Trong phán quyết vào ngày 19 tháng 4 năm 2024, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã đưa ra bản án hình sự đầu tiên của Việt Nam về tội vi phạm bản quyền trực tuyến. Lê Hải Nam, người điều hành dịch vụ thuê bao IPTV bất hợp pháp BestBuy IPTV tại Việt Nam, phải đối mặt với cáo buộc hình sự sau khi bị cả giải bóng đá ngoại hạng Anh và Liên minh Sáng tạo và Giải trí (ACE) phát hiện hành vi sai phạm.

BestBuy IPTV thường xuyên hiện diện trong Danh sách đen của Văn phòng đại diện Thương mại Hoa Kỳ 5 năm qua với hành vi phát hành nội dung bất hợp pháp. Lê Hải Nam đã thú nhận hành vi điều hành trái phép dịch vụ trên và nhận mức án 30 tháng tù treo, cùng với khoản tiền phạt tổng cộng 4.000 USD. Bên cạnh đó, hơn 24.000 USD lợi nhuận bất hợp pháp cũng đã bị thu giữ và chuyển vào công quỹ. Nam cũng đã nộp số tiền bồi thường 12.000 USD theo cáo trạng.

Thẩm phán Lê Hải Yến TAND TP Hà Nội nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm trên, nêu rõ hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan của các tổ chức như Giải Ngoại hạng Anh. Tòa án nhấn mạnh rằng những hành vi như vậy gây ra mối đe dọa đáng kể đến xã hội và do đó cần phải thực thi biện pháp trừng phạt và truy tố nghiêm túc để ngăn chặn những hành vi vi phạm khác.

Phán quyết trên đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền trực tuyến của Việt Nam và là tiền lệ cho những nỗ lực pháp lý sắp tới. Phán quyết cũng đã nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm bản quyền và gửi một thông điệp rõ ràng rằng việc thực hiện những hành vi như vậy sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Tổng cố vấn Giải Ngoại hạng Anh Kevin Plumb ca ngợi kết quả này là một thành công vang dội, nhấn mạnh sự hợp tác giữa chính quyền Việt Nam, các cơ quan thực thi pháp luật địa phương ACE và Giải Ngoại hạng Anh. Ông Plumb khẳng định phán quyết mang tính bước ngoặt này đặt ra tiền lệ quan trọng nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ tại Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn cầu. Ông cũng nhắc nhở người hâm mộ giải đấu về mối nguy hiểm khi truy cập nội dung Ngoại hạng Anh thông qua các phương tiện bất hợp pháp, và việc ủng hộ các kênh chính thức là lựa chọn an toàn và đáng tin cậy nhất.

Trong tương lai, ACE và Giải Ngoại hạng Anh sẽ tái khẳng định nỗ lực của họ trong việc hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới nhằm duy trì tính toàn vẹn của nội dung giải trí và thể thao. Từ đó thực hiện mục đích đảm bảo rằng người hâm mộ có thể truy cập nội dung thông qua các kênh truyền thông hợp pháp, bảo vệ quyền của người sáng tạo và phát triển văn hóa tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

Giải Ngoại hạng Anh hiện đang hợp tác với các đối tác và các cơ quan quản lý truyền hình, cam kết ngăn chặn hành vi vi phạm bản quyền thông qua các phương pháp tiếp cận nhiều mặt. Bằng cách chặn các trang web và ứng dụng trái phép, theo đuổi hành động pháp lý chống lại các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến bất hợp pháp và thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức sâu rộng, họ cố gắng thúc đẩy việc thưởng thức bóng đá đỉnh cao thông qua các nền tảng được ủy quyền hợp pháp.