua quyền công thức từ di sản của Pemberton, thành lập Công ty Coca-Cola và thi hành một vỏ bọc bí mật chặt chẽ xung quanh công thức.

Candler cũng đã thay đổi các thành phần, theo đa số báo cáo, làm tăng hương vị và cho phép ông khẳng định rằng bất kỳ ai có công thức gốc của Pemberton không còn sở hữu công thức “đúng”. Năm 1919, Ernest Woodruff dẫn đầu một nhóm nhà đầu tư mua lại công ty từ Candler và gia đình ông.

Như một phần của việc mua lại, Woodruff đã sử dụng bản sao viết của công thức làm tài sản thế chấp, lưu trữ nó trong một két sắt tại Công ty Bảo đảm Trust của New York. Năm 1925, sau khi trả lại khoản vay, Woodruff đã chuyển công thức viết thành công ty Trust Company Bank (Truist Financial) ở Atlanta.

Vào ngày 8 tháng 12 năm 2011, công ty đã đặt nó trong một két sắt tại Thế giới Coca-Cola ở Atlanta, nơi nó được trưng bày công khai. Theo chính sách của công ty, chỉ có hai nhân viên có quyền truy cập vào công thức hoàn chỉnh vào bất kỳ thời điểm nào, và họ không được phép đi du lịch cùng nhau.

Nếu một trong số họ qua đời, người còn lại phải chọn một người kế vị trong công ty và truyền đi bí mật. Thân phận của hai nhân viên này cũng là bí mật được giữ cẩn thận, không được chia sẻ với ai khác hoặc đối với chính họ.

Tuy nhiên, đáng lưu ý là chính sách “công thức bí mật” của công ty chỉ là một chiến lược tiếp thị hơn là một bí mật thương mại chân thực, vì ngay cả khi một đối thủ có công thức Coke thực sự, họ vẫn không thể có được các thành phần quan trọng như lá coca được chế biến, và việc tiếp thị nó dưới tên thương hiệu Coca-Cola sẽ là không thể do các hạn chế này.


    Top of Form